Nếu bạn chưa biết chọn món gì cho bữa chiều nay, hãy cùng tham gia vào nhà bếp với Mytour để thực hiện món hủ tiếu Nam Vang thơm ngon với sợi hủ tiếu mềm mại và nước dùng đậm đà nhé!
60 phút Chuẩn bị:
15 phút Số lượng phục vụ:
3-4 người
Hủ tiếu là một món ăn phổ biến ở nhiều nơi trên miền Nam, với nhiều loại như hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu gõ, hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Nam Vang, mỗi loại mang hương vị đặc trưng riêng nhờ sợi hủ tiếu và nước dùng. Hôm nay, chúng ta sẽ hướng dẫn cách nấu hủ tiếu Nam Vang nhé!
Nguyên liệu cho món hủ tiếu Nam Vang
- 500g hủ tiếu
- 400g xương heo
- 200g gan heo
- 300g tôm
- 200g thịt heo băm nhỏ
- 200g mực
- 10g mực khô
- 10g tôm khô
- 10 quả trứng cút
- 2 củ hành tím
- Rau ăn kèm như: tần ô, hành lá, xà lách, giá, tỏi
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, dầu hào
Phương pháp làm hủ tiếu Nam Vang
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Tất cả các loại rau được rửa sạch, loại bỏ phần hỏng và sâu, sau đó để ráo. Riêng cà rốt và củ cải được bóc vỏ và thái lát.
Tỏi được bóc vỏ và băm nhỏ.
Xương ống được rửa sạch, sau đó đem tráng qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn, sau đó rửa sạch.
Gan heo được rửa sạch, sau đó ngâm trong sữa tươi trong 20 phút để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch.
Thịt heo băm nhỏ được ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu.
Gan heo và thịt đã băm nhỏTôm được gọt vỏ, loại bỏ đầu và tẩy chỉ đen từ lưng. Mực được làm sạch, loại bỏ màng và cắt thành từng miếng vừa ăn. Tôm và mực được ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Trứng cút được luộc và bóc vỏ.
Khô mực được nướng trên bếp cho đến khi thơm, sau đó thái thành từng lát.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Nấu nước dùng
Cho 1.2 lít nước cùng xương ống, khô mực, tôm khô, cà rốt, củ cải trắng ninh trong 1-2 giờ để nước dùng ngọt tự nhiên. Trong quá trình ninh, hãy loại bỏ bọt để nước dùng sạch hơn.
Chuẩn bị nước dùngSau khi nấu đủ thời gian, bạn vớt hết nguyên liệu ra khỏi nồi, riêng cà rốt và củ cải trắng được vớt ra và nghiền nát trước khi cho lại vào nồi để làm cho nước dùng thêm ngọt. Đây là một mẹo nhỏ mà mình học được từ người bán hủ tiếu Nam Vang. Nêm lại gia vị theo khẩu vị của bạn, riêng mình thấy nước dùng đã đủ ngọt nên chỉ cần thêm một chút muối là đủ.
Cà rốt và củ cải trắng được vớt ra và nghiền nát trước khi cho vào nồiBước 3 Luộc gan
Chuẩn bị một nồi nước sôi, sau đó cho gan vào luộc trong 20 phút rồi tắt bếp. Để gan trong nước luộc cho đến khi dùng để tránh gan bị thâm đen.
Luộc ganBước 4 Phi hành, xào thịt bằm cùng tôm và mực
Trong chảo, cho khoảng 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm hành vào phi cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt. Sau đó, tắt bếp và đổ ra chén.
Phi hànhTiếp tục trong chảo, thêm 1 muỗng canh dầu phi hành và xào thịt bằm cho đến khi thịt chín và có màu vàng đều. Sau đó, đổ thịt ra tô.
Thêm 1 muỗng canh dầu phi hành vào chảo, đợi cho lửa lớn và sau đó thêm tôm và mực vào xào cho chín. Sau khi chín, đổ tôm và mực ra tô.
Xào thịt bằm và tôm, mựcBước 5 Trụng hủ tiếu
Cho hủ tiếu vào nồi nước sôi luộc cho đến khi mềm. Sau đó, vớt ra và rửa dưới vòi nước. Để ráo và sau đó trộn dầu phi hành vào để tránh dính và tăng hương vị.
Trụng hủ tiếuBước 6 Làm nước sốt trộn hủ tiếu (ăn khô)
Cho một chút dầu ăn vào chảo, sau đó thêm hành và tỏi vào phi thơm. Khi hành và tỏi đã vàng, thêm vào 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 100ml nước lọc và đun cho đến khi các nguyên liệu tan và hơi sệt lại. Sau đó tắt bếp, có thể nêm lại nếu cần.
Làm nước sốt trộn hủ tiếu (ăn khô)Bước 7 Thành phẩm
Đặt hủ tiếu đã trụng vào tô, sau đó xếp các nguyên liệu như tôm, mực, thịt, trứng cút, gan heo lên trên và rót nước dùng. Sau đó thêm một ít hẹ lên trên để tạo điểm nhấn và làm cho món ăn hấp dẫn hơn.
Thành phẩmThưởng thức
Nếu bạn ăn hủ tiếu khô, xếp nguyên liệu vào tô, chần sơ rau nếu cần, sau đó trộn đều với nước sốt và kèm theo chén nước súp nóng. Món ăn có hương vị đậm đà và nước dùng ngọt thanh. Hãy thử làm ngay thôi!
Thưởng thứcDù công đoạn chuẩn bị nguyên liệu có nhiều nhưng bạn sẽ được thưởng thức một tô hủ tiếu Nam Vang ngon đậm chất Nam Bộ. Hãy nấu và thưởng thức cùng người thân. Chắc chắn bạn sẽ có một bữa ăn ngon tuyệt vời.
Mua xương heo tại Mytour để làm nước hầm xương thơm ngon nhé: