Một bát canh riêu cua sẽ làm dịu đi cái nóng của mùa hè. Canh riêu cua dễ nấu, điều quan trọng nhất là riêu phải đóng chặt thành từng miếng để canh thật ngon. Hãy khám phá cách nấu canh riêu đơn giản mà ngon theo công thức dưới đây.
Cua đồng là món ăn quen thuộc với bà con nông thôn, cung cấp chất đạm quan trọng cho bữa ăn. Cua đồng có thể được dùng để chế biến thành nhiều món ngon, trong đó món riêu cua là phổ biến nhất. Riêu cua thường được ăn với cơm hoặc bún.
Canh riêu cua đồng chua ngọt, mát lạnh, ăn một bát có thể xua tan cái nóng của mùa hè. Hãy cùng Mytour học công thức làm canh riêu cua đồng nhé!
Nguyên liệu nấu canh riêu cua
Cách nấu canh riêu cua ngon theo chuẩn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cua đồng
Sơ chế cua đồngĐể mua cua đồng ngon, chọn những con có màu xám đục, phần mai cua sáng hơn, chắc, khỏe, còn nguyên càng, nguyên chân. Ấn nhẹ vào yếm cua, nếu thấy nổi bọt khí tức là cua tươi ngon.
Cua đồng sau khi mua về, rửa sạch và tách mai ra khều lấy gạch. Cho cua vào máy xay hoặc cối, thêm một chút muối rồi giã nhuyễn và lọc lấy nước cua. Sau đó, dùng lọc để gạn 2-3 lần để nước cua không bị sạn.
Nguyên liệu phụ khác
Nguyên liệu phụ khácCà chua và các gia vị nêm canh như hành, rau mùi rửa sạch. Cà chua cắt thành múi cau để dễ gắp, hành khô bóc vỏ và thái mỏng rồi phi giòn.
Đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn, sau đó chiên vàng hai mặt. Cho me vào một chén nước sôi, đảo đảo cho me ra hết nước thì chắt nước ra làm phần nước cốt me.
Bước 2: Nấu riêu cua
Nấu riêu cuaĐặt nồi nước cua lên bếp, khuấy nhẹ và đun lửa nhỏ, không được khuấy mạnh để riêu cua không bị vỡ.
Khi gạch cua đóng chặt và sôi khoảng 3-4 phút, vớt gạch cua ra bát để riêng. Phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào sơ, nêm ½ thìa bột canh rồi cho thêm gạch cua vào xào chung.
Bước 3: Hoàn tất món ăn
Hoàn tất món ănSau khi đã xào xong, thêm cà chua, nước me vào trong nồi đun sôi. Đợi nước sôi, bạn viên từng viên giò sống vào thả vào nồi nước riêu. Đợi khi chả chín thì thêm đậu phụ đã rán vào, đun thêm 2-3 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Thành phẩm canh riêu cuaTô canh riêu cua có một màu đỏ đẹp mắt từ cà chua, thêm vào đó là từng tảng cua nổi lên trông cực kỳ hấp dẫn. Nước canh riêu cua đậm đà, có vị chua từ cà và me, phảng phất thêm mùi cua đồng, rất hấp dẫn.
Thưởng thức
Bạn có thể ăn canh riêu cua cùng với cơm nóng, bún hay bánh canh đều rất ngon. Khi ăn hãy cho thêm chút rau sống và sate để tăng thêm hương vị và không bị ngấy.
Thưởng thức canh riêu cuaCua đồng tuy có quanh năm, nhưng nhiều nhất là vào mùa hè và thu, khi mà những cơn mưa đầu mùa bắt đầu nặng hạt. Đây là thời điểm thích hợp nhất để nấu một bát canh riêu cua đồng đúng chuẩn. Hy vọng với công thức nấu canh trên, bạn đã có thêm một món ăn ngon để đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công.