Canh chua bông so đũa nấu tôm là món ăn thơm ngon phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Cùng tìm hiểu cách làm món canh chua này bạn nhé!
Canh chua bông so đũa nấu với tôm thu hút nhiều người bởi hương vị thơm ngon cùng sự bổ dưỡng mà món ăn này mang lại. Cùng Mytour khám phá cách làm món canh chua bông so đũa nấu với tôm thơm ngon dễ làm tại nhà nhé!
15 phút Chế biến
25 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món canh chua bông so đũa với tôm
- 150g tôm thẻ.
- 200g bông so đũa trắng.
- 2 trái cà chua, 100g me dốt làm sẵn, 1 trái ớt, 10g tỏi, 10g ngò gai và rau om, nước.
- Gia vị: Bột ngọt, muối, dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm.
Mẹo hay:
- Để mua được cà chua ngon, bạn nên chọn những quả không có vùng màu thẫm, không bị nát, da không nhăn nheo, vỏ quả căng mọng và đặc biệt, phần cuống khi bị kéo nhẹ vẫn còn dính chặt vào phần trái bạn nhé.
- Để chọn được tôm ngon, bạn cần những con tôm có vỏ trong suốt, có mùi nước biển, thân thẳng và chân gắn chặt vào thân.
Cách làm canh chua bông so đũa với tôm
Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệuVới tôm, sau khi lột vỏ bạn rửa sạch, rút chỉ đen trên lưng tôm bỏ đi.
Bông so đũa bạn bỏ nhuỵ, sau đó ngâm với nước pha thêm 1 muỗng canh muối trong 5 phút.
Còn với cà chua, bạn rửa sạch rồi cắt muối cau. Tiếp theo, bạn cho 100g me vào chén sau đó đổ nước nóng ngập sấp mặt chén và dầm lấy nước. Với tỏi, bạn rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Ngò gai, rau om sau khi mua về bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2 Ướp tôm
Ướp tômBạn cho tôm đã lột vỏ vào tô riêng cùng một muỗng canh bột ngọt rồi trộn đều lên. Sau đó để khoảng 5 phút để tôm ngấm đều gia vị.
Bước 3 Xào cà chua và tôm
Xào cà chua và tômBạn cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn cùng 10g tỏi băm sau đó phi thơm. Tiếp đến, bạn cho cà chua và tôm vào xào sơ. Khi thấy tôm đã có lại bạn tắt bếp, cho tôm và cà chua ra dĩa riêng.
Bước 4 Nấu canh chua tôm với bông so đũa
Bạn dùng lại nồi đã xào tôm và cà chua trước đó.Bạn cho vào nồi 1 lít nước, 100ml nước me, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê muối sau đó khuấy đều trong 1 - 2 phút.
Tiếp theo, bạn cho tôm và cà chua đã xào vào nồi nấu. Trong quá trình nấu bạn chú ý vớt bỏ bọt đều đều nhé. Đợi đến khi nồi canh sắp sôi, bạn cho bông so đũa cùng ngò gai, rau om vào, đảo đều tầm 1 phút rồi dùng vá múc tất cả ra một tô.
Thành phẩm
Thành phẩm món canh chua bông so đũa với tômCanh chua bông so đũa nấu với tôm là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị đắng nhẹ của bông so đũa, vị dai ngon, ngọt thanh từ tôm cùng vị chua chua của me. Đảm bảo món ăn này sẽ khiến nhà bạn 'hao cơm' đấy.
Thông tin về bông sơ đũa:
Bông so đũa thường được hái từ sáng sớm, để hoa còn ngậm sương. Chính vì thế bông so đũa khi được chế biến thành nhiều món ngon, trong đó canh chua bông so đũa là biểu tượng của ẩm thực Nam Bộ.
Trên đây, là cách nấu canh chua bông so đũa với tôm thơm ngon dễ làm tại nhà mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ!