Nếu các nàng vẫn đang phân vân về việc lên thực đơn cho gia đình và em bé, thì món cháo tôm hạt sen này sẽ là một gợi ý không tồi đâu. Không chỉ mát mẻ và giải nhiệt, mà còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho bé nè.
Từ hàng ngàn năm trước, hạt sen đã được sử dụng trong y học vì có vị ngọt, tính bình và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như chữa tiêu chảy, mất ngủ, đầy bụng, kém ăn, chậm tiêu, mất nước,… Điều này rất hữu ích cho cơ thể yếu đuối và nhạy cảm của bé.
Còn tôm là thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A và D, rất cần thiết cho sự phát triển xương của trẻ nhỏ. Khi hai nguyên liệu này kết hợp, sẽ tạo ra một món cháo thơm ngon và bổ dưỡng.
Tổng hợp 6 cách nấu cháo tôm thơm ngon và bổ dưỡng cho bé và cả gia đình. Nguyên liệu đơn giản, dễ làm.
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người ăn
Nguyên liệu nấu cháo tôm hạt sen
- 150g tôm
- 100g hạt sen
- 100g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 10g hành tím băm
- Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:
Đối với tôm: Nên chọn tôm tươi, thịt trong suốt, chân gắn chặt với thân, tránh tôm có chân màu đen, thịt nát, chảy chất nhầy.
Đối với hạt sen: Nên mua sen từ đầm để đảm bảo tươi ngon, chọn hạt căng, tròn đều, vỏ trơn bóng, hạt bên trong màu trắng ngà.
Cũng có thể mua sen đã tách vỏ sẵn tại chợ, siêu thị. Khi mua, chọn hạt sen khô ráo, màu trắng đục hoặc trắng sữa, nhấn nhẹ thấy hơi cứng. Tránh mua loại màu xám, đen, nhấn vào bị mềm, nên mua sen già để đảm bảo độ bùi, thơm khi nấu.
Cách nấu cháo tôm hạt sen
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệuĐầu tiên, rửa sạch tôm với nước, sau đó tách riêng phần đầu và phần thân. Bóc vỏ phần thân, loại bỏ chỉ đen và băm nhỏ. Tiếp theo, cho gạo tẻ và gạo nếp vào tô, sau đó đổ nước vào vo sạch, để ráo.
Bước 2 Nấu nước dùng
Nấu nước dùngBắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn và hành phi, phi vàng thơm. Sau đó, cho đầu tôm vào, đảo sơ đến khi chuyển màu. Tiếp theo, rót thêm 1200ml nước, đậy nắp và đun sôi khoảng 5 phút trước khi vớt đầu tôm ra.
Bước 3 Hoàn thành cháo tôm hạt sen
Hoàn thành cháo tôm hạt senĐưa hạt sen vào nồi nước luộc tôm, đậy nắp và đun khoảng 10 phút rồi thêm gạo vào. Khuấy đều cho đến khi gạo nở, chín mềm. Sau đó, thêm thịt tôm cùng gia vị đã chuẩn bị sẵn: muối, bột ngọt và hạt nêm, khuấy đều. Cuối cùng, nấu đến khi sôi thì tắt bếp, cháo tôm hạt sen đã hoàn thành.
Thành phẩm
Thành phẩm cháo tôm hạt senKhông phải vị béo từ bơ sữa hay vị ngọt từ đường mà chính là sự kết hợp hài hòa giữa hạt sen và thịt tôm, đã tạo ra một món ăn vô cùng hấp dẫn. Hạt sen béo béo, bùi bùi hòa cùng thịt tôm săn chắc, ngon ngọt sẽ khiến cả nhà và bé nhỏ ăn không ngừng miệng cho xem.
Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm món ăn mới cho thực đơn cả nhà nè. Những chén cháo nóng nghi ngút khói, ta cứ mãi vừa ăn, vừa xì xụp thổi, cứ thế cũng “thổi bay” luôn những mệt nhoài trong cuộc sống.
Mua cháo ăn liền tại Mytour: