Lẩu hột vịt lộn chua cay là món ăn được nhiều người yêu thích với hương vị đặc trưng của nó. Hãy tận hưởng ngay công thức nấu lẩu hột vịt lộn này để cả nhà cùng thưởng thức!
20 phút Chế biến
50 phút Dành cho
2 - 3 người
Món lẩu hột vịt lộn chua cay là một trong những món ăn phổ biến và hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam. Với cách làm lẩu hột vịt lộn chua cay siêu nhanh mà Mytour chia sẻ, bạn có thể thưởng thức món ăn này ngay tại nhà mà không cần phải ra ngoài quán.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu hột vịt lộn chua cay
- 15 hột vịt lộn
- 10g me chua
- 200g trái thơm (đã gọt sạch)
- 3 quả cà chua
- 100g nấm rơm
- 20g tỏi băm
- 10g rau thơm
- 10g ớt lát
- 1/2 lít nước lọc
- Gia vị: Tương cà, tương ớt, sa tế, ớt bột, đường, muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm
Mẹo hay:
- Khi mua trứng hột vịt lộn, bạn nên chọn trứng có vỏ màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, không có đốm đen hoặc bẩn, không bị méo hay có dấu hiệu bị nứt vỡ. Cầm lên thấy nặng tay, nếu quá nhẹ hoặc quá nặng thì có thể là trứng đã qua thời hạn sử dụng hoặc đã bị hỏng.
- Trứng vịt lộn tươi không có mùi khó chịu, không có mùi tanh hoặc bị hôi. Khi bạn lắc nhẹ trứng vịt lộn, nếu lòng trắng và lòng đỏ bên trong trứng động đều và không bị chuyển động riêng biệt thì có thể khẳng định trứng còn tươi.
- Khi mua nấm rơm, chọn nấm rơm tươi có màu sáng, không có vết nâu, vết đen hoặc bẩn trên bề mặt, không quá khô hoặc quá ướt. Nấm rơm tươi có mùi thơm dịu nhẹ, không có mùi hôi hoặc mùi khó chịu, có độ cứng vừa phải, không quá mềm hoặc quá cứng, tốt nhất nên chọn nấm rơm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được sản xuất và bán tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách thực hiện món lẩu hột vịt lộn chua cay
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn hãy đun sôi nước trong nồi, thêm 1 muỗng canh muối và luộc 15 quả trứng vịt lộn vào. Khi trứng luộc chín, vớt ra, rửa sạch bằng nước lạnh, bóc vỏ, và đặt vào đĩa.
Luộc trứng vịt lộnTiếp theo, bạn hãy cắt nhỏ rau thơm đã rửa sạch. Dùng dao để cắt 200g quả thơm thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, cắt 3 quả cà chua thành từng miếng cau.
Sau khi rửa sạch, bạn hãy để nấm rơm ráo nước.
Chuẩn bị nguyên liệu còn lạiBước 2 Xào sơ nấm rơm
Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn, cho 10g tỏi băm vào phi thơm, sau đó thêm nấm rơm đã rửa sạch và ráo nước vào. Xào sơ, thêm vào 1/3 muỗng cafe muối, 3 muỗng cafe bột ngọt, 1/3 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, và 1/3 muỗng cafe nước mắm, sau đó đảo đều cho gia vị thấm vào nấm cho đến khi chín thì tắt bếp.
Xào sơ nấm rơmBước 3 Nấu nước lẩu
Đặt một chiếc chảo khác lên bếp, thêm chút dầu ăn và cho phần tỏi còn lại vào phi, sau đó thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/5 muỗng canh muối, 1/5 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cafe ớt bột, 1/3 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh sa tế, và 1 muỗng canh ớt khô, sau đó khuấy đều cho gia vị tan ra đến khi hỗn hợp gia vị sền sệt.
Chuẩn bị gia vị nấu nước lẩuTiếp theo, Trong một chén, bạn cho 10g me và thêm một ít nước nóng, khuấy đều để lấy nước cốt me. Sau đó, đổ 1/2 lít nước lọc và nước cốt me vào nồi lẩu, chờ nước lẩu sôi thì cho lần lượt nấm xào, hột vịt, rau thơm, cà chua, ớt lát vào đợi cho sôi là có món lẩu hoàn chỉnh.
Trong một chén, cho 10g me và thêm một ít nước nóng, khuấy đều để lấy nước cốt me.Nấu nước lẩu và cho các nguyên liệu vào nấuBước 4 Thành phẩm
Tiếp theo, bạn chỉ cần mang nồi lẩu ra bàn, trang trí theo ý thích và thưởng thức. Ngoài ra, Bạn cũng có thể ăn lẩu kèm với bún, rau sống tùy vào khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình.
Nấu nước lẩu và cho các nguyên liệu vào nấuThưởng thức
Món lẩu hột vịt lộn chua cay sẽ trở nên thơm ngon và hấp dẫn nhất khi thưởng thức kèm cơm trắng, rau sống và nước chấm đậm đà. Sau khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ thực sự hài lòng với hương vị đậm đà, cay nồng của nước lẩu hòa quyện với vị béo ngậy của lòng đỏ hột vịt lộn.
Món lẩu hột vịt lộn chua cay sẽ trở nên tươi ngon và hấp dẫnVới bài viết về cách làm lẩu hột vịt chua cay siêu nhanh cho bữa ăn tối, hy vọng sẽ giúp cho mọi người có thêm một tùy chọn ẩm thực độc đáo và thú vị cho bữa ăn tối của mình. Chúc mọi người thành công và ngon miệng khi thực hiện món ăn này.
Mua trứng tươi ngon, đảm bảo chất lượng tại Mytour để nấu cùng lẩu nhé: