Canh khổ qua nhồi thịt là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Hãy cùng Mytour khám phá cách chế biến món canh thơm ngon này nhé!
Canh khổ qua (hay còn gọi là canh mướp đắng) không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, như giúp giảm cân, cải thiện thị giác và làm đẹp da. Món canh này thường được ưa chuộng trong dịp Tết vì tin rằng khi ăn món này, mọi khổ đau sẽ qua đi.
Để biết cách nấu canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon và không đắng, hãy tham khảo tại Bách hoá XANH.
Xem video hướng dẫn cách nấu canh khổ qua nhồi thịt trên Youtube:
Nguyên liệu làm canh khổ qua nhồi thịt
- 200g thịt heo xay
- 150g giò sống
- 4 trái khổ qua
- Hành lá, ớt, tỏi, nấm mèo, ngò rí, hành tím
- Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm canh khổ qua nhồi thịt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Khổ qua được giữ nguyên trái, sau đó rạch một đường theo chiều dài, lấy hết ruột ra và rửa sạch.
Nấm mèo: Rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá: Dùng phần củ hành băm nhỏ, phần lá để nguyên. Ngò rí và ớt: Rửa sạch và cắt khúc. Hành tím và tỏi: Bóc vỏ và băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệuMẹo hay
- Hãy cạo bỏ thật sạch phần ruột trắng vì đây là bộ phận khiến khổ qua có vị đắng nhiều nhất.
- Sau khi cắt đôi khổ qua, bạn nên ngâm trong nước đá lạnh, đến khi đá tan hết thì vớt ra và sơ chế tiếp sẽ giúp khổ qua bớt đắng.
- Nếu không có thời gian, bạn có thể rửa thật sạch khổ qua dưới vòi nước lạnh 3 - 4 lần cũng có thể giảm vị đắng.
- Bạn cũng có thể trụng sơ khổ qua trước khi nấu để khổ qua không bị đắng.
Bước 2 Trộn nhân thịt
Cho nấm mèo cùng gốc hành lá vào phần thịt heo xay, giò sống, nêm vào 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 ít tiêu, 1 muỗng dầu ăn rồi trộn đều lên, nên trộn thật đều tay. Trộn đến khi cảm thấy phần thịt ba rọi thật mịn là được.
Trộn nhân thịtMẹo hay: Càng trộn đều, nhồi đều tay thì phần thịt sẽ ngon hơn.
Bước 3 Nhồi thịt vào khổ qua
Bạn bắc một nồi nước, trụng sơ khổ qua, vớt ra rồi để ráo. Nên nhồi thật khéo léo và đầy vừa phải sao cho phần miệng trái khổ qua không bị hở quá nhiều.
Nhồi thịt vào khổ quaSau đó dùng hành lá còn nguyên cọng, nhúng nhẹ qua nước ấm cho lá hành được mềm hơn, buộc ngang trái khổ qua cho đẹp mắt và giữ được phần thịt nhồi bên trong.
Bước 4 Nấu canh
Cho khoảng 1.5 lít nước lọc vào nồi đun sôi cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm.
Nấu canhSau khi nước sôi, bạn cho khổ qua vào nồi và nấu trong khoảng 20 phút. Sau 20 phút, dùng đũa nhỏ xuyên qua trái khổ qua và thấy chúng mềm là được. Cho thêm gia vị, ngò rí, tiêu vào tắt bếp.
Lưu ý: Không nên cho khổ qua vào khi nước chưa sôi. Vì như vậy sẽ khiến màu sắc của khổ qua không được đẹp mắt và bị đắng.
Bước 5 Thành phẩm
Khi bày biện ra mâm cơm, nên dùng kéo hoặc dao để cắt khoanh tròn sao cho vừa ăn là được. Nên ăn kèm nước tương, nước mắm ớt là ngon nhất.
Nên dùng kéo hoặc dao để cắt khổ qua thành khoanh trònThưởng thức
Món canh khổ qua với nước dùng đậm đà cùng nhân thịt dai ngon từ thịt heo và nấm mèo, khổ qua thì mềm thơm vị đắng vừa phải, ăn kèm cơm trắng thì ngon khó cưỡng.
Món canh khổ qua đậm đàMẹo nấu canh khổ qua không đắng
- Không sử dụng đường để nêm canh khổ qua, vì sẽ làm nước và phần khổ qua trở nên đắng hơn.
- Nên lựa chọn khổ qua còn non, vì nếu chọn trái già sẽ có vị đắng.
Cách bảo quản canh khổ qua nhồi thịt
Cách bảo quản canh khổ qua nhồi thịtTránh việc dùng nước mắm để nêm canh, thay vào đó hãy sử dụng muối ăn để tránh canh nhanh chua và không bảo quản được lâu.
Không nên đậy nắp kín sau khi vừa nấu canh xong vì có thể làm canh dễ chua và thiu.
Ăn một lượng canh vừa đủ và hết, tránh để lại canh trong nồi.
Để tránh canh bị thiu, nên hâm nóng lại canh hai lần trong ngày.
Với sự khéo léo và tỉ mỉ của bạn, chỉ trong vòng 40 phút, bạn có thể chế biến món canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình trong những ngày Tết. Hãy chia sẻ bí quyết nấu ăn ngon của bạn với chúng tôi!
Mua nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng tại Mytour để làm canh khổ qua nhồi thịt: