Không giòn như gà rán hay đậm đà như gà kho, gà hấp cải thìa vẫn là một món ưa thích bởi giữ nguyên hương vị và thơm ngon của thịt gà. Khi kết hợp với cải thìa, món này sẽ mang đến một sự mới lạ cho bữa ăn.
Theo nghiên cứu y học, thịt gà là thực phẩm không độc hại và rất bổ dưỡng. Nó được đánh giá là thực phẩm bổ âm tỳ vị, bổ khí huyết và thận. Ngoài ra, thịt gà còn cung cấp nhiều vitamin và axit amin như A, B1, B2, C, E, Canxi, Photpho, Sắt,...
Cải thìa cũng rất giàu dinh dưỡng. 170g cải thìa chứa 9 Calo, 1g Protein, 0.7g chất xơ, 1.5g Carbohydrate, 0.1g chất béo và không chứa Cholesterol. Trong Đông y, cải thìa có vị ngọt, tính bình, được dùng để hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả như cân bằng huyết áp, cải thiện hệ xương khớp, chống viêm nhiễm, tốt cho tim mạch,...
Kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Nếu cuối tuần này bạn không biết nấu món gì cho gia đình, hãy học cách thực hiện món này từ bài viết dưới đây.
Nguyên liệu làm gà hấp cải thìa
- 1 cái đùi gà (khoảng 300g)
- 200g cải thìa
- 3 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1 củ gừng nhỏ
- Gia vị: 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột năng, 1/2 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng canh bột nghệ, tiêu xay tùy thích
Cách nấu gà hấp cải thìa
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, rửa sạch các nguyên liệu. Tiếp theo, đập dập gừng, băm nhuyễn hành tím và tỏi. Cải thìa được cắt bỏ phần gốc, lá to được tách ra. Gà được xát muối và gừng trong khoảng 3 phút, sau đó rửa sạch.
Để gà không có mùi: Sau khi làm sạch lông, bạn có thể sử dụng giấm và muối (tỉ lệ 2:1) hoặc gừng đập dập kết hợp với rượu.
Bước 2: Ướp thịt gà
Thịt gà được ướp với một nửa lượng gia vị chuẩn bị trước khoảng 15 phút: hạt nêm, đường, gừng, tỏi, hành tím và tiêu. Sau đó, cải thìa được lót dưới tô và thịt gà được đặt lên trên. Cuối cùng, bột nghệ được quét lên thịt gà để tạo màu sắc đẹp mắt.
Bước 3: Hấp gà
Bắc nồi nước lên bếp, cho thịt gà và cải thìa vào hấp khoảng 20 phút. Kiểm tra thịt đã chín chưa bằng cách dùng đũa đâm vào, nếu thịt bị chảy nước màu hồng hồng thì chưa chín. Sau đó, gắp thịt gà và cải thìa sang dĩa khác, giữ lại phần nước hấp để làm nước xốt. Tiếp đến, đặt nồi nước lên bếp, khi sôi thì cho phần cải thìa còn lại vào, luộc với lửa lớn , rồi cho vào tô nước lạnh.
Bắc chảo lên bếp, khi dầu nóng thì cho tỏi và hành vào phi vàng, thơm. Sau đó, cho nước hấp gà cùng phần gia vị còn lại vào: đường, hạt nêm, dầu hào, bột năng (pha chút nước). Khuấy đều và nấu đến khi nước xốt sệt lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Gà hấp cải thìa có màu sắc rất đẹp mắt. Sắc vàng óng của thịt gà kết hợp với cải thìa xanh mướt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận vị béo ngậy, thơm của thịt và cải thìa giòn ngon, hòa quyện trong nước xốt đậm đà.
Cách chọn gà làm gà hấp cải thìa ngon
Chọn gà sẵn: Nên chọn gà có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn, đàn hồi cao. Thịt gà phải tươi không mùi hôi. Da gà cũng phải sáng, không bầm tím hay có máu bầm.
Chọn gà sống: Gà sống nên chọn gà có mào đỏ, tươi, mắt sáng, không lờ đờ. Long bóng mượt không xù rối, mỏ không chảy nước. Chân gà thon nhỏ, da chân sáng đều.
Gà hấp cải thìa là món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Khi chín, hương thơm lan tỏa khắp nhà bếp. Chuẩn bị bát cơm nóng và thưởng thức ngay. Bạn cũng có thể tham khảo cách làm gà ủ muối hoa tiêu đơn giản tại nhà. Hãy chiêu đãi cả nhà với món gà hấp cải thìa này nhé.
Mua thịt gà tại Mytour: