Cuối tuần này hãy thực hiện một nồi lẩu gà chanh ớt để cả nhà có thêm dịp sum vầy. Nếu bạn muốn biết cách nấu món lẩu này, hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây.
20 phút Chế biến
20 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu gà chanh ớt
-
1 con gà ta đã được làm sạch, cân nặng khoảng 1.2kg
-
200g xương gà
-
100g củ cải trắng
-
1 cây cải thảo
-
100g rau muống
-
Hành lá, sả, bắp chuối bào, rau húng quế, hành tím xay nhuyễn
-
Ớt xiêm xanh, ớt hiểm đỏ, ớt sừng
-
Bún tươi
-
Gia vị: Bột chanh, dầu ăn, bột ngọt, đường, muối hạt, hạt nêm,...
Mẹo chọn rau muống
- Nên chọn rau muống có ngọn lá nhỏ, hơi cứng, khi cắt thì phần cuống có vết nhựa loãng. Ngoài ra, nên lựa chọn rau có màu sắc không đồng đều hoặc có chỗ bị sâu, lá mỏng nhưng cứng cáp. Đó là dấu hiệu của rau muống tươi ngon.
- Tránh chọn rau muống có cọng quá to, giòn bất thường, lá màu xanh sẫm quá bóng và mượt. Ngoài ra, những vết sần trên thân và lá là dấu hiệu rau này có thể đã bị phân hóa học quá nhiều, sử dụng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe con người.
Mẹo chọn gà tươi ngon
- Nên chọn những con gà có da mỏng mịn, màu vàng nhạt, độ đàn hồi tốt. Ở các vị trí như ức, thịt sẽ có màu vàng đậm hơn chút. Ngoài ra, gà được chế biến sẵn thường có thân hình nhỏ nhắn, thịt chắc và ức hẹp.
- Để nhận biết thịt gà tươi ngon, bạn nên kiểm tra xem thịt có mùi lạ không, da có tụ máu hay vết bầm tím không.
Hướng dẫn cách làm lẩu gà chanh ớt
Bước 1 Chuẩn bị nước dùng và sơ chế gà
Chuẩn bị nước dùng và sơ chế gàĐầu tiên, bạn rửa sạch xương gà bằng nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh. Tiếp theo, sơ chế củ cải trắng bằng cách gọt vỏ, sau đó thái khúc dày khoảng 5cm để sử dụng cho nước dùng.
Nấu 1.5 lít nước dùng với củ cải trắng và xương gà trên lửa vừa trong khoảng 60-90 phút.
Sau khi mua gà về, bạn sơ chế bằng cách xát muối lên toàn thân gà, sau đó đặt gà vào nồi nước sôi khoảng 5 phút để thịt gà săn lại.
Sau khi trùng gà, bạn vớt gà ra ngâm trong nước đá lạnh khoảng 5 phút, sau đó chặt gà thành từng khúc vừa ăn và xếp lên dĩa.
Mẹo hay
- Bạn nên trừng qua nước sôi để gà khử mùi tanh và da gà săn lại, giúp món ăn ngon hơn khi thưởng thức.
- Khi trừng gà, hãy đun nước sôi trước khi cho gà vào, tránh gây mùi tanh cho gà.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế rau muống, cải thảo và các nguyên liệu khácRửa sạch cải thảo, bỏ phần lá hư và cắt cọng khoảng 2-3cm.
Rau muống bạn nhặt lá hư và cọng già, ngâm rau trong nước muối khoảng 10 phút. Sau đó rửa lại 2-3 lần bằng nước sạch để loại bỏ hóa chất, sau đó cắt khúc vừa ăn như cải thảo.
Rửa sạch rau húng quế và cắt thành từng lá, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hình bông hoặc thành miếng vừa ăn.
Pha nước chanh loãng để ngâm bắp chuối, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Tiếp theo rửa sạch sả và ớt. Sau đó đập dập sả, cắt khúc, còn ớt sừng thì cắt lát nhỏ.
Mẹo hay
- Khi lặt rau muống, tay bạn có thể dính vết mủ của rau. Vì vậy bạn hãy ngâm tay trong nước phun nước cốt chanh hoặc giấm ăn. Sau đó rửa tay lại thật sạch với xà phòng để loại bỏ mủ rau muống nhé!
Bước 3 Nấu nước lẩu
Nấu nước lẩuĐầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp nướng cồn, đợi nóng rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Tiếp tục cho sả, hành tím, ớt xiêm xanh và ớt hiểm đỏ vào, đảo đều cho các nguyên liệu thơm lên.
Sau khi ninh nước dùng được 90 phút, bạn tắt bếp và bỏ đi xương và củ cải trắng vừa ninh, sau đó cho các nguyên liệu đã phi thơm vào nồi nước dùng.
Bạn nêm nếm nước dùng của lẩu với công thức sau: 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối hột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng canh bột chanh. Sau khi cho gia vị vào thì khuấy đều cho tan gia vị.
Sau khoảng 5 phút, nồi nước dùng sẽ sôi lên. Khi đó bạn tắt bếp và cho nước dùng vào nồi lẩu để chuẩn bị bày biện cho gia đình cùng thưởng thức nhé! Đừng quên cho lá quế vào để thêm thơm nhé.
Bước 4 Hoàn thành
Hoàn thànhBây giờ bạn có thể thưởng thức lẩu gà chanh ớt cùng gia đình rồi. Cho gà, rau muống, bắp chuối vào, đợi chín rồi ăn kèm với bún tươi là tuyệt vời nhất nhé!
Hoàn thành
Món lẩu gà chanh ớt đã hoàn thành chỉ với 3 bước đơn giản. Món ăn có vị ngọt từ nước dùng xương gà, vị chua từ bột chanh đặc trưng cùng vị cay nồng của ớt ăn kèm với rau thật thơm ngon và hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa mà không thử theo cách làm lẩu gà đơn giản Mytour đã chia sẻ!
Lẩu gà chanh ớt thích hợp để thưởng thức trong các bữa tiệc gia đìnhĐây là công thức nấu lẩu gà chanh ớt thơm ngon và đơn giản mà Mytour đã chia sẻ. Hy vọng bạn thành công trong việc nấu món lẩu tuyệt vời này cho cả gia đình cùng thưởng thức!