Chỉ với vài phút chế biến tại nhà, bạn sẽ có một món ăn ngon đậm đà mang hơi thở của ẩm thực Trung Hoa. Hãy tham khảo cách nấu đậu hũ Tứ Xuyên để tạo thêm hương vị đặc biệt cho bữa cơm gia đình nhé!
10 phút Thời gian nấu
20 phút Số lượng
3-4 người
Đậu hũ Tứ Xuyên (Mapo tòfu) là một món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Trung Hoa, có nhiều cách biến tấu khác nhau. Hôm nay Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm món đậu hũ Tứ Xuyên này nhé!
Thành phần cần chuẩn bị cho món đậu hũ Tứ Xuyên
- Đậu hũ tươi: 1 hộp
- Thịt heo băm: 200 gram
- Nấm mèo hoặc nấm đông cô: 50-100 gram
- Hành: 20 gram
- Tỏi: 20 gram
- 2 muỗng canh sa tế
- 1 muỗng canh dầu mè
- Dầu hào: 2 muỗng canh
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Hướng dẫn làm đậu hũ tứ xuyên
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuĐầu tiên, bạn lấy đậu hũ non ra khỏi hộp, rửa nhẹ dưới vòi nước. Sau đó cắt đậu hũ thành từng miếng vuông.
Nấm sau khi rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng trong 5-10 phút, sau đó rửa lại bằng nước ấm. Tiếp theo, bạn xắt nhỏ nấm (xắt hạt lựu).
Tương tự như với nấm, bạn sơ chế hành và tỏi với nước, sau đó băm nhuyễn.
Đối với thịt heo, sau khi rửa sạch, ướp thịt trong khoảng 15-20 phút với ½ muỗng cà phê hạt nêm và một ít hành băm nhuyễn.
Bước 2 Chuẩn bị sốt Tứ Xuyên
Chuẩn bị sốt Tứ XuyênHâm nóng chảo và thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, phi thơm hành và tỏi. Khi hành và tỏi đã vàng, bạn cho thịt băm vào xào cho săn lại. Tiếp theo, đổ nấm đã xắt nhỏ vào chảo và xào cùng với các gia vị như sau: 2 muỗng canh sa tế ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương và một chút đường theo khẩu vị.
Bước 3 Xào đậu hũ với sốt Tứ Xuyên
Xào đậu hũ với sốt Tứ XuyênKhi thịt băm gần chín và có màu đặc trưng của món đậu hũ Tứ Xuyên, bạn thêm đậu hũ vào chảo. Hãy khuấy đều và lắc nhẹ trong 3 - 5 phút để đậu hũ hấp thụ gia vị. Sau đó, trước khi tắt bếp, thêm 1 muỗng canh dầu mè vào và dọn món ra đĩa. Đừng quên rắc thêm ít hành lá để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Mẹo nhỏ: Muốn màu sắc của món đậu hũ Tứ Xuyên đậm hơn, bạn có thể thêm một ít ớt bột hoặc dầu điều.
Bước 4 Hoàn thiện
Mặc dù nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản, nhưng món ăn hoàn thiện lại hấp dẫn với sự kết hợp màu sắc: đỏ của sốt sa tế cay nồng, trắng của đậu hủ mềm mịn và thịt băm đậm đà.
Hoàn thiệnThưởng thức
Món đậu hủ Tứ Xuyên hoàn thiệnBạn có thể thưởng thức món đậu hủ Tứ Xuyên như một món chay trong những dịp đặc biệt như rằm tháng, hoặc các ngày đầu tháng. Nhưng nhớ, với món đậu hủ Tứ Xuyên chay, không nên thêm thịt băm vào nhé.
Vậy là bạn đã có trong tay một công thức đơn giản nhưng món hoàn thiện lại ngon miệng và hấp dẫn, phải không? Đặc biệt, vào những ngày không biết nấu gì, chỉ cần làm một đĩa đậu hủ Tứ Xuyên cùng một bát cơm trắng là bạn đã có một bữa ăn ngon lành, bổ dưỡng cho cả gia đình và bạn bè.
Lựa chọn mua hàng tại Mytour: