Cách nấu phở bò Miền Nam mang đến hương vị hấp dẫn đặc biệt. Cùng vào bếp và tự tay chế biến món ăn hấp dẫn này theo công thức mà Mytour chia sẻ dưới đây để khám phá sự khác biệt của phở bò Miền Nam so với Bắc nhé.
1. Thực hiện món phở bò Miền Nam
Không xa lạ gì với món phở bò, một đặc sản truyền thống đã tồn tại từ lâu đời. Phở sẽ được biến tấu theo khẩu vị của từng miền, từ phở bò miền Bắc với nước dùng ninh từ xương heo, thêm thịt bò tái, hành lá, bánh phở và các gia vị thông thường. Nhưng cách nấu phở bò miền Nam lại đem đến nhiều sự khác biệt, tô phở sẽ có đồ ăn kèm đặc biệt, đặc biệt là hương vị sẽ cay và ngọt thanh hơn.
Nếu bạn đang đau đầu không biết làm sao để xương bò ngon và sử dụng gầu bò để nấu món ngon gì, hãy nghĩ ngay đến món phở. Đây là yếu tố quan trọng làm nổi bật món phở bò Miền Nam. Hãy cùng theo dõi cách nấu của Mytour dưới đây nhé.
Hình ảnh: Tìm kiếm
2. Cách nấu phở bò miền Nam ngon và chuẩn vị
Thời gian chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
5 người | 30 phút | 2 tiếng 30 phút | 3 tiếng |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1,5kg bánh phở tươi
- 1kg xương ống bò và gầu bò
- Thịt bò viên
- 300gr thịt thăn bò
- 1 củ gừng, 1 củ hành tây
- Một ít bột nấu phở
- Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, tương ớt, tương đen, chanh, ớt, hạt tiêu, hành lá.
- Rau sống ăn kèm: rau sống, mùi tàu, xà lách, giá, húng quế
- Gói gia vị phở.
Các bước tiến hành
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu
Xương ống bò cần được làm sạch bằng cách ngâm trong nước sôi khoảng 4 – 5 phút để loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh. Khi xương đã được làm sạch, sử dụng dao để chặt thành từng khúc để chuẩn bị cho việc ninh nước dùng.
Sau đó, rửa sạch thịt bò bằng nước nóng, sau đó cuộn chặt thịt để làm cho thịt trở nên săn chắc hơn. Gừng cũng cần được rửa sạch và nướng lên. Các loại rau ăn kèm và phở cũng cần được rửa sạch bằng nước muối và để ráo nước.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Xương bò và thịt bò bó đã chuẩn bị sẵn sàng để ninh trong nồi khoảng 2 tiếng để tạo nước dùng thơm ngon. Bạn có thể thêm gừng nướng vào để nước dùng trở nên thơm ngon hơn. Với thịt bò, sau khoảng một tiếng, bạn có thể vớt ra và ngâm vào nước lạnh để thịt trở nên săn chắc và ngon miệng.
Trong quá trình nấu nước dùng xương, bạn hãy thêm gia vị như hạt nêm, bột canh, nước mắm và khuấy đều. Sau đó, để phô mai hương thơm, bạn nên thêm gói gia vị phở vào nước dùng.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Đun sôi nước cho bánh phở vào, nếu là bánh phở trắng thì hãy đun nhanh một nồi nước sôi và chần bánh phở vào. Thời gian chần phở chỉ mất vài phút. Khi bạn chuẩn bị ăn, hãy đặt bánh phở vào từng tô.
Bước 4: Đổ nước dùng xương vào tô phở, sau đó thêm thịt bò đã được thái lát mỏng và xếp đều lên trên bát phở. Bạn cũng có thể thêm rau thơm đã chuẩn bị và thịt bò viên. Cuối cùng, hãy đổ nước hầm xương vào tô phở, để nước phủ đều lên phở. Bạn có thể thêm một ít hành để tăng thêm hương vị. Với những bước này, bạn sẽ có một tô phở ngon đậm chất miền Nam.
Hình ảnh: Tổng hợp
Kết quả đạt được
Với phương pháp nấu phở bò kiểu miền Nam, bạn sẽ có tô phở bò ngon và độc đáo để phục vụ cả gia đình. Nước dùng phở trong, không có mùi kháng cự, hương vị ngọt đậm đà từ xương bò ninh, thịt bò mềm ngon, kết hợp với các gia vị như măng ớt, sa tế, và một chút tiêu cay sẽ làm tăng thêm hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể thêm giá đỗ, rau mùi tàu… để không cảm thấy ngán nhé.
Hình ảnh: Tổng hợp
3. Bí quyết khi nấu phở bò kiểu miền Nam ngon đúng chuẩn
Để có tô phở bò miền Nam thơm ngon, điều quan trọng nhất là nước dùng phở phải ngon, ngọt tự nhiên không sử dụng hóa chất. Thay vì dùng gói gia vị phở, bạn có thể sử dụng hoa hồi, thanh quế, đinh hương, hạt mùi để tạo ra hương vị ngọt tự nhiên cho nước dùng.
Quá trình hầm xương cũng cần được thực hiện chu đáo, tỉ mỉ. Xương bò cần được rửa sạch, xương ống bò phải tươi và không bị tái, gầu bò không nên có mùi hôi. Rau ăn kèm cũng cần được làm sạch, không bị dập nát, giữ cho màu sắc xanh tươi để tránh mua phải rau héo và chứa nhiều hóa chất.
Hình ảnh: Tổng hợp
Để nước dùng phở không bị tanh khi nấu, hãy nướng gừng đập dập rồi thêm vào nồi xương. Gừng sẽ khử mùi tanh và giữ được hương thơm tự nhiên.
Với những bí quyết và cách nấu phở bò miền Nam từ Blog Mytour, bạn có thể tự tay chế biến một tô phở bò miền Nam siêu ngon và chất lượng để thưởng thức vào buổi sáng hoặc cuối tuần. Bạn cũng có thể tham khảo danh sách món ngon từ thịt bò mà Mytour chia sẻ để bổ sung vào bữa cơm hàng ngày!
Ngoài phở bò, bạn có thể tự làm và chiêu đãi gia đình một bữa sáng đầy dinh dưỡng với những gợi ý sau:
- Cách nấu bún bò Huế
- Cách nấu bún bò giò heo