Cá chẽm là một nguyên liệu quen thuộc với các đầu bếp gia đình cũng như nhà hàng. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm món cá chẽm hấp xì dầu ngon ngọt đúng chuẩn nhà hàng nhé.
Món cá chẽm hấp xì dầu thường xuất hiện trong menu của các nhà hàng, và bạn cũng có thể làm nó ngon không kém nhà hàng tại nhà. Hãy thử cùng Mytour học cách chuẩn bị món ăn này, vừa ngon vừa bổ dưỡng cho sức khỏe nhé.
Danh sách nguyên liệu cho món cá chẽm hấp xì dầu
Danh sách nguyên liệu cho món cá chẽm hấp xì dầu- Cá chẽm: 800g
- Gừng: 4 lát
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 1 quả
- Thì là: 1 bó
- Nấm mèo: 3 tai
- Rau cải rổ: 10 cây
- Hành lá: 6 cây
- Nước tương (xì dầu): 1 muỗng canh
- Dầu hào: ½ muỗng canh
- Dầu mè: ⅓ muỗng canh
- Nước: 1 muỗng canh
- Đường: ½ muỗng canh
Hướng dẫn cách làm món cá chẽm hấp xì dầu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị gừng, hành lá, rau cảiLàm sạch cá thái thành từng miếng, gọt sạch vỏ gừng và cắt thành 4 lát, thái sợi ớt và tỏi. Hành lá thái đôi từ phần đầu, rau cải rửa sạch, bỏ phần vỏ cứng ở phần gốc.
Bước 2: Ướp và chuẩn bị gia vị hấp cá
Chuẩn bị gia vị hấp cáĐặt cá lên hành đã chuẩn bị sẵn trên giấy bếp, sau đó thoa một ít nước tương lên cá, dùng tay để nước tương thấm đều lên mặt trên của miếng cá, sau đó đặt thì là, nấm mèo, gừng, tỏi và ớt lên và gói lại bằng giấy bếp, ướp trong khoảng 30 phút.
Cho muối và dầu ăn vào nước, đợi nước sôi rồi đưa rau cải vào luộc khoảng 5 phút, khi rau chín thì vớt ra ngâm vào nước lạnh một lát rồi lấy ra.
Chuẩn bị sốt xì dầu: Cho 1/2 muỗng đường, 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng dầu hào, 1/3 muỗng dầu mè và nước vào, sau đó khuấy đều, đặt lên bếp đun sôi cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
Bước 3: Hấp cá và hoàn thành
Hấp cá và trang trí ra dĩaĐổ nước vào nồi hấp, chờ nước sôi thả cá vào nồi hấp khoảng 30 phút, sau đó cắt rau cải rổ làm đôi và bày ra đĩa, đặt miếng cá đã hấp lên rau và rưới đều sốt đã chuẩn bị lên trên, sau đó trang trí với ít hành lá và ớt theo ý thích.
Sản phẩm hoàn thiện
Món cá chẽm xì dầuVà đây là kết quả cuối cùng của món cá chẽm xì dầu, hương vị ngọt ngào và thơm phức, vừa đơn giản lại đậm đà như trong nhà hàng.
Thì là và nấm mèo có thể bỏ hoặc giữ tùy khẩu vị nhé, ớt có thể thêm nhiều hơn nếu thích ăn cay, cá chẽm rất hợp với rau cải rổ nên có thể luộc nhiều hơn để ăn cùng nhé.
Lợi ích của cá chẽm
Lợi ích của cá chẽmTheo Lương y Nguyễn Văn Sáu tại Trung tâm y tế Bà rịa, cá chẽm cung cấp axit béo omega-3 và omega-6 hỗ trợ cân bằng cholesterol, giúp giảm căng thẳng cho tim và động mạch giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch, chống béo phì và bệnh tim mạch vành.
Cá chẽm giàu vitamin A, tốt cho thị lực. Ngoài ra, nó còn chứa selen, kẽm, canxi và magiê tốt cho sức khỏe xương khớp.
Đừng ngần ngại mà không mua ngay nguyên liệu và thực hiện món cá chẽm hấp xì dầu để cả nhà cùng thưởng thức, không khác gì ở nhà hàng của bạn đâu nhỉ?
Mua rau sạch tại Mytour: