Đậu đen là thực phẩm tốt cho tim mạch được nhiều người mẹ yêu thích và lựa chọn nấu món ngon cho cả gia đình. Hãy cùng chuyên mục Mẹ Bỉm Quanh Ta khám phá cách nấu nước đậu đen trong bài viết này nhé!
Lợi ích của nước đậu đen
- Giúp bảo vệ tim mạch với nhiều chất dinh dưỡng và giúp kiểm soát cholesterol
- Tăng cường sức khỏe xương nhờ canxi, magie,...
- Hỗ trợ kiểm soát huyết áp với lượng natri thấp
- Hỗ trợ giảm nguy cơ tiểu đường nhờ lượng xơ có lợi
- Ngăn ngừa ung thư nhờ selen hỗ trợ gan và khử tế bào ung thư
- Bảo vệ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón
- Hỗ trợ giảm cân với lượng xơ và tinh bột có lợi
Cách nấu nước đậu đen tự nhiên
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g đậu đen
- 1,5 lít nước
Cách thực hiện:
- Rửa sạch đậu đen và loại bỏ hạt lép, hạt sâu
- Rang đậu trong chảo nóng cho đến khi chín, đảo thường xuyên để đậu không bị cháy
- Cho nước vào nồi đun sôi, sau đó cho đậu đã rang vào nồi nấu trong 10 phút. Sau đó tắt bếp và để nồi ủ trong 15 phút
- Dùng rây lọc để lấy nước đậu đen nguyên chất, loại bỏ xác đậu
Và bây giờ bạn đã có món nước đậu đen nguyên chất tốt cho sức khỏe rồi. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh khi nguội
Hướng dẫn nấu nước đậu đen với lá dứa và đường phèn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g đậu đen
- 10g lá dứa
- 100g đường phèn
- 1,5 lít nước
- Một ít muối
Cách thực hiện:
- Rửa sạch đậu đen, loại bỏ hạt lép, sau đó ráo nước
- Rang đậu đen cho chín đều trong khoảng 10 - 15 phút với lửa nhỏ
- Cho nước vào nồi cùng với đậu đã rang, đun sôi trong 10 phút.
- Khi nước sôi, thêm ít muối (dưới nửa muỗng cà phê) và đường phèn vào nồi, nấu đến khi tan hết
- Rửa sạch lá dứa, bó lại và cho vào nồi nấu thêm từ 5 - 10 phút
- Đã hoàn thành nước đậu đen với lá dứa và đường phèn. Bảo quản trong tủ lạnh khi nguội để cả nhà thưởng thức.
Cách nấu nước đậu đen với lá dứa và đường phèn phù hợp cho các bà mẹ
Cách nấu nước đậu đen vị gừng thơm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g đậu đen
- 1 củ gừng
- 100g đường
Bước tiếp theo:
- Rửa sạch đậu đen và loại bỏ hạt lép, sau đó để ráo nước
- Rang đậu trong chảo nóng cho đến khi chín và không bị khét
- Gừng gọt vỏ và thái thành lát mỏng
- Cho đậu đen và nước vào nồi, nấu cho đến khi sôi thì thêm đường và gừng vào, nấu thêm 10 - 15 phút rồi tắt bếp
- Thành phẩm là món nước đậu đen vị gừng ấm nóng tốt cho sức khỏe của mẹ và gia đình
Cách làm nước đậu đen với gạo lứt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g đậu đen
- 200g gạo lứt
- 1,5 lít nước
Cách tiến hành:
- Làm sạch đậu đen bằng nước, loại bỏ hạt lép và hạt đậu bị sâu
- Vớt đậu để ráo sau đó rang với lửa nhỏ cho đậu chín đều
- Gạo lứt cũng rang với lửa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi một vài hạt nở, sau đó tắt bếp
- Cho đậu đen và gạo lứt rang vào nồi, thêm nước sạch đã chuẩn bị và đun sôi khoảng từ 10 - 15 phút
- Khi nước chuyển sang màu đỏ nâu, tắt bếp và đậy nắp ủ thêm 10 phút
- Khi nồi nguội, sử dụng rây lọc để lấy phần nước, loại bỏ xác đậu
- Thành phẩm là nước đậu đen với gạo lứt giải nhiệt và tốt cho sức khỏe gia đình
Hướng dẫn cách nấu nước đậu đen với gạo lứt đơn giản
Lời nhắn từ Mytour
Bài viết từ Mytour về cách nấu nước đậu đen mong muốn chia sẻ các thông tin hữu ích và cần thiết cho các mẹ. Chúc các mẹ thành công với món nước đậu đen thơm ngon và tốt cho sức khỏe này nhé !
Thương Võ tổng hợp