Hôm nay, hãy cùng Mytour học ngay cách nấu lẩu mắm cá linh ngon, theo chuẩn vị miền Tây, đơn giản tại nhà để cả gia đình thưởng thức một bữa ăn ngon lành!
60 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá linh, thường được biết đến với tên Linh Ngư, thuộc họ cá chép, thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa nước nổi. Chúng có nguồn gốc từ biển Hồ Campuchia. Loài cá này có hàm lượng protein cao, giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon đậm đà theo phong cách ẩm thực Nam Bộ.
Lẩu mắm cá linh vẫn là một trong những đặc sản của ẩm thực miền Tây mà bất kỳ du khách nào đến vùng này cũng không thể bỏ qua. Hãy cùng Mytour vào bếp học ngay cách nấu món lẩu mắm cá linh thơm ngon, đơn giản và dễ làm tại nhà nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm lẩu mắm cá linh
- 500g cá basa
- 300g mắm cá linh
- 300g thịt ba rọi
- 300g tôm thẻ (có thể thay thế bằng các loại tôm khác)
- 200g mực nang (có thể thay thế bằng các loại mực khác)
- 300g đậu bắp
- 1 trái cà tím
- 4 trái khổ qua
- 1 thìa canh tỏi băm
- 2 thìa canh sả băm
- Gia vị: Hạt nêm, đường cát, bột ngọt, muối tinh, dầu ăn
Mẹo hay
Cách chọn mua mắm cá linh:
- Khi chọn mua mắm cá linh tươi sống, hãy lựa chọn cá có kích thước tương đồng, phần mang màu đỏ, vảy sáng, và cảm giác chắc tay. Tránh mua những con cá mềm, có mùi lạ vì chúng có thể đã chết từ lâu.
Cách chọn mua thịt ba rọi ngon:
- Thịt ba rọi ngon thường có lớp màng khô, màu đỏ, khi cắt thịt sẽ có màu trắng hồng, lớp mỡ trắng sáng, bóng nhẹ. Mùi thơm đặc trưng, tránh mua thịt có mùi lạ.
- Thịt ba rọi tươi khi cầm lên chắc tay, khi ấn nhẹ phần thịt sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Nếu thịt quá mềm, lỏng lẻo thì có khả năng đã để qua nhiều ngày.
Cách chọn mua cá basa ngon:
- Khi chọn mua cá basa sống, hãy chọn những con cá bơi khỏe, có phần thân màu nâu nhạt, mang cá hồng, mắt trong cá đẹp.
- Nếu mua cá basa đã chế biến thành từng khoanh, hãy chú ý màu sắc của khoanh cá, màu hồng, có thịt và mỡ, đàn hồi tốt và mùi hương tự nhiên. Nếu có mùi lạ, có thể cá đã được xử lý bằng hóa chất, không nên mua.
Cách làm lẩu mắm cá linh
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, hãy rửa sạch toàn bộ nguyên liệu bằng nước muối để khử trùng. Sau đó, cắt nhỏ cà tím và khổ qua thành những miếng vuông nhỏ và cắt đôi đậu bắp.
Tiếp theo, bạn cắt lát mỏng thịt ba rọi, mực cắt thành khúc vừa ăn, tôm bỏ phần râu và đuôi (có thể lột vỏ nếu muốn).
Chuẩn bị sơ chế từng nguyên liệu mộtBước 2 Nấu nước lẩu mắm và chế biến thịt ba rọi
Nấu nước lẩu mắm bằng cách đun sôi 500ml nước, khi nước sôi thì cho mắm cá linh vào khuấy đều. Chờ đến khi mắm tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Tiếp theo, phi thơm tỏi băm trong một nồi khác, khi tỏi vàng thì thêm sả băm vào, tiếp tục phi thơm.
Sau đó, bạn cho tiếp thịt ba rọi vào xào, khi thịt hơi chín, nêm vào 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê bột ngọt, sau đó đảo đều.
Nấu nước lẩu mắm và xào thịt ba rọiMẹo hay: Bạn nên xào thịt ba rọi chín vừa, để khi nấu lẩu thì thịt không chín quá và không bị dai nhé!
Bước 3 Chế biến hỗn hợp nước lẩu mắm
Sau khi thịt ba rọi đã được nêm nếm, bạn đặt một rây lọc lên nồi để lọc nước lẩu mắm cá linh, sau đó đổ nước lẩu mắm vào và đảo đều cho thịt ba rọi ngấm.
Tiếp theo, bạn thêm 2 thìa rưỡi canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm và ½ thìa canh muối rồi khuấy đều lên.
Sau đó, khi nước lẩu mắm sôi, bạn cho thêm 500ml nước vào, nấu thêm khoảng 10 phút nữa.
Lưu ý: Trong quá trình nấu, hãy hớt bọt trên mặt đều nhé!
Bước 4 Thành phẩm
Sau 10 phút, bạn nấu lần lượt khổ qua đến khi mềm, sau đó cho cà tím vào nấu khoảng 5 phút, cuối cùng là cho đậu bắp vào nấu tiếp tục thêm 5 phút nữa, món ăn sẽ hoàn thành.
Khi sử dụng, bạn chỉ cần đun sôi nước lẩu sau đó cho cá, tôm, mực và các loại rau ưa thích vào là có thể thưởng thức ngay.
Thêm lần lượt khổ qua, cà tím và đậu bắp vào nấuThưởng thức
Hương vị đậm đà của mắm cá linh kết hợp với hải sản và các loại rau dân dã, ăn kèm với một chút bún hoặc cơm sẽ thêm phần đậm đà. Sự kết hợp tuyệt vời này sẽ không làm bạn và cả gia đình thất vọng đâu nhé.
Lẩu mắm cá linh đậm đàVậy là Mytour đã hướng dẫn bạn hoàn thành cách làm món lẩu mắm cá linh thơm ngon và đậm đà này rồi đấy. Hãy làm ngay và chia sẻ kết quả với chúng tôi nhé!