Cháo thịt bò ngũ sắc là món cháo dinh dưỡng, với nhiều màu sắc từ các nguyên liệu khác nhau. Hãy học cách nấu cháo thịt bò ngũ sắc thơm ngon ngay nhé.
20 phút Chế biến
25 phút Dành cho
2 - 3 người
Thịt bò là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của cơ thể, kết hợp thịt bò nấu cùng với các loại rau tạo nên một món cháo ngũ sắc đậm đà hương vị. Nếu bạn vẫn chưa biết cách nấu món cháo này thì sau đây hãy cùng tham khảo công thức của Mytour nhé.
Nguyên liệu nấu cháo thịt bò ngũ sắc
- 90g gạo
- 250g thịt bò
- 1 quả ớt chuông vàng
- 1 quả ớt chuông đỏ
- 1 cây súp lơ xanh
- 1/2 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 3g rong biển
- 5g tỏi
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn
- Để chọn được thịt bò ngon: Bạn nên lựa những miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi.
Khi dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò, thấy có độ đàn hồi tốt, không gây dính tay thì đó là thịt bò tươi ngon. Không nên mua những phần thịt có màu sắc nhợt nhạt và mùi hôi khó chịu.
- Để chọn được ớt chuông ngon: Bạn nên chọn những quả có phần da bên ngoài bóng, trơn và dày, đặc biệt là vẫn còn cuốn. Lớp vỏ không bị thâm, xước, hoặc có dấu hiệu bị côn trùng xâm nhập.
Cách nấu cháo thịt bò ngũ sắc
Bước 1 Chuẩn bị gạo
Chuẩn bị gạoBạn cho 90g gạo vào thao, rửa sạch và ngâm trong nước sạch khoảng 2-3 lần, sau đó ngâm lại trong nước khoảng 30 phút trước khi tiến hành nấu cháo.
Bước 2 Sơ chế thịt bò
Sơ chế thịt bòSau khi mua thịt bò về, bạn rửa sạch và để ráo. Sau đó, dùng dao cắt thành từng khúc nhỏ vừa phải, để khi cho vào máy xay sẽ dễ dàng xay nhuyễn hơn.
Sau khi thái nhỏ thành từng khối, bạn tiến hành cho thịt vào máy xay nhuyễn.
Bước 3 Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khácKhi mua các loại rau củ về, bạn rửa sạch và để ráo, sau đó tiến hành sơ chế như sau:
- Bóc vỏ hành tây và cắt nhỏ, cà rốt bạn cạo sạch vỏ và cắt thành những hạt lựu nhỏ. Ớt chuông vàng và đỏ bạn chỉ cần dùng một nửa, loại bỏ hạt bên trong và cắt thành những hạt lựu nhỏ. Tỏi bạn lột vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Súp lơ xanh bạn giữ phần lá trên, cắt cành ra thành những miếng nhỏ tương tự như hạt lựu.
Bước 4 Xào các nguyên liệu
Xào các nguyên liệuĐầu tiên, bạn vớt gạo đã ngâm ra rửa sơ dưới vòi nước rồi để ráo. Sau đó đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì thả thịt bò vào xào cho thịt săn lại.
Lưu ý: Trong quá trình xào, bạn dùng muỗng tán tơi để xây thịt bò thành từng miếng nhỏ.
Tiếp theo, bạn cho phần hành tây và tỏi băm vào xào chung khoảng 2 phút, sau đó cho phần gạo vào xào đều cho đến khi thấy hạt gạo đã bắt đầu khô và chuyển sang màu vàng là được.
Cuối cùng, bạn cho phần rau củ đã sơ chế sẵn vào xào chung thêm 2 phút nữa.
Bước 5 Nấu cháo
Nấu cháoSau khi đã xào xong các nguyên liệu, bạn cho vào 1,7 lít nước, khuấy đều hỗn hợp và đậy nắp lại, nấu với lửa lớn.
Khi thấy nước đã sôi, bạn mở nắp ra rồi tiếp tục khuấy đều hỗn hợp và chỉnh lại lửa nhỏ, nấu cho đến khi hạt gạo nở ra thành cháo như mong muốn. Sau đó, nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm hoặc gia vị theo sở thích, rồi tắt bếp.
Trong lúc chờ đợi, bạn nướng sơ miếng rong biển trên bếp rồi bỏ vào bọc nilon và vắt ra nát.
Bước 6 Hoàn thành món ăn
Hoàn thành món ănBạn múc cháo ra tô, sau đó rắc rong biển lên trên mặt tô cháo. Như vậy là đã có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Tô cháo thịt bò ngũ sắc nóng hổi, màu sắc hấp dẫn từ những loại rau, khi nếm vào 1 muỗng bạn sẽ cảm nhận được vị cháo đậm đà, thơm mùi thịt bò kết hợp với vị ngọt thanh từ rau củ, đặc biệt là có thêm hương vị đặc trưng của rong biển. Đây chắc chắn sẽ là món ăn kích thích vị giác của bạn lắm đấy!
Trên đây là cách nấu cháo thịt bò bổ dưỡng, bắt mắt, cực thơm ngon mà Mytour tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ thành công trong việc nấu món cháo này.