30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Miền Tây là vùng đất nổi tiếng với những món ăn đặc trưng, và lẩu mắm không phải là ngoại lệ. Hãy thử nấu lẩu mắm miền Tây ngon chuẩn vị tại nhà với công thức dưới đây để trải nghiệm hương vị đặc biệt của vùng đất này nhé!
Nguyên liệu nấu lẩu mắm miền Tây
-
300gr cá ba sa
-
300gr tôm
-
300gr mực
-
300gr thịt heo quay
-
300gr thịt heo ba chỉ
-
100gr mắm cá sặc
-
100gr mắm cá linh
-
200gr khóm
-
2 quả cà tím
-
1 trái ớt sừng trâu, 4-5 củ hành tím, 4-5 củ tỏi, 3 cây sả
-
Rau muống, bông bí, rau đắng, bông súng, lục bình tây, rau nhút
-
1,5 lít nước lọc
-
500ml nước dừa tươi
-
Gia vị: hạt nêm, đường phèn, dầu điều
Cách nấu lẩu mắm miền Tây ngon đúng chuẩn tại nhà
Bước 1 Nấu nước dùng từ mắm cá
Nấu nước dùng từ mắm cáĐặt nồi lên bếp, thêm lần lượt 500ml nước lọc, 500ml nước dừa tươi, mắm cá linh và mắm cá sặc vào. Đun sôi rồi lọc qua rây để loại bỏ xương.
Bước 2 Sơ chế và luộc hải sản
Sơ chế và luộc hải sảnMực được làm sạch sau đó thái lát, tôm và cá ba sa rửa sạch. Cá cắt thành lát vừa ăn.Đặt nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào đun sôi, sau đó thả vào nước 3 củ hành tím giúp nước thêm thơm. Lần lượt luộc sơ hải sản từ tôm, mực, cá ba sa trong khoảng 3 phút rồi vớt ra. Phần nước luộc được kết hợp với nước dùng từ mắm ở bước 1.
-
Mẹo hay khử mùi tanh cho từng loại hải sản
Bước 3 Chuẩn bị nguyên liệu khác
Chuẩn bị nguyên liệu khácThịt ba chỉ sau khi rửa sạch, thái lát mỏng (khi thêm vào nồi lẩu mắm sẽ tạo vị béo ngon). Sả được đập dập, sau đó cắt nhỏ thành ¼ cây sả, phần còn lại thì được cắt khúc làm 3 phần. Tỏi và hành được băm nhuyễn. Khóm sau khi rửa sạch, thái lát. Các loại rau như muống, bông bí, rau đắng, bông súng, lục bình tây, và rau nhút cũng được rửa sạch bằng nước muối loãng, sau đó để ráo sẵn sàng ăn kèm với lẩu mắm.
Bước 4 Xào thịt ba chỉ
Xào thịt ba chỉĐặt chảo lên bếp, thêm 3 muỗng canh dầu điều vào (dầu điều tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn, có thể thay thế bằng dầu ăn). Thêm tỏi, hành, và sả băm vào, phi đến khi thơm vàng, sau đó cho thịt ba chỉ vào xào cho đến khi thịt chín. Nêm gia vị với ½ thìa cà phê hạt nêm, xào cho thịt vừa săn.
Bước 5 Đổ nước dùng vào chảo
Pha nước dùng đã chuẩn bị ở bước 3 vào chảo thịt ba chỉ, đun sôi. Thêm khóm và sả đập dập cắt khúc vào, sau đó cho 1,5 thìa canh hạt nêm và 2 thìa canh đường phèn vào nồi, nếm nếm vừa ăn. Đun nhỏ lửa đến khi sôi.
Bước 6 Chuẩn bị cà tím và ớt
Chuẩn bị cà tím và ớtTrong khi chờ nước sôi, rửa sạch 2 quả cà tím và cắt nhỏ, ngâm cà tím trong nước muối hòa tan (1 thìa canh muối/hấp) khoảng 3 phút để tránh thâm, rửa lại với nước lạnh. Ớt sừng trâu được cắt lát 1 nửa, nửa còn lại thì tỉa hoa để trang trí.
Bước 7 Hoàn thiện nước dùng lẩu
Hoàn thiện nước dùng lẩuKhi nước dùng đã sôi, vớt khóm ra, đưa cà tím vào, đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Đổ nước dùng ra tô, cho tôm, mực, cá đã luộc ở bước 3 và thịt heo quay vào, trang trí bằng hoa ớt, bạn đã hoàn thành lẩu mắm miền Tây rồi.
Bước 8 Sản phẩm cuối cùng
Sản phẩm cuối cùngLẩu mắm nóng hổi, khói bốc lên mùi đặc trưng sẽ làm say lòng bạn. Nước dùng đậm đà từ mắm cá linh và mắm cá sặc kết hợp với vị ngọt thanh, béo ngậy từ tôm, mực và cá basa sẽ ghi dấu trong ký ức. Đồng thời, các loại rau phong phú kèm theo giúp cân bằng hương vị của món ăn.
Thưởng thức
Thưởng thức lẩu mắmBạn nên đặt cá basa, tôm, mực vào nồi nước lẩu trước để chín, sau đó thêm các loại rau vào. Khi ăn, bạn có thể chấm cá basa, tôm, mực vào nước mắm ớt chua ngọt để tăng thêm hương vị, trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo.
Đây là cách làm lẩu mắm miền Tây với mắm cá sặc và mắm cá linh. Để làm lẩu mắm, cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và gia vị, vì thiếu bất kỳ nguyên liệu nào cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn dân dã này nhé.
Mua cá, hải sản tươi sống tại Mytour để chuẩn bị cho lẩu mắm: