Trong những ngày oi bức của mùa hè, không gì bằng cảm giác hạnh phúc khi được sum họp bên bữa trưa gia đình với một tô canh cá dọc mùng vừa chua chua, ngọt ngọt và mát lành. Hãy cùng Mytour khám phá cách nấu món canh này nhé!
Trong bữa cơm gia đình Việt Nam, món canh luôn là một phần không thể thiếu dù là trong cái nắng chói chang hay những ngày lạnh giá. Và món canh cá cũng không phải là ngoại lệ, với hương vị nước lèo đặc trưng từ cá, mỗi thìa canh đều chứa đựng những kỷ niệm và tình cảm của gia đình.
Trong số những món canh từ cá, canh cá dọc mùng là một món ăn thân thuộc và gắn bó với tuổi thơ của nhiều người, với hương vị đậm đà nhưng mát lành từ dọc mùng và cá. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách nấu món canh này để thổi một làn gió mới vào bữa cơm gia đình nhé!
Nguyên liệu làm canh cá dọc mùng
- 400gr cá lóc (hoặc cá sơn, cá bóp cũng rất ngon)
- 50gr dọc mùng
- 50gr me chua
- 50gr giá
- 1/8 trái thơm
- 1 trái cà chua
- 5 trái đậu bắp
- 1 củ tỏi
- Rau om, ớt, hành lá
- Gia vị: Bột canh, dầu ăn
Cách thực hiện canh cá dọc mùng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuĐầu tiên, ngâm me chua trong nước sôi khoảng 5 phút, sau đó vắt lấy nước cốt.
Sau đó, rửa sạch cá, tách bỏ phần mang và ruột, sau đó thái thành từng khúc rồi để ráo nước.
Tiếp theo, tước sợi dọc mùng, cắt thành miếng dày khoảng 3-4cm và rửa sạch.
Bạn nên dùng tay bóp muối vào dọc mùng 2 lần để làm sạch. Lưu ý đeo găng tay để tránh dị ứng hoặc nổi mẩn ngứa nhé!
Tiếp theo, đun một nồi nước nhỏ, sau đó đổ vào thau và ngâm dọc mùng trong nước sôi. Điều này giúp giảm cảm giác ngứa khi ăn dọc mùng.
Đối với cà chua, cắt múi cau, băm tỏi, lát đậu bắp, nhặt giá và cắt lát thơm khoảng 0,3 cm.
Bước 2: Nấu canh cá dọc mùng
Nấu canh cá dọc mùngSau khi hoàn thành sơ chế, hãy đun dầu trong nồi và phi tỏi cho thơm. Tiếp theo, thêm ớt, thơm cắt lát, cà chua múi cau đã thái vào xào.
Khi cà chua đã mềm, hãy thêm 1 chén nước cốt me, 1 thìa bột canh và nước phù hợp với lượng cá. Khi các nguyên liệu đã mềm, hãy lọc muối và vỏ cà chua ra.
Khi nước sôi, bạn thả cá lóc vào nấu cho đến khi chín. Sau đó, vớt dọc mùng ra và vắt nhẹ để ráo nước, sau đó thả vào nồi canh cá đang sôi cùng với đậu bắp và giá.
Bước 3: Thành phẩm
Thành phẩmTiếp tục đun thêm khoảng 2 phút để các nguyên liệu chín đều, sau đó tắt bếp. Sau đó, cho ra tô, bạn có thể thêm một ít rau om, hành lá và thưởng thức cùng bún hoặc cơm.
Thưởng thức
Món canh cá lóc nấu dọc mùngSau khoảng 20 phút, bạn sẽ có một tô canh cá lóc nấu dọc mùng vừa thơm ngon vừa bắt mắt. Canh có màu xanh của rau và dọc mùng, cùng với màu đỏ của ớt và cà chua, kết hợp với hương vị đậm đà từ cá lóc và nước cốt me, làm cho bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết!
Sau khi nấu xong, canh cá dọc mùng sẽ tỏa ra hương thơm đặc trưng từ cá, kết hợp hài hòa với các loại rau quả, tạo nên một món canh hấp dẫn và thơm ngon đặc biệt. Hãy thử thưởng thức một miếng cá kèm theo nước mắm, sau đó nếm một chút nước dùng chua ngọt đậm đà, bạn sẽ trở thành một fan cuồng của món canh này ngay thôi!
Mua nguyên liệu tại Mytour để làm món canh cá dọc mùng: