Trong những ngày gần tết, khi thời tiết se lạnh, một bát lẩu kim chi là lựa chọn tuyệt vời. Hãy học cách làm lẩu kim chi hải sản Hàn Quốc ngon tuyệt qua bài viết sau đây nhé.
45 phút Chế biến
25 phút Dành cho
3 - 5 người
Món lẩu luôn là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là vào những ngày se lạnh. Cùng Mytour học cách nấu món lẩu kim chi hải sản ngon và ấm nồng để cả gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu nấu lẩu kim chi hải sản theo phong cách Hàn Quốc
Nguyên liệu cho món lẩu kim chi hải sản theo phong cách Hàn Quốc- 300g mực
- 300g tôm
- 300g ngao
- 200g kim chi
- 3 miếng rong biển ăn liền
- 30g tỏi băm
- 30g gừng lát
- 30g hành tím băm
- 50g tỏi tây
- 4 miếng đậu hũ
- 1,5 lít nước dùng
- 1 ít lát ớt
- 1 củ hành tây
- 1 ít rau ăn kèm tùy thích
- Gia vị: Nước tương, đường, dầu ăn, tương ớt Hàn, bột ớt, rượu, muối
Cách chọn mua nguyên liệu tươi, ngon
Tôm tươi ngon hơi cong người, vỏ nguyên vẹn, nắn nhẹ thấy thịt căng chắc, không dày lên khác thường. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân, nếu chân tôm màu đen nghĩa là con tôm đã chết từ lâu, không ngon.
Còn ngao nên chọn con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Khi há miệng chạm vào mà chúng lập tức ngậm lại là ngao ngon. Tránh mua ngao có mùi hôi thối, cầm nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết hay những con ngao quá nhỏ vì thông thường những con này còn nhỏ, ít thịt, vị không ngọt.
Khi mua mực nên mua con có màu sắc tươi sáng, bóng láng, nhấn vào thân mực cảm nhận được độ săn chắc đàn hồi. Mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi, thân mực và râu mực gắn vào nhau chắc chắn. Không mua những con mực xỉn màu, mềm nhũn, râu và thân mực dễ tách rời, mắt mực đục, chảy dịch là mực ươn, không ngon.
Cách nấu lẩu kim chi hải sản Hàn Quốc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cắt râu và lấy chỉ lưng tôm, rửa sạch. Ngao cũng ngâm với nước trong 3 - 4 tiếng chung với vài lát ớt để ngao nhả cát và rửa sạch, để ráo.
Sơ chế các nguyên liệuKế đến, bạn cũng rửa mực với nước muối pha loãng, dùng kéo cắt bỏ miệng mực và nang mực ra, rửa lại lần nữa và để cho ráo nước, rồi cắt thành từng khoanh
Bạn cắt 4 miếng đậu hũ ra làm tư, rau ăn kèm cũng rửa cho sạch và để cho ráo nước. Hành tây bóc vỏ, cắt làm tư và cắt lát.
Bước 2 Làm nồi lẩu kim chi Hàn Quốc
Xào kim chi với hành tím băm, tỏi băm và gừngBắt một cái nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào, tiếp đó cho vào 30g tỏi băm, 30g hành tím băm và 50g gừng cắt lát rồi xào sơ đến khi hành tỏi thơm thì cho 100g kim chi vào xào chung.
Cho nước dùng vào và các loại gia vị cần thiết vàoTiếp đó, bạn cho 50g tỏi tây vào xào chung trong 3 phút, thêm vào 60ml xì dầu, 40g đường vào xào sơ cho đường tan hết thì cho tiếp 2 thìa canh tương ớt Hàn, 1,5 lít nước dùng, 2 thìa canh bột ớt, 2 thìa canh rượu, ½ thìa canh muối, 3 miếng rong biển, hành tây.
Bước 3 Thành phẩm
Cho đậu hũ, các loại hải sản, kim chi vào là có thể ănBạn nấu nồi lẩu đến khi sôi thì cho đậu hũ vào, nấu đến khi đậu chín thì cho tôm, ngao và mực, 100g kim chi còn lại vào là có thể dọn ra bàn cùng với mọi người dùng được rồi.
Thưởng thức
Món lẩu kim chi Hàn Quốc với màu sắc mê người, thơm nồng nàn' bị mờMón lẩu kim chi Hàn Quốc với màu sắc mê người, thơm nồng nàn. Nếm thử cảm nhận được vị cay cay và mằn mặn, đậm đà, tóm lại món này ăn vào những ngày lạnh cuối năm là quá tuyệt.
Rau ăn kèm lẩu kim chi hải sản
Có nhiều loại rau rất hợp với món lẩu kim chi hải sản, chẳng hạn như nấm kim châm, nấm rơm, khiến món lẩu thậm chí còn ngon hơn. Ngoài ra, hãy bổ sung thêm các loại rau mà bạn yêu thích như với rau muống, rau tần ô, cải thảo,...để khiến món ăn thêm phần trọn vị.
Rau ăn kèm lẩu kim chi hải sảnCách chọn nguyên liệu tươi ngon và lưu ý khi nấu
Cách chọn tôm sống ngon
Chọn những con có vỏ trong, màu sắc đồng đều, mùi rong biển thoang thoảng, không có mùi tanh. Tôm tươi ngon thường có đầu và thân dính vào nhau, thân hơi cong và đàn hồi, đuôi gập lại.
Không mua những con tôm có dòng chất nhầy, đuôi xòe, chân thâm đen, không dính vào thân là tôm già hoặc đã ngâm hóa chất, ăn sẽ mất ngon và bị sượng. không tốt cho sức khỏe của bạn.
Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon
Chọn con có da nhẵn, thân không phình to, có mắt trong và mống mắt sáng, bóng. Chọn lưng xanh xám, bụng trắng. Chọn những con bạch tuộc có phần thịt săn chắc, khi ấn vào sẽ mềm và không chảy nước.
Nên tránh mắt mờ đục và bụng ngà. Đây là loại bạch tuộc được cất giữ lâu ngày hoặc ngâm nước ngọt để tăng trọng.
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon và lưu ý khi nấuChọn mua kim chi
Mua kim chi làm sẵn giúp tiết kiệm thời gian chế biến, chờ đợi, tiết kiệm chi phí mua nguyên liệu, đáp ứng nhu cầu làm kim chi cấp thiết của bạn. Vì vậy, mua kim chi làm sẵn là một lựa chọn đúng và tiện lợi. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích khi mua kim chi làm sẵn, vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ không được đảm bảo nếu bạn chọn mua ở những nơi thiếu uy tín và chất lượng.
Lưu ý khi nấu
Tránh làm xước mắt khi cắt để bạch tuộc không bị thâm đen. Để khử mùi tanh bạch tuộc bạn cắt bỏ mắt, túi mực và nội tạng, rửa sạch nhiều lần với nước. Chà xát bạch tuộc với hỗn hợp muối, gừng hoặc giấm rồi rửa sạch nhiều lần với nước.
Mua loại bột ớt God Sauce cấp độ cao hơn hoặc điều chỉnh lượng ớt theo độ cay của gia đình bạn. Để làm cho nước dùng chua hơn, thêm một ít nước cốt chanh.
Mong rằng qua hướng dẫn này, mọi người sẽ thành công trong việc thực hiện món lẩu kim chi Hàn Quốc ngon tuyệt, mang đến sự mới mẻ cho bữa ăn gia đình.
Mua kim chi ăn liền tại Mytour để chuẩn bị nguyên liệu cho món lẩu kim chi hải sản Hàn Quốc: