Khi nhắc đến cháo, đa số mọi người thường nghĩ ngay đến cháo lòng, cháo sườn, hoặc cháo cá,... Nhưng đã từng thử cháo trai chưa? Vị thơm ngon của nó sẽ khiến bạn say lòng. Hãy thử ngay cách nấu cháo trai thơm ngon, sánh mịn dưới đây.
40 phút Thời gian chuẩn bị:
15 phút Phục vụ cho:
3-4 người
Ngoài việc nuôi trai để lấy ngọc, trai còn được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Thịt trai rất dễ ăn, đặc biệt khi nấu cháo kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ tạo nên một món ăn mới lạ, độc đáo và mang hương vị đậm đà của quê hương.
Món ăn này phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, từ người già, người trưởng thành, trẻ nhỏ 1 tuổi, người ốm, đặc biệt là rất bổ dưỡng cho bà bầu và thai nhi.
Nguyên liệu nấu cháo trai không bị tanh
- 1kg trai
- 100g gạo nếp
- 100g gạo tẻ
- Hành lá, hành tím
- Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt
Cách nấu cháo trai giữ nguyên vị tươi ngon
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, ngâm trai trong nước gạo khoảng nửa ngày, sau đó rửa sạch. Luộc trai với 1 muỗng canh muối cho đến khi chín và mở ra. Sau đó, đổ nước luộc giữ lại để làm nước cháo.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Vệ sinh phần trong của trai
Tách thịt trai ra, sau đó rửa sạch trong nước. Tách từng miếng thịt ra, loại bỏ chất bẩn và bọc phân phía trong và rửa sạch.
Rửa sạch phần bên trong của trai để tránh mùi tanhBước 3 Chế biến cháo
Rang gạo nếp và gạo tẻ trong chảo cho đến khi hơi vàng và thơm. Tiếp theo, đun sôi nước luộc trai, thêm gạo rang vào và nấu cho đến khi chín nhừ.
Chế biến cháoBước 4 Hoàn tất cháo trai
Phi hành lá và hành tím trong dầu cho đến khi thơm. Sau đó, gỡ hành ra và thêm trai cùng với 1 muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê nước mắm vào chảo dầu, xào cho săn lại.
Hoàn tất cháo traiLấy một nửa hành phi cho vào chén, một nửa cho vào nồi cháo. Sau đó, thêm ½ muỗng canh nước mắm và bột ngọt vào cháo, khuấy đều và ninh trong khoảng 20 – 30 phút là hoàn thành.
Bước 5 Kết quả cuối cùng
Scoop cháo ra tô, rắc phần trai còn lại và hành phi lên trên. Hạt cháo nở đều, mềm mịn, độ đặc vừa phải, không bị khê hay sượng. Hãy vào bếp trổ tài ngay thôi nào!
Kết quả cuối cùng của cháo traiNếm thử
Cháo mềm mịn, thịt trai thơm ngon, đậm đà. Bạn có thể thêm hành ngò, ít tiêu xay để thêm hương vị, sau đó trộn đều và thưởng thức. Nên ăn ngay khi còn nóng để tránh bị tanh. Vào những ngày se lạnh, thưởng thức một tô cháo trai sẽ thật là tuyệt vời.
Nếm thửMua gạo tẻ chất lượng tại Mytour để có nguyên liệu làm cháo trai nhé: