Lẩu cá bớp là món ăn phổ biến trong các gia đình gần biển hoặc khi đi du lịch đến các khu du lịch ven biển như Vũng Tàu, Phan Thiết... Nước lẩu chua cay cùng với miếng thịt cá mềm, béo ngọt không bị tanh là bí quyết tạo nên hương vị đặc biệt của lẩu cá bớp.
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3-4 người
Cá bớp là loại cá biển giàu dưỡng chất như Omega, Canxi,... đặc biệt là Protein và DHA giúp phòng chống các bệnh như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim,... Thịt cá bớp có màu trắng, dai mềm, chắc và ngọt.
Những món lẩu từ cá bớp thường rất giàu dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe. Vì vậy, sau khi thưởng thức một lần, bạn sẽ khó quên được hương vị đặc biệt của món này.
Nguyên liệu để làm lẩu cá bớp
- 1kg cá bớp cắt khúc
- 1kg bún
- 100g nấm rơm
- 2 miếng khóm, cà chua, sả, chanh
- Các loại rau gia vị: ngò gai, rau quế, ngò ôm, lục bình tây, rau muống, rau nhút, bắp chuối bào,... (tùy thích)
- Gia vị: Đường phèn, sa tế, hạt nêm, muối
Cách chế biến lẩu cá bớp
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước hết, nghiền nhuyễn hành tím, tỏi và gừng. Sả thì bớt phần gốc trắng để nghiền nhỏ, phần còn lại cắt thành lát. Thơm thì cắt nhỏ vừa ăn và cà chua thì cắt đôi.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2 Nấu lẩu cá bớp
Phi thơm tỏi, hành tím, sả băm và sả cắt lát, sau đó thêm nấm rơm vào và đảo đều, tiếp theo là khóm và cà chua, đảo khoảng 2 – 3 phút. Đun sôi nước (khoảng 1,5 lít) rồi cho hỗn hợp đã xào vào nấu chung.
Đồng thời, nêm gia vị đã chuẩn bị sẵn: đường, hạt nêm, muối, sa tế và nửa trái chanh. Nấu hỗn hợp đến khi sôi khoảng 5 phút rồi thêm cà chua vào. Khi cá chín sau khoảng 15 phút, món lẩu cá bớp sẽ hoàn chỉnh.
Ghi chú: Trước khi đưa cá vào nồi lẩu, hãy nêm gia vị cho nước lẩu trước, sau đó đợi nước lẩu sôi thật sôi mới cho cá vào để tránh cá bị tanh.
Bước 3 Thành phẩm
Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một nồi lẩu cá bớp thơm ngon, nóng hổi, phù hợp cho cả gia đình thưởng thức vào những ngày mưa.
Thưởng thức
Nồi lẩu cá bớp có màu sắc rất đẹp mắt. Thịt cá bớp mềm ngọt, phần da dày, dẻo, béo tan trong nước dùng đậm đà, chua chua, ngọt ngọt, cay cay. Chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách. Có thể thưởng thức cùng với bún tươi và rau cải, chan nước dùng vào, hương vị thật tuyệt vời.
Tận hưởng