Với hương vị thanh mát, dai giòn và ngọt dịu, chè bưởi trở thành món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Quá trình nấu chè đơn giản, bạn có thể thưởng thức ngay tại nhà. Bạn chỉ cần tuân theo công thức chuẩn và biết một số mẹo nhỏ để tránh chè bị đắng. Trong bài viết này, Mytour sẽ hướng dẫn cách nấu chè bưởi giòn thơm, không đắng.
Nguyên liệu làm chè bưởi
- 1 quả bưởi với vỏ dày.
- 200g đậu xanh sau khi bóc vỏ.
- 3 lá dứa.
- 100ml nước cốt dừa.
- 120g bột năng.
- 145g đường cát.
- 30g đường thốt nốt.
- 2 thìa canh muối.
Cách nấu chè bưởi đậu xanh thơm ngon, không đắng
Bước 1: Xử lý đậu xanh
- Đậu xanh được rửa sạch, loại bỏ những hạt hư hỏng và ngâm trong nước lạnh khoảng 4 giờ.
- Đặt đậu xanh vào lò vi sóng, chọn công suất 800W trong 10 phút để đun chín đậu.
Bước 2: Xử lý cùi bưởi tránh vị đắng
- Chuẩn bị quả bưởi:
Bưởi được rửa sạch và sử dụng dao để gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, sau đó nhẹ nhàng tách cùi bưởi ra khỏi phần thịt. Tiếp theo, dùng dao cắt bỏ phần xơ mềm bên trong và cắt cùi bưởi thành hạt lựu, khoảng 1cm.
- Rửa sạch cùi:
- Đặt cùi bưởi vào tô, rót 1 chén nước và thêm 2 thìa canh muối. Dùng tay bóp mạnh để loại bỏ nhớt và vị đắng, sau đó đổ nước lạnh nhiều lần.
- Đun sôi một nồi nước, cho cùi bưởi vào luộc khoảng 3 – 5 phút. Để cùi bưởi trắng và giòn hơn, bạn có thể thêm một chút chanh hoặc phèn chua vào nước luộc. Sau đó, vớt cùi bưởi ra và ngâm trong nước lạnh 3 phút rồi vắt ráo nước.
- Bóp cùi bưởi với bột năng
Khuấy 100g bột năng với nước, sau đó trộn đều với cùi bưởi. Vắt nhẹ cùi bưởi để loại bỏ nước và để ráo.
- Ướp cùi bưởi với đường
Ướp bưởi trong đường cát khoảng 30 phút, sau đó thêm 120g bột năng, lắc nhẹ để bột phủ đều và cùi bưởi không bị vón cục.
- Luộc cùi bưởi
Đun sôi nước, thả cùi bưởi vào nồi và luộc cho đến khi lớp bột năng trong veo, sau đó vớt ra ngâm trong nước đá để cùi bưởi trở nên giòn hơn.
Hướng dẫn cách chế biến cùi bưởi không đắng (Nguồn: Internet)Bước 3: Nấu nước cốt dừa béo ngậy
- Trộn hỗn hợp 300ml nước cốt dừa, 1 chút muối, 50g đường cát và 1 chút bột năng.
- Bật bếp, đun hỗn hợp với lửa vừa đến khi nước cốt dừa sệt lại là tắt bếp.
Bước 4: Nấu chè bưởi đậu xanh
- Đun sôi 1 lít nước, thêm lá dứa và 30g đường thốt nốt vào. Đun sôi đến khi đường tan hết, sau đó vớt lá dứa ra ngoài.
- Thêm cùi bưởi vào nồi nước đường, khuấy đều. Tiếp theo, đưa đậu xanh đã hấp chín vào nấu chung và nhẹ nhàng khuấy đều.
- Trong một tô, khuấy đều 50g bột năng với một ít nước. Rót từ từ hỗn hợp vào nồi chè và khuấy đều tay. Khi nồi chè chuyển sang màu trong và sệt lại, tắt bếp và để nguội.
Bước 5: Hoàn thành món chè bưởi và thưởng thức
Đưa chè bưởi ra chén, múc vài thìa nước cốt dừa rưới lên trên và thưởng thức. Chè có hương vị ngọt dịu, cùi bưởi dai giòn kết hợp với vị bùi của đậu xanh và hương thơm béo ngậy của nước cốt dừa, tạo nên một trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời.
Thưởng thức món chè thanh mát (Nguồn: Internet)Lưu ý khi nấu và bảo quản chè bưởi thơm ngon tại nhà
Chè bưởi có thể ăn nóng hoặc lạnh, phù hợp với mọi mùa trong năm. Mặc dù cách nấu món chè này không phức tạp, nhưng nếu thực hiện không đúng cách, chè có thể trở nên đắng, cùi cứng, không ngon. Để nấu thành công món chè bưởi ngay từ lần đầu, bạn cần chú ý đến những điểm sau:
- Chọn quả bưởi to, tươi ngon, không có dấu hiệu hư hỏng, không bị dập hay héo vàng. Tránh chọn quả quá chín để tránh tình trạng có nhiều xơ.
- Khi nấu chè, thêm một chút vani hoặc tinh dầu bưởi để tăng hương thơm cho chè.
- Trong công thức nấu chè bưởi, bạn có thể sử dụng bột bắp thay thế cho bột năng.
- Nếu thích ăn chè lạnh, đặt chè vào ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn khoảng 2 giờ hoặc thêm đá vào chè.
- Chè bưởi nấu xong nhưng chưa ăn, hãy để chè nguội hoàn toàn rồi cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Việc nấu chè bưởi giống như cách nấu cốt dừa cho chè tại nhà khá đơn giản, với nguyên liệu không quá phức tạp. Bạn chỉ cần thêm một chút kiên nhẫn, sự cẩn thận và khéo léo theo cách nấu chè bưởi được hướng dẫn ở trên, và bạn sẽ có những bát chè ngon không thua kém so với hàng quán. Hãy tiếp tục đồng hành cùng Mytour để khám phá thêm nhiều công thức và bí quyết nấu ăn ngon nhé!