Nấu cơm bằng gạo đồ không phải là việc khó khăn; về cơ bản, nó cũng tương tự như nấu cơm bình thường. Đun sôi 2 phần nước và một ít muối, thêm 1 phần gạo, đậy nắp nồi và giảm lửa. Một số loại gạo cần phải đun sôi khoảng 45 phút, nhưng gạo đồ kiểu Mỹ đã chín sẵn và chỉ cần nấu 20-25 phút. Bạn cũng có thể nấu cơm trong lò vi sóng hoặc dùng nồi cơm điện. Mặc dù gạo đồ là một loại gạo đặc trưng, nhưng tên gọi này cũng ám chỉ đến loại gạo trắng hoặc gạo lứt đã chín một phần. Nếu muốn có cơm từ gạo thường, bạn hãy nấu cho đến khi cơm đạt độ chín al dente, nghĩa là còn hơi sần sật, sau đó chế biến thành súp, cơm pilaf hoặc cơm risotto.
Nguyên liệu
- 1 cốc (240 ml) gạo đồ hoặc gạo chuyển đổi
- 2 cốc (480 ml) nước
- 1 nhúm muối (tuỳ ý)
Chuẩn bị 4 phần ăn
Các bước
Nấu cơm từ gạo đồ trên bếp
Ngâm gạo trong 30 phút để giảm thời gian nấu và tăng hương vị. Nếu muốn, bạn có thể ngâm gạo trong nước ấm, đảm bảo nước ngâm phủ gạo khoảng 2,5 - 5 cm. Sau 20-30 phút, đổ gạo qua rây để khử nước.
- Không cần phải ngâm gạo, nhưng nếu làm điều này, thời gian nấu sẽ giảm đến 20%. Cơm sẽ ngon hơn nếu nấu trong thời gian ngắn.
Đun sôi 2 phần nước với một ít muối. Dùng tỷ lệ 2 phần nước cho 1 phần gạo. Ví dụ, để nấu 1 cốc (240 ml) gạo, bạn cần 2 cốc (480 ml) nước. Rót nước vào nồi cỡ vừa, thêm muối, sau đó đun sôi trên lửa vừa.
- Để chuẩn bị 4 phần ăn, bạn cần 1 cốc (240 ml) gạo và 2 cốc (480 ml) nước. Chia đôi nếu muốn nấu 2 phần, hoặc nhân đôi để nấu 8 phần. Quan trọng là duy trì tỷ lệ 2 phần nước và 1 phần gạo.
Cho 1 phần gạo vào nồi. Đổ gạo vào nồi khi nước sôi. Khuấy nhẹ để gạo phân bố đều.
- Nếu đã ngâm gạo trước đó, hãy đổ gạo qua rây trước khi cho vào nước sôi. Hãy đổ từ từ để tránh bắn nước. Gạo đã ngâm nước nên nặng hơn và dễ nổi khi nấu.
Đậy nắp và nấu gạo đồ kiểu Mỹ trong 15-20 phút. Khuấy gạo một lần, giảm lửa nhỏ vừa và đậy nắp. Gạo chưa ngâm cần nấu khoảng 20-30 phút. Nếu dùng gạo đã ngâm, chỉ cần nấu 15-20 phút.
- Gạo đồ kiểu Mỹ đã chín sẵn, nên thời gian nấu sẽ ngắn hơn.
Nấu gạo đồ kiểu miền nam Ấn Độ trong 45 phút. Khuấy gạo, giảm lửa và đậy vung nồi. Không giống như gạo đồ kiểu Mỹ đã chín sẵn, các loại gạo đồ khác cần nấu lâu hơn. Các loại gạo này cần nấu khoảng 45 phút.
- Nếu dùng gạo đã ngâm, hãy kiểm tra sau 35 phút nấu.
- Đọc hướng dẫn trên bao bì sản phẩm nếu không biết loại gạo bạn đang dùng.
Tắt bếp và xới nhẹ cơm bằng đũa. Khi cơm đã chín, tắt bếp và để yên 5 phút. Mở nắp nồi, xới nhẹ cơm và dọn ngay.
Nấu cơm từ gạo đồ trong lò vi sóng
Cho nước, gạo đồ và muối vào vật đựng có thể dùng trong lò vi sóng. Sử dụng 2 phần nước, 1 phần gạo và một ít muối. Khuấy đều trong vật đựng và đậy nắp. Chọn vật đựng có nắp đậy.
- Gạo sẽ nở khi nấu, nên chỉ đổ gần nửa vật đựng.
- Dùng 1 cốc (240 ml) gạo và 2 cốc (480 ml) nước để nấu 4 phần. Tuân thủ tỷ lệ 2 phần nước và 1 phần gạo nếu muốn nấu ít hoặc nhiều hơn 4 phần.
- Không cần phải ngâm gạo trước, nhưng nếu muốn, ngâm gạo trong nước ấm 15 phút để giảm thời gian nấu.
Đun gạo trong vật đựng không đậy nắp trong lò vi sóng 5 phút. Sử dụng công suất cao trong 5 phút đầu. Nếu nước chưa sôi sau 5 phút, đun thêm 2-5 phút ở công suất cao.
- Sau đó, đậy nắp và tiếp tục đun.
Đậy nắp và nấu trong 15 phút ở công suất trung bình. Sau khi nước sôi, đậy nắp và nấu ở công suất trung bình. Nấu trong 15 phút, sau đó kiểm tra xem cơm đã chín chưa.
- Gạo đồ kiểu Mỹ sẽ chín sau 15 phút. Nếu bạn nấu gạo đồ Ấn Độ, thời gian nấu sẽ lâu hơn ít nhất 5-10 phút.
Nấu trong lò vi sóng thêm 5 phút nếu cần. Sau 15 phút, kiểm tra xem hạt gạo đã nở hết chưa và thử kết cấu. Nếu cơm chưa chín, đun thêm 5 phút ở công suất trung bình.
- Nấu và kiểm tra cách 5 phút một lần cho đến khi cơm chín.
- Nếu cơm đã mềm nhưng vẫn còn nước, chắt hết nước thừa.
Xới tơi cơm và dọn ăn. Dùng đũa xới tơi khi cơm đã chín và dọn ăn.
Nấu cơm bằng nồi cơm điện
Đọc hướng dẫn sử dụng của nồi cơm điện. Hầu hết các nồi cơm điện có hướng dẫn sử dụng tương tự nhau. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm có thể khác nhau một chút, nên đọc kỹ hướng dẫn về tỷ lệ nước và gạo, thời gian nấu và các chi tiết khác.
- Đọc hướng dẫn để biết nhà sản xuất khuyến nghị ngâm gạo trước không và có cần điều chỉnh chế độ nấu cho gạo đã ngâm không. Một số nhà sản xuất khuyến nghị ngâm gạo lứt trước. Nếu họ khuyến nghị ngâm gạo lứt, bạn cũng ngâm gạo đồ Ấn Độ theo hướng dẫn.
Cho 2 phần nước, 1 phần gạo đồ và một nhúm muối vào nồi cơm điện. Rót nước vào nồi, thêm một ít muối, sau đó cho gạo vào và khuấy đều.
- Nấu 1 cốc (240 ml) gạo với 2 cốc (480 ml) nước để nấu 4 phần ăn. Nhân đôi lượng nguyên liệu để có 8 phần ăn, hoặc dùng ½ cốc (120 ml) gạo và 1 cốc (240 ml) nước cho 2 phần ăn. Nhớ tỷ lệ 2 phần nước và 1 phần gạo.
- Điều chỉnh lượng gạo và nước nếu hướng dẫn khuyến nghị tỷ lệ khác.
Bật nồi cơm điện. Chọn chế độ nấu cơm trắng nếu có nhiều chế độ. Nồi sẽ tự động tắt khi nấu xong, mất khoảng 15-20 phút.
- Gạo đồ Ấn Độ cần nấu lâu hơn, chọn chế độ nấu gạo lứt và thời gian khoảng 30 phút. Nếu cần, ngâm gạo lứt trước khi nấu theo hướng dẫn.
Để cơm trong nồi 10-15 phút. Để cơm trong nồi sau khi nồi tự động tắt, tránh cơm bị dính hoặc nhão.
- Bạn cũng có thể nấu trước và giữ ấm trong nồi cơm điện có chế độ giữ ấm.
Xới tơi cơm và dọn ăn. Dùng đũa xới tơi cơm và làm bay hơi nước. Xới cơm ra từ trong nồi hoặc xới vào thố đặt lên bàn ăn.
Nấu cơm từ gạo trắng và gạo lứt
Đun sôi 2 phần nước và một nhúm muối. Dùng tỷ lệ 2 phần nước và 1 phần gạo. Đun sôi nước và một chút muối trong nồi trên lửa to vừa.
- Với 4 phần ăn, bạn sẽ nấu 1 cốc (240 ml) gạo với 2 cốc (480 ml) nước. Điều chỉnh lượng gạo và nước nếu bạn cần nấu nhiều hoặc ít cơm hơn, nhớ dùng tỷ lệ 2 phần nước với 1 phần gạo.
Cho gạo trắng thông thường hoặc gạo lứt vào nồi khi nước bắt đầu sôi. Khuấy gạo khi cho vào nồi để dàn đều, sau đó giảm lửa xuống mức nhỏ vừa và đậy vung nồi.
Nấu gạo trắng trong 5-10 phút. Nếu công thức dùng gạo trắng, bạn hãy giảm lửa và đun liu riu cho đến khi cơm đạt đến độ chín al dente, nghĩa là vẫn còn hơi sần sật.
- Đồ gạo trắng là kỹ thuật thông dụng trong nhiều nền ẩm thực, trong đó có ẩm thực Nigeria và Trung Đông.
Đồ gạo lứt 20 phút. Nếu bạn đồ gạo lứt, nó sẽ đạt đến độ al dente trong 20 phút. Kỹ thuật này hữu ích khi bạn muốn nấu gạo lứt trong các món súp hoặc muốn thay thế cho gạo trắng. Ví dụ, nếu muốn làm món cơm risotto bằng gạo lứt thay cho gạo Arborio, bạn sẽ phải đồ gạo trước.
Nhấc nồi cơm ra khỏi bếp và chắt nước. Nhấc nồi ra khỏi bếp khi cơm đã chín đến độ al dente, nghĩa là hạt gạo vẫn chưa nở hết. Trút cơm vào rây để chắt hết nước. Để nguyên gạo trong rây sau khi chắt nước.
Giội nước lạnh vào cơm để ngừng quá trình nấu. Sau khi chắt hết nước nấu cơm, bạn hãy nhúng rây đựng cơm vào bát nước đá. Bước này sẽ giúp cơm không bị nhão sau khi hoàn tất món súp hoặc món hầm.
Kết hợp cơm vào công thức nấu ăn. Cho cơm vào các món ăn theo công thức hoặc cho vào món ăn trước khi hoàn tất 15 phút. Ví dụ, nếu món súp của bạn cần phải nấu liu riu khoảng 25 phút, bạn sẽ nấu súp trong 10 phút, cho cơm vào, sau đó nấu chung tất cả thêm 15 phút nữa.
Lời khuyên
- Bạn có thể đựng cơm chưa ăn đến trong hộp đậy kín và cất trong tủ lạnh đến 3 ngày, hoặc đông lạnh đến 3 tháng.
Những thứ bạn cần
Nấu cơm trên bếp
- Nồi
- Gạo đồ mua ở cửa hàng
- Nước
- Muối
- Thìa to
- Đũa
Nấu cơm trong lò vi sóng
- Vật đựng dùng trong lò vi sóng
- Gạo đồ mua ở cửa hàng
- Nước
- Muối
- Thìa to
- Đũa
Nấu cơm trong nồi cơm điện
- Nồi cơm điện
- Gạo mua ở cửa hàng
- Nước
- Muối
- Thìa to
- Đũa
Đồ gạo trắng và gạo lứt
- Nồi
- Gạo trắng hoặc gạo lứt
- Nước
- Muối
- Thìa to
- Rây
- Bát trộn (để ngâm nước đá)