Bạn đã biết cách làm chè đậu xanh hạt sen táo đỏ ngọt mềm sánh mịn chưa? Nếu chưa, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Mytour để biết cách nhé!
Ai cũng cảm thấy thích thú khi thưởng thức món chè đậu xanh hạt sen táo đỏ vì hương vị thơm ngon mà nó mang lại. Hôm nay, hãy cùng Mytour vào bếp và thử sức làm món chè đặc biệt này nhé.
360 phút Chế biến
40 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu cho món chè đậu xanh hạt sen táo đỏ
- 250g hạt sen tươi (hoặc hạt sen khô)
- 200g đậu xanh không vỏ
- 150g táo đỏ khô
- 20g hạt chia
- Bột năng
- Dừa nạo sợi
- Lá dứa
- Gia vị: Đường cát, đường thốt nốt
- Dụng cụ: Nồi, tô, vá, tăm,...
Mẹo hay
Chọn những đài sen có hạt bên trong màu nâu đen, khi nấu chè sẽ ngọt và thơm hơn. Không nên mua những đài sen có hạt màu xanh khi nấu sẽ không ngon bằng.
Đậu xanh không vỏ ngon nên chọn loại có màu vàng đẹp mắt, các nửa hạt chắc, không bị sâu mọt, ẩm mốc và có mùi thơm của đậu xanh.
Táo đỏ khô bạn nên loại có vỏ màu đỏ nâu đều màu, vỏ mỏng và có nhiều nếp nhăn, nhân bên trong màu nâu nhạt. Không nên chọn quả có màu quá sậm hoặc đen vì đây là táo đã bị để lâu.
Bí quyết làm chè đậu xanh hạt sen táo đỏ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua đài sen về, bạn lấy ra những hạt màu nâu, sau đó dùng dao để tách lớp vỏ màu nâu và vỏ lụa bên trong hạt sen. Sử dụng que tăm để lấy phần tâm sen ra.
Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho hạt sen vào luộc sơ. Khi nước vừa sôi, tắt bếp và vớt hạt sen ra, sau đó rửa lại với nước lạnh.
Chuẩn bị nguyên liệuĐậu xanh được rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 5 - 6 tiếng hoặc qua đêm để hạt đậu nở đều.
Ngâm táo đỏ và hạt chiaĐể táo đỏ và hạt chia mềm ra, bạn ngâm chúng trong nước khoảng 10 phút. Lá dứa sau khi rửa sạch, bạn cắt thành khúc nhỏ.
Bước 2 Sên đường hạt sen và đậu xanh
Sên đường hạt sen và đậu xanhĐặt đậu xanh và hạt sen cùng với 30g đường cát vào chảo và sên với lửa vừa trong khoảng 5 phút.
Bước 3 Nấu chè
Sau khi sên được khoảng 5 phút, bạn đổ vào 1,5 lít nước lọc để nấu. Khi nước sôi, hãy vớt hết bọt trắng trên mặt.
Nấu chèThêm vào 200g đường thốt nốt và đậy nắp, tiếp tục ninh nhừ trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó, thêm táo đỏ, hạt chia và một ít lá dứa.
Hòa tan 12g bột năng với một ít nước và thêm vào nồi chè để tạo độ sánh. Khuấy đều hỗn hợp và tắt bếp, sau đó rót chè ra ly và thưởng thức ngay thôi.
Bước 4 Thành phẩm
Chè đậu xanh hạt sen táo đỏ thơm ngon bùi béoLy chè hạt sen đậu xanh táo đỏ với mùi thơm của lá dứa phảng phất kết hợp với vị ngọt thanh của đường thốt nốt, vị bùi béo của hạt sen và đậu xanh, cùng với vị ngọt của táo đỏ, tạo nên một món chè vô cùng hấp dẫn.
Thưởng thức
Ly chè hạt sen đậu xanh táo đỏMón chè này bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh đều được. Nếu bạn không ăn hết, có thể để trong hộp đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh dưới 1 tuần. Bạn cũng có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để làm món chè sen nhãn nước dừa thơm béo.
Vừa rồi Mytour đã chia sẻ cách làm món chè đậu xanh hạt sen táo đỏ đơn giản. Hy vọng bạn sẽ thành công khi thực hiện món ăn này.
Chọn mua đường chất lượng tại Mytour để nấu chè nhé: