Nếu bạn không biết nấu món gì cho bữa ăn tiếp theo, hãy cùng Mytour khám phá cách nấu canh chua cá tầm, một món thanh mát và bổ dưỡng cho cả gia đình nhé!
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Canh chua là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Việ cùng với hương vị thơm ngon, giúp kích thích vị giác. Nếu bạn đã quá quen với những món canh chua cá chép, cá diêu hồng,... thì hôm nay hãy cùng Mytour thử canh chua nấu cá tầm, một lựa chọn mới lạ hơn nhé!
Nguyên liệu làm canh chua cá tầm
- Cá tầm 400gr
- Măng chua 300gr
- Thơm 1 miếng
- Cà chua 2 quả
- Sấu tươi 4 trái
- Hành lá 3 cây
- Tỏi 1/2 củ
- Gừng 1/2 củ
- Rau mùi 6 cây
- Lá thì là 2 nhánh
- Nghệ 1/2 củ
- Hành tím 3 củ
- Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu,...
Mẹo hay
Nếu bạn không mua được sấu thì có thể thay thế bằng me chua.
Cách chọn cá tầm:
Cá tầm nếu mua sống sẽ mang lại thịt cá tươi ngon nhất. Nếu mua cá đã sơ chế sẵn, nên chọn khúc giữa vẫn còn tươi để nấu.
Nếu mua cá nguyên con, chọn cá có lớp da bóng, thân hồng và không mùi tanh khó chịu.
Cách chọn mua măng chua:
Măng ngâm hóa chất thường trắng, măng ngâm muối thì thâm, dai và thử mùi có mùi hóa chất hay không.
Cách làm canh chua cá tầm
Bước 1 Chuẩn bị cá tầm
Cá tầm sau khi mua về, bạn đánh vảy, làm sạch bụng và rửa sạch cá. Để giảm mùi tanh, bạn có thể ngâm cá trong hỗn hợp nước vo gạo và dấm trong 5 phút.
Sau đó, để loại bỏ độ nhớt của cá, bạn nhúng cá qua nước sôi đến khi thấy có lớp màng trắng.
Tiếp theo, bạn rửa lại cá với nước và sử dụng dao lọc sụn phần dưới bụng và bên hông của cá. Sau đó, cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
Chuẩn bị cáBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Nghệ và gừng sau khi làm sạch vỏ, bạn nghiền nhuyễn.
Cà chua được rửa sạch, cắt thành múi cau. Lá thìa là được rửa sạch và cắt nhỏ thành từng đoạn dài khoảng 1cm.
Thơm được gọt vỏ sạch, mắt loại bỏ và cắt thành từng miếng. Măng chua sau khi cắt thành từng miếng, bạn rửa qua với nước và đun sôi trong nước khoảng 2 phút. Sau đó, bạn vớt ra và rửa sạch.
Chuẩn bị các nguyên liệu còn lạiBước 3 Ướp cá tầm
Bạn đặt cá vào nồi, sau đó thêm nghệ và gừng đã nghiền nhuyễn, tiếp theo thêm vào 1 muỗng cà phê muối và lá thìa.
Bạn kết hợp đều tất cả và đường cá thấm trong 20 - 25 phút.
Ướp cá tầmBước 4 Xào nguyên liệu
Bạn nấu nóng dầu trên chảo, sau đó phi thơm dầu với hành trắng và cho măng chua vào xào đều và thêm 1 muỗng cà phê muối.
Tiếp tục đưa phần thơm đã cắt thành miếng vào xào chung và thêm một muỗng cà phê muối nữa.
Cuối cùng, bạn cho một nửa phần cà chua còn lại và sấu vào xào chung khoảng 10 phút trước khi tắt bếp.
Sau đó, thêm thì là và hành lá, rau mùi đã cắt nhỏ vào chung.
Xào nguyên liệuBước 5 Nấu canh chua cá tầm
Đưa phần nguyên liệu đã xào vào nồi nước và thêm 2 muỗng cà phê bột nêm.
Khi nước đã sôi, bạn thả cá tầm đã ướp vào, đợi khi nước sôi lên lần nữa thì thêm phần cà chua còn lại vào nồi.
Cuối cùng, bạn có thể tùy chỉnh vị ngọt cho phù hợp và rắc hành lá lên trên.
Nấu canh chua cá tầmBước 6 Thành phẩm
Món canh chua cá tầm đậm đà hương vị, thích hợp để cả gia đình cùng thưởng thức. Chỉ cần múc ra tô, thêm rau ngò lên trên là có thể thưởng thức ngay.
Thành phẩmThưởng thức
Canh chua cá tầm mang hương vị đặc trưng, kết hợp giữa vị cá thơm béo và vị chua thanh của sấu, cà và thơm. Trong những ngày mưa rả rích, lành lạnh, không gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức canh chua cá kèm với cơm và nước mắm ngon.
Thành phẩm của món canh chua cá tầmHy vọng công thức nấu của Mytour sẽ giúp bạn thưởng thức được món canh chua cá tầm ngon từ lần đầu tiên làm nhé!
Chọn mua nước mắm các loại tại Mytour để ăn chung với canh chua cá tầm nhé: