Lẩu gà thập cẩm là một món ăn dễ nấu, hấp dẫn và phù hợp để cả gia đình thưởng thức. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách nấu lẩu gà thập cẩm sao cho thật ngon nhé.
30 phút Thời gian chế biến:
30 phút Phục vụ cho:
5 người
Lẩu gà thập cẩm có nhiều cách nấu khác nhau. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm với nước dùng được ninh từ xương gà. Nước lẩu được ninh đủ nên có vị ngọt thơm từ xương gà và rau củ. Kết hợp với rau củ và các loại thịt được nhúng trong nước lẩu vừa chín tới, chắc chắn sẽ là một bữa ăn hấp dẫn cho cả nhà.
Danh sách nguyên liệu để làm lẩu gà thập cẩm
- Nửa con gà (khoảng 600g)
- 2 miếng đậu hũ trắng
- 1 củ khoai môn, 2 trái bắp
- 20g nấm đông cô
- Hành tím, tỏi, ớt, sả, gừng, hành lá
- Nguyên liệu ăn kèm lẩu: thịt ba chỉ, tôm, mực, cá viên,... tùy theo sở thích của bạn
- Rau ăn kèm: Các loại rau, nấm tùy theo sở thích
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn
Mẹo hay:
Với lẩu gà thập cẩm, bạn có thể sử dụng bất kì loại rau nào mà bạn thích, những loại rau xanh như xà lách xoong, tần ô... là những loại rau thường được nhiều người chọn cho món lẩu thập cẩm này.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Gà rửa sạch bằng nước và rượu, chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với chút đường, hạt nêm và rượu trắng trong 15 phút.
Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Hành lá cắt khúc. Gừng và sả cắt khúc rồi đập dập.
Nấm đông cô rửa sạch rồi ngâm với nước lạnh cho đi bớt mùi hăng. Khoai môn và đậu hũ rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, bắp ngọt cắt khúc.
Sơ chế nguyên liệuCác loại rau và nguyên liệu ăn kèm các bạn cũng rửa sạch và để ráo nhé. Với nguyên liệu là thịt, các bạn có thể ướp sơ với một chút gia vị để khi nhúng lẩu thịt được thấm vị đậm đà hơn.
Bước 2 Ninh nước dùng lẩu
Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì bạn cho thịt gà đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại, có mùi thơm thì cho khoảng 1,5 lít nước vào, nêm một chút muối. Nấu đến khi nước sôi, bạn vớt bọt và hạ lửa nhỏ, ninh trong khoảng 30 phút.
Ninh nước dùng lẩuSau 30 phút, bạn vớt gà ra để riêng. Ta đã có được phần nước dùng để nấu lẩu rồi.
Bước 3 Nấu nước lẩu gà thập cẩm
Bắc nồi nhỏ ăn lẩu lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn và phi thơm hành tỏi băm cùng với gừng sả ớt. Khi các nguyên liệu đã thật vàng thơm thì cho nước dùng vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Nấu 5 phút cho nước lẩu sôi thì bạn cho nấm đông cô, bắp ngọt và khoai môn vào. Nấu đến khi các rau củ này chín, thêm đậu hũ trắng và nửa chén nước cốt chanh cho lẩu có vị chua chua ngon miệng là được.
Nấu nước lẩu thập cẩmVậy là nước lẩu của chúng ta đã xong rồi, chuẩn bị thưởng thức thôi!
Mẹo hay
Lẩu gà thập cẩm chỉ cần 1 chén nước mắm với chút ớt là có thể ăn kèm rồi, không cần pha nước chấm cầu kì đâu nhé.
Bước 4 Thành phẩm
Lẩu gà thập cẩm hấp dẫnKhi ăn lẩu, bạn cho thêm 1 ít hành lá và rượu trắng vào nồi. Dọn các loại nguyên liệu và rau nấm ăn kèm ra dĩa, kèm với phần thịt gà đã được ninh chín lúc trước.
Thưởng thức
Khi thưởng thức, hãy thêm từng loại rau và thịt cá vào nồi lẩu một cách tuần tự.Thêm từng loại rau và thịt cá vào lẩu, và khi chúng vừa chín tới, hãy thưởng thức ngay để giữ được hương vị tươi ngon. Bởi vì đây là lẩu gà thập cẩm, bạn có thể lựa chọn các loại nguyên liệu ăn kèm theo sở thích của mình.
Việc chọn lựa nguyên liệu tươi ngon là yếu tố quan trọng giúp món lẩu gà thập cẩm trở nên ngọt ngào và bổ dưỡng hơn. Hi vọng qua bài viết này bạn đã học được cách làm món lẩu gà thập cẩm cho gia đình mình. Chúc các bạn thành công!
Mua các loại rau xanh để ăn lẩu tại Mytour: