Canh cua với rau tạp tàng không chỉ thơm ngon mà còn hấp dẫn và dinh dưỡng. Hãy lưu lại cách nấu canh cua đồng với rau tạp tàng để thưởng thức một bữa cơm đậm đà vị miền quê.
Rau tạp tàng là sự kết hợp của nhiều loại rau như mồng tơi, rau má, rau dền gai, rau sam, mã đề,... thường được sử dụng để nấu canh hoặc luộc. Hãy cùng Mytour vào bếp thực hiện món canh cua đồng với rau tạp tàng, một món ăn lạ miệng và bổ dưỡng cho gia đình bạn.
Nguyên liệu cho món canh cua đồng với rau tạp tàng
Nguyên liệu cho món canh cua đồng với rau tạp tàng- 400g cua đồng
- 300g rau tạp tàng bao gồm rau dền, rau mồng tơi, bông mướp (có thể thay thế bằng các loại rau xanh khác tùy thích)
- 500g quả mướp
- 3 tép tỏi
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn
Cách chọn nguyên liệu tươi, ngon
Để chọn cua đồng ngon, bạn cần lựa chọn cua có vỏ màu tím xám đục, mai cua sáng. Nếu muốn nhiều thịt, hãy chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn.
Nếu muốn nhiều thịt, hãy chọn cua cái có yếm lớn hơn, được gọi là yếm bông. Lựa chọn những con cua còn di chuyển nhanh, chân cua còn đủ, linh hoạt.
Khi ấn vào vỏ yếm, nếu thấy nổi bọt khí, đó là cua còn tươi. Hạn chế mua cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao vì chúng có thể bị bệnh.
Đối với quả mướp, bạn cần chọn quả mướp cầm vào thấy chắc tay, phần cuống mướp còn tươi và trên vỏ không có vết nám đen nào. Tránh mua quả mướp nhẹ tay, mềm hẻo, vỏ bị trầy thủng, cuống bị héo vì những quả này đã già, để quá lâu.
Chọn rau mồng tơi có lá nhỏ, khi nấu sẽ ngọt hơn. Lá mượt mà, căng mọng và màu xanh tươi từ ngọn đến chân là rau mồng tơi ngon nhất. Tránh mua rau mồng tơi có lá nhợt nhạt, tả tơi, dập nát.
Còn rau dền, bạn nên mua bó rau có lá màu xanh hoặc đỏ tươi sáng, phần cuống lá cứng chắc, không mềm. Thử gãy 1 đoạn, nếu thấy có chất lỏng dính nhớt, rau dền đỏ đó là ngon nhất.
Tránh mua bó rau mềm, héo, dập hay xuất hiện đốm vàng vì những loại rau đó không tươi ngon, có thể bị nhiễm sâu bệnh.
Cách nấu canh cua đồng với rau tập tàng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị cua đồng
Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch cua đồng để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn nào trong cua, sau đó để cua ráo nước và xay nhuyễn.
Chuẩn bị cua đồngRót 1 lít nước lọc vào tô và đổ phần cua đồng đã xay vào nước, khuấy đều. Tiếp theo, dùng rây để lọc phần xương và xác cua.
Phần xác cua còn lại trên rây, đổ vào tô chứa 500ml nước, khuấy đều và lọc lần thứ hai để đảm bảo loại bỏ hết thịt cua.
Đổ lại phần xác vào tô nước và tiếp tục lọc lần thứ hai để lấy phần thịt cua đồng còn sót lại.Chuẩn bị rau tập tàng
Tiếp theo, lựa chọn rau và loại bỏ các phần bị sâu hoặc không tươi. Loại bỏ phần đài bông của bông mướp, chỉ lấy phần non. Bỏ đi gốc của rau dền, loại bỏ lá xấu và bớt thân của rau mồng tơi, sau đó ngâm rau trong nước muối trong 10 phút.
Lựa chọn rau tập tàng và ngâm trong nước muối trong 10 phút, sau đó rửa sạchSau 10 phút, lấy rau ra và rửa sạch 3 - 4 lần, để ráo nước. Cắt đôi quả mướp, bào vỏ và rửa sạch với nước, sau đó cắt thành từng miếng xéo. Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn.
Lột vỏ mướp, rửa sạch và cắt mướp. Băm nhuyễn tỏi.Bước 2 Nấu canh cua
Phi thơm tỏi và cho hỗn hợp nước cua đồng vào nấu trướcTiếp theo, hâm nồi lên bếp và thêm chút dầu ăn, cho tỏi băm vào và phi thơm. Tắt bếp, đổ hỗn hợp cua đồng đã lọc vào nồi và bật bếp, thêm vào ½ muỗng canh muối. Nấu hỗn hợp cho đến khi sôi và thịt cua nổi lên mặt canh.
Phi thơm tỏi và cho hỗn hợp nước cua đồng vào nấu trướcSau đó, vớt phần cua nổi lên mặt canh, tùy bạn có thể không vớt cũng được. Nêm vào 2 muỗng cafe hạt nêm và đun cho đến khi canh sôi, sau đó thêm rau tập tàng vào nấu trong 2 phút, tắt bếp, rắc ít tiêu xay để thơm và dọn ra tô thưởng thức.
Bước 3 Thành phẩm
Chỉ với cách làm đơn giản là bạn đã hoàn thành món canh cua đồng rau tập tàng. Món ăn trông vô cùng hấp dẫn khiến ai cũng muốn thử ngay thôi. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp để chiêu đãi gia đình nào!
Thành phẩmThưởng thức
Món canh cua rau tập tàng thơm ngon, dễ làmMón canh cua rau tập tàng thơm ngon, dễ làm. Nếm thử muỗng canh bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của thịt cua, tất cả rau đều chín mềm và có mùi vị cay cay của tiêu xay. Món này bạn có thể ăn chung với cơm trắng hoặc dùng trực tiếp đều được.
Bên trên là cách làm món canh cua đồng rau tập tàng vừa lạ mà cực ngon, các bước nấu canh lại cực đơn giản là có ngay món canh siêu ngon. Mytour chúc các bạn thực hiện món canh cua đồng rau tập tàng thành công ngay lần đầu tiên nhé.