Nước dùng là linh hồn của nhiều món ăn ngon như hủ tiếu, miến, phở,... Nước dùng thanh ngọt, thơm ngon từ xương kết hợp với các loại gia vị, tạo ra hương vị đặc trưng khó quên cho món ăn của bạn.
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Để có được một món ăn ngon thì ngoài các nguyên liệu được chọn lựa kỹ lưỡng, chúng ta không thể phủ nhận vai trò của các thành phần trong nước dùng. Bên cạnh việc giúp hương vị thêm phần hấp dẫn hơn, nước dùng còn cho bạn cơ hội sáng tạo thêm nhiều món ăn độc đáo khi biết kết hợp một cách khéo léo. Trong bài viết này, Mytour sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu nước dùng thơm ngon, ngọt thanh, vừa vắt vừa đúng chuẩn như mẹ nấu.
Nguyên liệu nấu nước dùng
- 1.5kg xương heo
- 4-5 tép tỏi
- 5 củ hành tím
- 1/2 củ hành tây
- Sả, ngò
- Gia vị: Muối, đường phèn, hạt nêm, nước mắm, một ít tiêu
Hướng dẫn cách nấu nước dùng thơm ngon
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Xương heo bạn mua về rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước để loại bỏ chất bẩn, sau đó để ráo.
Tỏi lột vỏ và đập dập. Hành tây lột vỏ và tách thành miếng nhỏ. Sả chỉ lấy phần ngọn, cắt nhỏ và đập dập.
Rễ ngò đập dập.
Sơ chế nguyên liệuBước 2 Nấu nước dùng
Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi và đun nhỏ lửa khoảng 1 giờ.
Khi nước đã sôi và có bọt, hãy vớt bọt ra khỏi nồi để nước dùng trong. Cho tỏi, hành tây, sả và rễ ngò cùng tiêu vào và nấu trong khoảng 45 phút nữa, sau đó tắt bếp và vớt ra toàn bộ chỉ lấy phần nước dùng.
Lưu ý: Hãy nhớ canh vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong sạch nhé!
Bước 3 Thành phẩm
Chỉ với cách thực hiện đơn giản này, bạn đã có ngay nồi nước dùng thơm ngon. Nước dùng này rất hấp dẫn và có thể sử dụng cho nhiều món ngon. Hãy vào bếp và thử sức ngay với cả nhà nhé!
Thành phẩmPhương pháp bảo quản nước dùng
Phương pháp bảo quản nước dùngSau khi để nước dùng nguội, bạn có thể đổ vào khay làm đá trong tủ lạnh. Bằng cách này, nước dùng có thể được bảo quản trong hơn 4 tháng mà vẫn giữ nguyên hương vị. Khi cần sử dụng, chỉ cần lấy ra lượng cần thiết để nấu, rất tiện lợi phải không?
Một số lưu ý khi nấu nước dùng
Kết hợp nguyên liệu
- Nếu bạn nấu nước dùng từ xương heo, gà, bạn có thể thêm củ cải, trái thơm, hành tây, nấm, tiêu,... để tăng thêm hương vị.
- Nếu sử dụng xương bò để nấu nước dùng, hãy thêm hành tây, gừng, sả, hồi, quế,... để loại bỏ mùi hôi và làm cho hương vị của nước dùng trở nên đặc biệt hấp dẫn hơn.
- Trong trường hợp bạn nấu nước dùng từ hải sản, hãy thêm gừng, sả, hành tây để nước dùng trở nên dịu nhẹ hơn và thêm hương vị ngọt ngào.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Với các loại nguyên liệu như thơm, hành tây, sả, gừng, bạn có thể nướng chín trước để phát huy hương vị, sau đó mới đưa vào nồi nấu. Cách này sẽ giúp tăng hương vị và làm cho nước dùng thêm phần đậm đà.
- Xương trước khi nấu cần được tráng qua nước sôi và rồi loại bỏ nước này để loại bỏ mùi tanh và làm cho nước dùng trong suốt hơn.
- Xương ống bò có thể được nướng qua lửa than với nhiệt độ cao để tăng thêm hương vị thơm ngon và ngọt ngào.
- Bạn có thể kết hợp cả xương heo, xương gà và xương bò trong nước dùng của mình.
Lưu ý:
- Thay vì sử dụng mì chính, bạn có thể dùng đường phèn thay thế. Đường phèn sẽ làm cho nước dùng của bạn có vị ngọt thanh hơn. Trong quá trình nấu, hãy luôn mở nắp và hớt bọt trên mặt nồi.
- Hãy chú ý đến thứ tự khi đưa nguyên liệu vào nồi. Những nguyên liệu giúp làm mềm xương như hành tây, củ cải, thơm,... nên được thêm vào nồi từ đầu. Các nguyên liệu khác để tạo hương vị thì được thêm vào gần cuối quá trình nấu.
- Chỉ nên đun nước dùng ở lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng đầu, điều này giúp tránh nước dùng trở nên đục. Nếu nước dùng trở nên đục, bạn có thể thêm lòng trắng trứng vào nồi và khuấy đều. Như vậy, nước dùng sẽ trở lại trong suốt.
Mua hạt nêm để nấu nước dùng thơm ngon tại Mytour: