Cháo bồ câu là món ăn dặm rất tốt cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ của bé. Hôm nay, mẹ hãy cùng vào bếp với chuyên mục Chăm sóc bé 0 - 3 tuổi để tìm hiểu cách nấu cháo bồ câu cho bé thơm ngon trong bài viết này nhé!
Bé mấy tháng ăn được cháo bồ câu?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé từ 8 tháng tuổi đã có thể ăn được cháo bồ câu nhưng vì hệ tiêu hóa của bé còn non yếu nên mẹ cần tập cho bé làm quen với cháo thịt dần dần. Đối với các bé bị rối loạn tiêu hóa, mẹ không nên cho bé thử ăn cháo bồ câu khi còn quá sớm.
Cách chế biến món cháo bồ câu ăn dặm cho con
Cháo bồ câu dành cho bé
Nguyên liệu:
- Thịt bồ câu: 1 con
- Cà rốt: 1 củ
- Gạo tẻ: 50g
- Gia vị ăn dặm
Cách làm:
- Gạo được vo sạch và ngâm nước khoảng 30 phút để nở. Cà rốt được gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu
- Thịt bồ câu được làm sạch, lọc thịt và băm nhỏ. Sau đó, ướp thịt với ít hạt nêm và xào chín
- Phần xương bồ câu được ninh cùng gạo và cà rốt
- Khi cháo chín nhừ, thịt bồ câu được xào vào nấu khoảng 5 phút
- Nêm gia vị và tắt bếp là hoàn thành cách nấu cháo bồ câu cho bé ăn dặm.
Cháo bồ câu cà rốt là món dễ làm và được nhiều bé yêu thích nên nhiều mẹ thường thêm vào thực đơn cho bé 2 tuổi.
Cháo bồ câu với hạt sen
Nguyên liệu:
- Chim bồ câu: 1 con
- Gạo nếp: 50g
- Gạo tẻ: 50g
- Hạt sen: 20g
- Nấm hương: 2 - 3 cái
- Củ hành: 1 củ
- Gia vị
Cách làm:
- Gạo nếp, gạo tẻ được rửa sạch và ngâm khoảng 30 phút.
- Chim bồ câu được sơ chế sạch, lọc lấy phần thịt. Tiếp theo, thịt được băm nhuyễn và ướp gia vị.
- Hạt sen được bóc vỏ và tách bỏ tim sen.
- Phần xương bồ câu được ninh với 2 lít nước, sau đó gạo và hạt sen được cho vào nấu nhừ.
- Hành được phi thơm rồi thịt bồ câu được xào chín.
- Khi cháo đã chín, thịt bồ câu được thêm vào và khuấy đều, nêm gia vị và tắt bếp.
- Cuối cùng, múc ra chén và thưởng thức ngay.
Đây là cách nấu cháo bồ câu được rất nhiều bé yêu thích, mẹ có thể thêm vào thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng.
Cách nấu cháo bồ câu cho bé với hạt sen rất đơn giản
Cháo bồ câu với bí đỏ cho bé
Nguyên liệu:
- Chim bồ câu: 1 con
- Bí đỏ: 50g
- Gạo tẻ: 100g
- Gia vị
Cách làm:
- Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng, hấp chín rồi dùng muỗng nghiền mịn.
- Chim bồ câu làm sạch, băm nhuyễn và ướp với một chút nước mắm.
- Gạo vo sạch rồi đem nấu cháo. Cháo gần chín thì cho bí đỏ và thịt bồ câu vào nấu nhừ.
- Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp là hoàn thành cách nấu cháo bồ câu cho bé thơm ngon.
Cháo bồ câu với rau ngót
Nguyên liệu:
- Chim bồ câu: 1 con
- Rau ngót: 30g
- Gạo tẻ: 80g
- Hành tỏi: 1 ít
- Gia vị, dầu ăn dặm
Cách làm:
- Làm sạch chim bồ câu rồi lọc lấy phần thịt, băm nhuyễn. Sau đó, phi thơm hành và cho thịt bồ câu vào xào săn.
- Phần xương bồ câu cho vào ninh nhừ cùng gạo để nước ngọt và đậm đà.
- Rau ngót tuốt lá, rửa sạch và xay nhuyễn.
- Cháo chín thì cho thịt bồ câu và rau ngót vào nấu thêm 5 - 7 phút.
- Nêm ít gia vị rồi múc ra chén cho bé thưởng thức.
Cháo bồ câu rau mồng tơi
Nguyên liệu:
- Thịt bồ câu: 100g
- Rau mồng tơi: 30g
- Gạo tẻ: 50g
- Gia vị
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách làm:
- Thịt bồ câu làm sạch, băm nhuyễn và ướp với ít gia vị cho thấm. Sau đó, cho thịt vào chảo xào chín.
- Rau mồng tơi lặt lá non, rửa sạch, xay nhuyễn.
- Gạo tẻ vo sạch và nấu thành cháo.
- Cháo chín thì cho thịt bồ câu, rau mồng tơi vào khuấy đều.
- Tắt bếp, múc cháo bồ câu ra chén và thêm 1 muỗng dầu ăn dặm là xong. Cách nấu cháo bồ câu cho bé này rất dễ thực hiện phải không nào, mẹ thực hiện ngay!
Mẹ có thể sử dụng dầu hạt mè Thuyền Xưa để nấu cháo bồ câu cho bé thơm ngon
Cháo bồ câu với đậu đỏ
Đậu đỏ là thực phẩm giàu chất xơ cho bé, thường được nhiều mẹ chọn để kết hợp với cháo bồ câu. Cách nấu cũng rất đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- Chim bồ câu: 1 con
- Đậu đỏ: 50g
- Gạo tẻ: 100g
- Tỏi, gia vị
Hướng dẫn:
- Chim bồ câu sau khi đã được làm sạch, luộc chín, sau đó gỡ phần thịt và xào cùng tỏi cho thơm.
- Gạo sau khi đã được vo sạch, nấu thành cháo nhừ.
- Đậu đỏ ngâm khoảng 1 tiếng trước khi cho vào nấu cùng gạo.
- Khi cháo đã chín, đặt thêm thịt bồ câu vào, nêm gia vị và tắt bếp. Bên cạnh món ăn này, bạn cũng có thể tham khảo thêm các món dặm từ đậu đỏ để làm phong phú thực đơn cho bé.
Cháo bồ câu kết hợp với khoai lang và rau dền
Nguyên liệu cần có:
- Chim bồ câu: 1 con
- Khoai lang: 20g
- Rau dền: 30g
- Gạo tẻ: 80g
Hướng dẫn:
- Chim bồ câu sau khi làm sạch, băm nhuyễn và xào chín.
- Khoai lang sau khi gọt vỏ, cắt thành từng miếng vừa phải.
- Rau dền sau khi được rửa sạch, xay nhuyễn.
- Gạo sau khi đã được vo sạch, đặt vào nồi và nấu nhừ.
- Khi cháo gần chín, đặt tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào và nấu tiếp khoảng 10 phút.
- Sau khi tắt bếp, múc cháo bồ câu ra chén và cho bé thưởng thức. Bạn cũng có thể làm bánh khoai lang cho bé ăn dặm trong bữa phụ, rất ngon.
Cháo bồ câu với đậu xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đậu xanh: 30g
- Gạo tẻ: 80g
- Chim bồ câu: 1 con
- Gừng, hành lá, hành tím
Hướng dẫn:
- Đậu xanh được ngâm trong nước khoảng 2 - 3 giờ để mềm.
- Hành tím được đập dập, hành lá được thái nhỏ, gừng được thái lát.
- Đặt tất cả nguyên liệu vào nồi hầm với 1 lít nước cho đến khi chín nhừ.
- Sau khi bồ câu đã mềm, vớt ra và gỡ phần thịt để sau đó băm nhỏ. Tiếp theo, phi thơm hành và sau đó cho thịt bồ câu vào xào.
- Múc cháo đậu xanh cho bé ra chén và thêm một ít thịt bồ câu lên trên là có thể ăn ngay. Đây là cách nấu cháo bồ câu cho bé mà nhiều mẹ đang áp dụng.
Cách nấu cháo bồ câu cho bé với đậu xanh thật ngon
Cháo bồ câu kết hợp cải bó xôi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Chim bồ câu: 1 con
- Cải bó xôi: 30g
- Gạo tẻ: 100g
- Gia vị, dầu ăn dặm
Hướng dẫn:
- Sau khi làm sạch, thịt bồ câu được băm nhỏ và ướp với một ít gia vị.
- Cải bó xôi được rửa sạch và xay nhuyễn.
- Gạo được vo sạch và nấu chín nhừ.
- Khi cháo đã chín, thịt bồ câu và cải bó xôi được thêm vào để nấu cùng.
- Nêm gia vị sau đó tắt bếp, múc cháo ra chén và thêm một chút dầu ăn dặm để giúp bé ăn ngon miệng.
Cháo bồ câu kết hợp với bông cải xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Chim bồ câu: 1 con
- Bông cải xanh: 50g
- Gạo tẻ: 100g
- Gia vị
Hướng dẫn:
- Sau khi làm sạch, thịt bồ câu được lọc lấy và băm nhỏ.
- Bông cải xanh được rửa sạch và xay nhuyễn.
- Gạo được nấu chín nhừ trong nồi. Sau đó, thịt bồ câu và bông cải xanh được thêm vào và nấu khoảng 5 - 10 phút.
- Sau khi tắt bếp, múc cháo ra chén và cho bé thưởng thức khi còn nóng. Như vậy, mẹ đã hoàn thành cách nấu cháo bồ câu cho bé rồi đấy.
Đôi lời từ Mytour
Trên đây là những cách nấu cháo bồ câu cho bé thơm ngon và dinh dưỡng. Mytour hy vọng với những gợi ý này, mẹ sẽ tự tin hơn trong việc lên thực đơn ăn dặm cho bé.
Ngoài ra, để tiện lợi và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, mẹ có thể mua thêm cháo yến việt thơm ngon để đổi khẩu vị cho bữa ăn dặm của bé yêu!
Ngọc Thanh tổng hợp