Huyết heo luộc là món ăn phổ biến được nhiều người dân Việt Nam biết đến. Cách nấu huyết heo luộc thơm ngon, mềm và không tanh như ngoài tiệm.
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Huyết heo luộc là thực phẩm bổ dưỡng giúp bổ sung sắt, protein và vitamin K cho cơ thể con người. Cùng Mytour học cách làm huyết heo luộc “chuẩn” với các bước cực kỳ đơn giản.
Nguyên liệu cho món huyết heo luộc
- 500 gr huyết heo
- Nước lọc
- Hoa hồi
Mẹo hữu ích
Khi mua huyết heo, bạn nên chọn nơi cung cấp uy tín, có ghi rõ nguồn gốc và xuất xứ của thực phẩm để đảm bảo vệ sinh an toàn và chất lượng.
Cách nấu huyết heo luộc
Bước 1 Chuẩn bị huyết heo
Đối với huyết heo dạng đông lạnh, bạn cần đảm bảo rằng huyết đã đông hoàn toàn. Cách thử là bạn nghiêng tô chứa huyết, nếu chúng không còn nước là đã đông.
Đối với huyết heo dạng lỏng, bạn cần trộn thêm nước lọc với tỷ lệ 1:1.5. Sau đó, dùng đũa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ cho đến khi huyết heo đông lại.
Huyết heo đã đông lạiSau khi huyết heo đã đông lại khoảng 10 phút, bạn có thể tiến hành thái thành từng thanh nhỏ có độ dày từ 3 - 5cm theo hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy ý.
Mẹo hữu ích
Trong quá trình khuấy, hãy lưu ý hớt bỏ bọt khí xuất hiện ở trên bề mặt huyết. Việc này sẽ giúp món huyết heo luộc sau khi nấu xong không bị rỗ.
Bước 2 Luộc huyết heo
Cho 1 lít nước lọc và hoa hồi đã chuẩn bị vào nồi. Nấu đến khi nước sôi rồi đun thêm 2 phút, lúc này nước sẽ có màu hơi ngả vàng. Hoa hồi có tác dụng khử mùi tanh và tạo nên một hương thơm đặc trưng cho món huyết heo luộc.
Hoa hồi giúp khử mùi tanh cho huyết heo luộcỞ bước tiếp theo bạn sẽ tiến hành cho huyết vào luộc đến khi sôi. Tại thời điểm này huyết vẫn còn mềm, bạn không nên khuấy vì sẽ làm huyết heo bị nát và không được đẹp.
Cho huyết vào nồi nước sôi và bắt đầu luộcNấu đến khi nước bắt đầu sôi lại thì bạn nên hạ nhỏ lửa. Việc này sẽ giúp huyết không bị rỗ xốp, mềm mịn và chín đều. Song song đó bạn cần lật các thanh huyết lại để chúng không bị dính vào đáy nồi.
Đun sôi trong khoảng thời gian từ 6 - 10 phút thì dừng lại. Khi chín, huyết heo sẽ có màu nâu và không còn màu đỏ bên trong. Lúc này, bạn cần vớt chúng ra 1 thau nước sôi để nguội.
Bước 3 Thành phẩm
Món huyết heo luộc khi hoàn thành sẽ có hương thơm của hoa hồi, vô cùng đẹp mắt và có hình dạng như một miếng thạch.
Huyết heo chín sẽ có màu nâuThưởng thức
Bạn có thể dùng huyết heo luộc ngay hoặc chấm cùng mắm giấm chua ngọt kết hợp với chút su hào hay là đu đủ bào.
Thưởng thức huyết heo luộcTrên đây là cách làm huyết heo luộc không tanh, mềm và thơm ngon như ngoài tiệm. Hy vọng những chia sẻ của Mytour sẽ giúp ích cho bạn trong nấu nướng hằng ngày nhé!
Chọn mua hoa hồi tại Mytour để làm huyết heo luộc: