Thịt ba chỉ kho trứng là món ăn giàu dinh dưỡng và dễ chế biến. Món ăn này phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Hãy cùng YBNN học cách nấu thịt ba chỉ kho trứng kiểu Bắc thơm ngon qua bài viết này.
Nguyên liệu (cho 4 người)
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt kho trứng
Cách làm thịt ba chỉ kho trứng
Thịt ba chỉ lựa phần dọi quế là tốt nhất, không bị mềm. Rửa sạch và thái thành từng miếng vuông vừa để khi kho không bị quá nhỏ. Cho thịt vào nồi nước sôi, thêm ít muối và 1 củ hành khô đập dập, để chần sơ để loại bỏ tạp chất. Sau đó, rửa sạch và để ráo nước. Ướp thịt với 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước hàng, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm (hoặc mì chính), 1 thìa cà phê hạt tiêu. Đảo đều và ướp ít nhất 1 giờ để thấm gia vị.
Trứng luộc khoảng 10 phút cho chín. Sau đó, ngâm trứng vào nước lạnh để dễ bóc vỏ, rửa sạch và để khô. Để tránh trứng bị nổ khi chiên, cho trứng vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 3 – 4 phút cho khô ráo trước khi chiên vàng giòn. Việc chiên trứng là điểm nhấn khác biệt giữa món thịt kho trứng miền Bắc và miền Nam.
Thịt kho cần phải đun 2 lần lửa để ngon nhất. Lần 1: Phi thơm hành khô, cho thịt đã ướp vào xào săn cho thịt thấm gia vị. Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Đổ nước vào xâm xấp mặt thịt. Khi nước sôi, hớt bỏ bọt, hạ lửa và kho liu riu cho đến khi thịt gần mềm thì cho trứng chiên vào tiếp. Đậy nắp, để thịt nguội cho nước kho sánh và mỡ trong hơn. Trước khi ăn, hâm nóng thêm lửa 2 cho đến khi thịt mềm, trứng và thịt chuyển màu cánh gián và nước hơi sánh.
Yêu cầu khi hoàn thành
Thịt kho được giữ nguyên miếng, mỡ bên trong và thịt đều đặn vị. Trứng béo bùi, dai ngon, thấm đầy hương vị đặc trưng của thịt. Nước kho sánh màu hổ phách, hấp dẫn. Món này kết hợp cùng cơm trắng, dưa chua, và rau luộc với nước mắm chua ngọt, là bữa ăn không thể chê vào đâu được.
Lưu ý khi làm món thịt kho
Để thịt kho kiểu Bắc thêm phần đặc sắc, hãy chiên trứng trước để làm cho lớp vỏ cứng hơn. Khi thịt kho trong thời gian dài, vị sẽ thấm đều và ngon hơn.
Để thịt kho tàu có màu sắc hấp dẫn, việc kiểm soát lửa khi nấu nước màu là rất quan trọng.
Thịt kho tàu miền Nam thường được gia vị thêm tỏi và nấu cùng nước dừa tươi, tạo ra hương vị đặc trưng, ngon miệng.
Cre: Bùi Thủy
Người đăng: Hồ Tấn Đạt