Giò xào hay giò thủ là một món ăn quen thuộc không thể thiếu trong những dịp Tết. Hãy tham khảo bài viết này để biết cách làm món giò thủ ngon ngất ngây ngay tại nhà nhé!
Giò thủ được chế biến từ các nguyên liệu như tai heo, lưỡi heo, thịt thủ (thịt đầu). Với hương vị thơm ngon và độ dai giòn tự nhiên, món ăn này là một phần không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết. Năm nay, hãy thử tự tay làm món ăn này để thưởng thức cùng gia đình nhé!
Cách làm giò thủ (giò xào)
60 phút Chế biến
60 phút Phục vụ
4-5 người
Nguyên liệu làm giò thủ
-
500g tai heo
-
500g lưỡi heo
-
300g thịt đầu (thịt thủ)
-
100g nấm hương
-
50g mộc nhĩ
-
Tỏi băm nhuyễn
-
Gia vị ướp thịt: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường
-
Lá chuối
Mẹo hay
Tai heo to thường là heo già, có sụn cứng. Nếu muốn tai heo giòn ngon, bạn nên chọn những chiếc tai heo có kích thước vừa đủ.
Bạn nên chọn lưỡi heo có màu đỏ tươi, phần gần họng có màu trắng đồng nhất. Chọn lưỡi heo sạch, có mùi đặc trưng, không có mùi hôi hoặc các mùi khác.
Chọn nấm hương có cánh tai to và dày, ăn giòn, ngon. Không nên chọn loại nấm thô ráp, vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm là nấm sẽ mềm ra.
Để chọn được nấm đông cô ngon, bạn nên chọn loại có cánh, ly khít, màu hơi ngả nâu, không được nâu sẫm vì có thể là nấm độc.
Hướng dẫn cách làm giò thủ
Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.
Khi mua tai heo, lưỡi heo và thịt đầu về, bạn hãy rửa sạch và chần qua nước sôi có pha chút giấm và muối để loại bỏ mùi hôi, sau đó cạo sạch lông. Đặc biệt, phần lưỡi cần loại bỏ hết màng trắng trên bề mặt.
Sau khi chuẩn bị xong, rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.
Nấm hương và mộc nhĩ để ngâm nước ấm
Thái mỏng tất cả các nguyên liệu trên, đặc biệt là phải thái mỏng phần tai heo nếu không sẽ rất cứng và khó ăn.
Thái mỏng tất cả các nguyên liệu
Ướp thịt với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, tỏi băm và 1 muỗng cà phê tiêu trong 30 phút để thịt thấm gia vị.
Ướp thịt
Đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu ăn nóng thì cho thịt đã ướp vào xào ở lửa lớn, khuấy đều để tránh thịt bị cháy.
Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Khi thấy thịt đã chín lại thì thêm nấm hương và mộc nhĩ vào xào chung. Giảm nhỏ lửa lại và tiếp tục xào cho đến khi thịt thấm gia vị và có cháy nhẹ ở mép.
Bạn có thể gói giò thủ theo 3 cách sau:
Gói giò thủ bằng lá chuối:
Đặt thịt lên lá chuối đã phơi khô, phải làm ngay khi nóng để giò dính chặt. Gói và dùng dây chuối hoặc dây nilon để buộc chặt.
Khi đã gói xong, đặt vào tủ lạnh trong khoảng 8 tiếng là món giò thủ sẽ hoàn thiện.
Gói giò thủ bằng khuôn ép kim loại
Gói giò thủ bằng khuôn ép kim loạiBạn đưa toàn bộ nguyên liệu làm giò thủ vào khuôn ép, sau đó nén chặt để thịt đều. Sau khi hỗn hợp thịt nguội, đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 6-8 tiếng, cho đến khi thịt đông lại. Tiếp theo, bạn tháo giò thủ khỏi khuôn và bảo quản trong hộp kín hoặc túi nilon/màng bọc thực phẩm.
Gói giò bằng chai nhựa
Gói giò bằng chai nhựaBạn có thể sử dụng chai nhựa để ép giò thủ, giò xào nếu không có khuôn ép hoặc không biết cách gói bằng lá chuối. Phương pháp này đơn giản và tiện lợi.
Xem chi tiết cách làm tại: Tận dụng chai nhựa trong nhà để làm giò thủ
Giò thủ trứng gà được nêm nếm thơm ngon, giòn rụm và đậm đà hương vị. Với màu sắc đa dạng từ trắng của trứng gà đến màu nâu của nấm mèo, giò thủ trứng gà sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn thêm phần hấp dẫn.
Cách làm giò thủ trứng gà
20 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm giò thủ trứng gà
- 1kg giò sống
- 8 quả trứng gà
- 5 quả trứng muối
- 3 quả trứng bắc thảo
- 1 củ cà rốt
- 250gr đậu ve
- 30gr nấm mèo
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, muối, tiêu đen
Hướng dẫn cách làm giò thủ trứng gà
Đậu ve sau khi mua về bạn tước bỏ xơ 2 bên rồi rửa sạch với nước. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành dải.
Tiếp theo, chần cà rốt, đậu ve trong nước sôi khoảng 3 phút, vớt ra để nguội, thái hạt lựu.
Nấm mèo ngâm nước lạnh khoảng 5 phút cho nở ra rồi thái nhỏ.
Sau đó rửa sạch trứng bắc thảo và trứng muối. Trứng bắc thảo thì cắt thành múi cau. Chỉ lấy lòng đỏ trứng muối và nướng ở nhiệt độ 100°C trong 5 phút.
Tiếp theo, đánh 8 quả trứng và chiên cho đến khi trứng có độ dày vừa phải. Chọn chảo lớn để trứng cuộn dễ dàng hơn.
Sơ chế nguyên liệu
Bạn trộn 1 kg giò sống, cà rốt, đậu ve cắt hạt lựu, nấm mèo xắt nhỏ, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tiêu đen, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, sau đó, quết mạnh cho đến khi hỗn hợp được trộn đều.
Sau đó cho hỗn hợp vào tủ lạnh 20 phút để gia vị thấm đều.
Quết chả
Sau khi để hỗn hợp nghỉ 20 phút, lấy ra và cuộn lại thành cuộn.
Đầu tiên, trải màng bọc thực phẩm thành 3 lớp dài và đặt trứng chiên lên trên. Sau đó quết một lớp chả lên trứng chiên với độ dày khoảng 2 cm.
Tiếp theo, đặt trứng muối và trứng bắc thảo vào giữa rồi cuộn lại. Hãy đảm bảo cuộn chặt để không bị dính.
Cuối cùng, hấp chả trong 30 phút. Sau khi hấp xong, lấy ra để nguội.
Cuộn và hấp chả
Giò thủ trứng gà đậm đà, giòn dai, rất ngon miệng. Món này thích hợp kèm với dưa chua, bánh mì hoặc cơm nóng.
Thành phẩmLưu ý khi làm và cách bảo quản giò thủ
Lưu ý khi làm
Nếu bạn ở miền Bắc, không cần thêm đường khi làm giò, vì ẩm thực Bắc thường không sử dụng đường trong các món ăn.
Để giò thủ, giò xào có độ giòn vừa phải, hãy chọn tai heo cỡ vừa, tránh chọn loại tai heo già sẽ làm cho giò thủ trở nên cứng.
Cách bảo quản giò thủ
Hãy bảo quản giò thủ, giò xào trong tủ lạnh tối đa 5 – 7 ngày. Khi giò thủ xuất hiện nhớt bên ngoài, đó là dấu hiệu của sự thiu.
Lưu ý và cách bảo quản giò thủHãy khám phá các món ăn ngon khác trong chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày.
Mua giò thủ chất lượng, giá hấp dẫn tại Mytour: