Bạn đã thử biến tấu món lưỡi bò hầm với tiêu xanh chưa? Hãy cùng Mytour học cách làm lưỡi bò hầm tiêu xanh thơm ngon khó cưỡng này nhé!
20 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm lưỡi bò hầm tiêu xanh
Nguyên liệu làm lưỡi bò hầm tiêu xanh- 1.5kg lưỡi bò
- 2 củ cà rốt
- 4 củ khoai tây
- 1 củ hành tây
- Hành tím, sả, lá sả, tiêu xanh
- 120ml nước cốt dừa
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngũ vị hương, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay
Mẹo hay chọn lưỡi bò tươi ngon:
Chọn mua lưỡi bò có màu đỏ tươi, hồng hào. Ngoài ra, bạn quan sát phần sát cuống phải có màu trắng đều với nhau. Chọn lưỡi có mùi tanh đặc trưng, tự nhiên.
Tuyệt đối bạn không mua lưỡi bò có các mùi hôi hoặc ôi thiu nồng nặc bởi đó có thể là lưỡi đã được mổ từ lâu hoặc bị nhiễm hóa chất.
Cách làm lưỡi bò hầm tiêu xanh
Bước 1 Chuẩn bị các loại rau củ
Trước tiên, bạn lột vỏ của cà rốt và khoai tây, sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn (dày khoảng 1cm).
Chuẩn bị các loại rau củLột vỏ hành tây và 8 củ hành tím, sau đó rửa sạch. Hành tây được cắt thành múi cau. Tiêu xanh được rửa sạch và để ráo.
Mẹo hay: Bạn có thể chiên sơ cà rốt và khoai tây cho săn lại trước khi nấu với lưỡi bò, điều này giúp cà rốt và khoai không bị bở.
Bước 2 Chuẩn bị lưỡi bò
Bạn đặt lưỡi bò vào thau, sử dụng muối để chà sạch phần lưỡi. Sau đó, luộc sơ lưỡi bò với 1 bó lá sả (trong 15 phút) rồi ngâm vào nước lạnh.
Sơ chế lưỡi bòSử dụng dao hoặc kéo để loại bỏ phần da bọc bên ngoài lưỡi bò, sau đó cắt thành miếng vừa ăn, dày (khoảng 1cm).
Mẹo nhỏ: Bạn có thể dùng một ít rượu trắng để rửa lưỡi bò, giúp loại bỏ mùi hôi.
Bước 3 Ướp lưỡi bò
Ướp lưỡi bòĐặt phần lưỡi bò đã cắt, 5g ngũ vị hương, (1/2 muỗng cà phê) bột ngọt, (1 muỗng cà phê) tiêu xay và (2 muỗng canh) nước mắm vào một thau nhỏ, sau đó trộn đều và ướp (trong 20 phút). Sau 20 phút, thêm hành tây vào và ướp thêm (trong 5 phút).
Bước 4 Xào sơ lưỡi bò
Xào sơ lưỡi bòKế tiếp, bạn đặt nồi lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn thêm hành tím và phi thơm. Sau đó, đổ toàn bộ phần lưỡi bò đã ướp vào và xào trên lửa lớn, cho đến khi săn lại.
Bước 5 Nấu lưỡi bò
Sau khi lưỡi bò đã được xào săn, bạn đổ 1.5 lít nước vào nồi, nấu với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn nêm thêm 2 muỗng cà phê muối, khuấy đều và nấu trong 15 phút.
Nấu lưỡi bòTiếp theo, bạn thêm lần lượt cà rốt và khoai tây vào nồi và hầm khoảng 15 - 20 phút với lửa nhỏ. Khi cà rốt và khoai tây đã mềm, bạn thêm tiêu xanh và một chén nước cốt dừa vào, nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Cuối cùng, bạn múc lưỡi bò hầm ra tô, rắc thêm một ít tiêu xay lên trên là có thể thưởng thức ngay nhé.
Mẹo nhỏ: Cà rốt thường mất thời gian để chín hơn khoai tây, vì vậy hãy cho cà rốt vào nồi trước, nấu khoảng 3 - 5 phút rồi mới thêm khoai tây vào. Như vậy sẽ giúp cả hai chín đều hơn.
Thành phẩm
Thành phẩm của món lưỡi bò hầm tiêu xanh thơm ngonVậy là bạn đã hoàn thành món lưỡi bò hầm tiêu xanh thơm ngon nức mũi. Lưỡi bò dai giòn sần sật kết hợp với nước sốt đậm đà, khoai tây và cà rốt ngọt bùi cùng vị tiêu xanh cay nồng tạo nên sự hấp dẫn không thể cưỡng lại.
Mua nước mắm chất lượng tại Mytour để làm lưỡi bò hầm tiêu xanh thơm ngon khó cưỡng: