Cùng thưởng thức cách nấu mì quảng Phú Chiêm với hương vị đậm đà, mùi thơm của củ nén phi và sợi mì dai ngon, phục vụ bữa ăn hằng ngày cùng Mytour nhé!
Mì quảng Phú Chiêm là sự kết hợp tuyệt vời của sợi mì dai, nước dùng đậm đà, trứng cút bùi béo và tôm thịt đầy hấp dẫn. Hãy học cách nấu món ngon này với Mytour ngay thôi!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho mì quảng Phú Chiêm
- 500gr sợi mì quảng
- 500gr tôm
- 300gr thịt ba chỉ
- 300gr cua đồng
- 20 cái trứng cút
- 50gr củ nén
- 20gr đậu phộng sống
- Bánh đa, đậu phộng rang, rau thơm ăn kèm: Cải non, giá sống, bắp chuối bào, ngò rí, hành lá
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, dầu đậu phộng, dầu màu điều, tiêu
- Dụng cụ thực hiện: Chảo, nồi, thớt, dao, đũa, đĩa, vá, tô
Mẹo hay:
Khi chọn thịt: Chọn thịt heo có màu đỏ tươi, không thâm, không có mùi khó chịu. Thịt tươi có độ mềm và đàn hồi tốt, không bị lõm khi nhấn ngón tay.
Khi chọn tôm: Chọn tôm có vỏ trong suốt, không tanh, không có mùi hôi. Tôm tươi có thân hơi cong, thịt căng tròn, không bị to và dày thịt.
Khi chọn cua đồng:
Hướng dẫn cách nấu mì quảng Phú Chiêm
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bóc vỏ và nghiền nhuyễn củ nén.
Tách vỏ và lột sạch hạt đậu phộng, sau đó nghiền nhuyễn đậu phộng.
Tôm sau khi bỏ đầu, đuôi, chân và tẩy chỉ đen, rửa sạch với nước. Ướp tôm với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu màu điều trong 15 phút.
Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh. Thái thịt thành từng miếng khoảng 1/2 gang tay. Ướp thịt với 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê củ nén nghiền nhuyễn, 1 ít tiêu trong 10 phút.
Để cua sạch, bạn ngâm cua trong nước 1 tiếng rồi sau đó rửa sạch lại với nước. Lột mai cua ra, dùng muỗng để lấy gạch cua cho vào chén, phần mai cua bạn nghiền hoặc xay nhỏ.
Đun sôi trứng cút trong nước khoảng 10 - 12 phút rồi bóc vỏ.
Hành lá được tẩy sạch, rồi cắt nhỏ từ phần đầu đến phần lá.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Nấu nước dùng cua đồng
Trong nồi, cho 5 muỗng canh dầu đậu phộng, khi dầu nóng thêm vào 5 muỗng canh củ nén nghiền nhuyễn vào phi thơm. Khi củ nén hơi vàng, bạn múc ra 1/2 phần củ nén phi và dầu để dành cho bước tiếp theo.
Tiếp theo, cho phần cua và đậu phộng đã nghiền vào. Khi cua săn, mùi thơm lan tỏa, bạn thêm 2.5 lít nước lọc vào, nấu 20 phút tính từ khi nước sôi để cua có vị ngọt.
Lưu ý:
Trong quá trình nấu, nhớ vớt bọt để nước trong, tránh vớt phải riêu cua nhé.
Bước 3 Xào tôm, trứng cút và thịt
Trên chảo, hâm nóng 1 ít dầu đã đổ ra từ bước trước, cho tôm vào xào sơ qua, sau đó cho trứng cút đã luộc vào xào cùng, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm.
Chuẩn bị 1 chảo mới, phi củ nén trong dầu. Khi dầu nóng, cho thịt vào chảo để thịt săn lại, thơm vàng khắp mặt.
Sau đó, tắt bếp, để thịt nguội rồi thái thành từng lát mỏng.
Đổ thêm 2 muỗng cà phê dầu màu điều vào chảo với thịt đã thái, xào cho thịt chín. Cuối cùng, cho tôm và trứng cút đã xào vào chảo thịt, nêm thêm 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, đảo đều vài lần rồi tắt bếp.
Xào tôm, trứng cút và thịtBước 4 Nấu nước dùng mì quảng
Khi nước dùng cua đã sôi trong khoảng 20 phút, bạn đổ phần nước lấy riêng vào nồi mới, rồi loại bỏ xác cua. Tiếp tục đun sôi.
Khi nước sôi trở lại, bạn cho phần tôm, thịt, trứng đã xào vào. Nêm thêm 1 muỗng canh muối, đầu hành và nấu thêm 5 - 10 phút nữa.
Nấu nước dùng mì quảngBước 5 Hoàn thành
Chuẩn bị và rửa sạch các loại rau ăn kèm như: Cải non, giá sống, bắp chuối bào, ngò rí.
Cho vào tô một ít mì quảng, xếp trứng, tôm, thịt và chan nước dùng vào tô. Rắc lên trên hành lá cắt nhỏ, đậu phộng rang, củ nén phi vàng và bánh đa.
Hoàn thànhThành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong mì quảng Phú Chiêm rồi. Tô mì quảng thơm phức mùi cua đồng và củ nén, sợi mì dai dai, nước dùng đậm đà, thịt và tôm thấm vị, ngọt thanh, trứng cút thì bùi béo. Ăn cùng với bánh đa giòn tan và rau sống tươi mát thật là ngon miệng làm sao!
Mì quảng Phú Chiêm thơm ngon, chuẩn vịNguồn gốc mì quảng Phú Chiêm: có thể bạn chưa biết, “cái nôi” của mì Quảng là ở làng Phú Chiêm, xã Điện Phương (Điện Bàn - Quảng Nam). Những ai đã từng ăn một lần đều nhớ mãi hương vị khó quên này, sau bao năm tháng mà tô mì vẫn giữ nguyên truyền thống, “hương sắc” dân dã này.
Chọn mua tôm tươi ngon, chất lượng bán tại Mytour để nấu mì Quảng: