Chỉ với 20 phút, bạn đã có ngay một dĩa gà kho sả ớt thơm ngon cho bữa tối của gia đình, vị gà mặn mặn, thơm mùi sả kết hợp với vị cay của ớt, không gì bằng, đợi gì mà không vào bếp thực hiện ngay món này.
Thịt gà là một loại thực phẩm phổ biến và dễ ăn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B2, và các nguyên tố vi lượng như kẽm, đồng, sắt, photpho, protein. Thịt gà có thể chế biến thành nhiều món ngon, gà kho sả là một trong số đó, với hương vị cay cay, thơm ngon, khiến bạn muốn thưởng thức mãi.
35 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm gà kho sả ớt
- 600g thịt gà
- 100g huyết
- Sả, ớt, hành tím, tỏi
- Gia vị: tiêu, hạt nêm, muối, bột ngọt, nước màu, nước mắm, đường
Mẹo hay: Cách chọn thịt gà ngon: Bạn có thể chọn gà đã được làm sạch hoặc gà sống.
Đối với gà đã được làm sạch, có 2 loại là gà ta và gà công nghiệp.
Chọn gà sống, bạn có thể chọn gà trống hoặc gà mái đều được nhưng cần chú ý một số điểm sau: Mào gà phải đỏ tươi, mắt sáng, không mờ nhạt. Lông mượt, bóng, mỏ gà sắc bén, chân thẳng và đặc biệt chú ý đến phần hậu môn của gà có màu hồng hào, co bóp tốt, không có dấu hiệu ướt hoặc phân ra nhiều nước.
Xem chi tiết: Bí quyết chọn gà ngon cho bữa ăn gia đình
Cách làm gà kho sả ớt hấp dẫn
Sơ chế thịt gà: Sau khi mua gà, bạn rửa sạch gà với nước, sau đó thoa muối lên bề mặt thịt, sau đó dùng rượu trắng thoa lên, sau đó dùng tay thoa đều giúp rượu ngấm vào thịt, khử mùi và làm thịt thơm ngon hơn. Rửa lại một lần nữa và tiến hành các bước tiếp theo của món ăn.
Sơ chế huyết heo tươi: Huyết được rửa sạch, sau đó trụng sơ với nước sôi trong 10 phút để khử hết mùi hôi.
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Để dễ băm sả, bạn nên đập dập phần sả, cắt nhỏ rồi băm. Ớt bỏ hạt, sau đó băm nhuyễn.
Lột vỏ hành tím và tỏi, đập dập, băm nhuyễn.
Bước 2 Sơ chế huyết và ướp gà
Cắt huyết thành từng viên nhỏ, vừa ăn.
Cho gà, 1 muỗng cà phê sả, 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê tỏi, 1 muỗng cà phê ớt, hạt nêm, muối, đường, nước mắm vào tô, ướp trong 20 phút để gà thấm đều gia vị.
Bước 3 Thực hiện gà kho sả ớt
Đổ một ít dầu vào chảo, thêm phần sả, hành tím, tỏi còn lại vào, phi cho vàng thơm.
Tiếp tục thêm gà và nước màu vào, đảo đều, kho ở lửa lớn để gà không ra nước, giữ được hương vị thơm ngon của thịt gà.
Khi gà đã săn lại, thêm 200ml nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và huyết vào, đảo đều, tiếp tục kho ở lửa lớn.
Khi nước sôi lên, giảm nhỏ lửa, kho tiếp trong 20 phút, để gà hấp thụ nước kho, sau đó tắt bếp.
Dùng nước dừa thay vì nước lọc sẽ làm cho thịt gà thêm ngon và ngọt hơn nhé.
Bước 4 Sản phẩm cuối cùng
Xếp gà kho sả ớt lên đĩa, rắc thêm một ít ớt lên trên, và món gà kho sả ớt đã sẵn sàng để thưởng thức.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem thêm các món ngon từ thịt gà để bổ sung vào menu gia đình.
Thưởng thức
Món gà kho sả ớtMón gà kho sả ớt sẽ thêm phần ngon miệng khi kết hợp với cơm trắng và dưa leo hoặc làm món canh như rau mồng tơi, canh rau ngót...
Gà kho sả ớt là một món dễ làm, ăn rất ngon, khi làm món này bạn nên nấu thêm nhiều cơm nhé.