Món gà xào gừng là một trong những món ăn được yêu thích và biết đến rộng rãi trong các món chế biến từ gà của người Việt.
Nếu bạn đang phân vân không biết nấu gì hôm nay, hãy học cách làm món gà xào gừng thơm ngon, đậm đà này ngay. Hãy nhanh chóng đến Mytour để chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện ngay nhé!
60 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm món gà xào gừng
- 600g thịt gà
- 10g gừng tươi
- 5g tỏi
- 2 thìa canh nước mắm
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
- Gia vị: Đường cát, hạt nêm
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Khi mua gà sống bạn chọn gà có mỏ sắc nhọn, sáng bóng không chảy nhớt. Lông gà mướt, bóng bẩy không có mùi hôi. Vạch lông gà thấy lớp da mỏng mềm, nhấn vào thịt thấy săn chắc, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Nếu dưới nách cánh gà bạn nhìn thấy thịt, tia máu chứng tỏ gà dai chắc, ít mỡ.
Cách chọn mua gà làm sẵn
Chọn gà có da màu không đồng đều, da gà vàng nhạt và chỉ vàng đậm hơn ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
Da gà sáng màu, mỏng, mịn, đàn hồi cao. Thịt gà không có mùi hôi ươn hay mùi thuốc. Gà không có vết bầm, tụ máu.
Nhấn vào thịt gà thấy có độ đàn hồi, cảm giác săn chắc, không bị trơn nhão, biến dạng.
Cách chọn mua gừng ngon
Gừng ngon là gừng thường có trong lượng nhỏ khoảng 0.5 - 1g, vỏ thường sần sùi, phân thành nhiều nhánh, có nhiều đường vân và có màu sẫm.
Nên mua những củ gừng còn nguyên vẹn, có màu vàng. Tránh mua những củ ngả nâu, vỏ khô ráp do để lâu ngày
Cách nấu món gà xào gừng thơm ngon, đậm đà
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước hết, bạn cần khử trùng và loại bỏ mùi hôi của thịt gà bằng cách sử dụng hỗn hợp muối và giấm (hoặc muối và chanh) với tỷ lệ 2:1. Sau đó, chà xát mạnh mẽ lên thịt gà và rửa sạch lại với nước. Tiếp theo, chia gà thành từng miếng vừa ăn và để vào một tô lớn.
Sau đó, bạn lột vỏ và làm sạch gừng cùng tỏi. Tiếp theo, thái gừng thành sợi và băm nhỏ tỏi.
Lưu ý
Các bước trên đã bỏ qua bước sơ chế ban đầu. Nếu bạn mua gà sống, hãy thực hiện các bước tiếp theo như nhổ lông, cắt tiết, trụng nước sôi... trước khi tiến hành loại bỏ mùi hôi của gà.
Bước 2 Ướp thịt gà
Bạn ướp thịt gà với các gia vị theo thứ tự sau: 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu, 2 thìa canh nước mắm, ướp khoảng 30 phút để thịt hấp thụ hương vị.
Lưu ý
Đảo thịt gà đều sau 15 phút để hương vị thấm đều vào thịt.
Bước 3 Nấu món gà xào gừng
Bắt đầu bằng việc phi thơm tỏi, đợi tỏi chuyển sang màu vàng thì cho thịt gà đã ướp vào xào đều trên lửa nhỏ.
Sau đó, khi thịt gà đã vàng và thơm, thêm gừng vào, đảo đều và tiếp tục xào cho đến khi thịt thấm gia vị đều.
Sau đó, bạn thử nêm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị và sau đó tắt bếp.
Lưu ý
Nhớ xào gà ở lửa nhỏ và đảo đều để tránh gà bị cháy.
Mẹo hay
Nếu bạn thấy món ăn khá khô, bạn có thể thêm khoảng 1/2 chén nước, sau đó xào đều đến khi nước sánh lại rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Vị ngọt mềm của thịt gà kết hợp cùng vị cay nồng của gừng tạo ra món gà xào gừng với hương vị đậm đà không thể quên.
Gà xào gừng với hương vị đậm đàĐã xong, Mytour đã chỉ cho bạn cách làm món gà xào gừng ngon lành này rồi đấy. Hãy thử ngay và đừng quên chia sẻ kinh nghiệm với chúng tôi nhé. Chúc bạn thành công với món ăn!
Mua thịt gà tươi ngon tại Mytour để chuẩn bị cho món gà xào gừng: