Nếu bạn đã cảm thấy chán ngấy với thịt cá hàng ngày, hãy để Mytour giới thiệu cho bạn cách làm món rau củ kho chay đơn giản nhưng cực kì thơm ngon, càng ăn càng nghiền nhé!
Các món chay ngày càng được nhiều người ưa chuộng không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì lợi ích cho sức khỏe. Những món chay này đơn giản nhưng lại hấp dẫn, khiến bạn càng ăn càng thích. Đã đến thời điểm của tiết trời Vu Lan, nhiều người chọn ăn chay để tâm hồn được thanh tịnh hơn hoặc nếu bạn chỉ muốn thay đổi khẩu vị, hãy thử món rau củ kho chay mà Mytour giới thiệu dưới đây nhé!
Nguyên liệu
-
300g đậu hũ chiên vàng
-
½ trái ớt sừng
-
1 cây hành boa rô
-
Rau củ gồm: 1 trái cà tím, 1 trái ớt chuông xanh và vàng, 1 củ cải đỏ, 1 củ cải trắng, 1 trái khổ qua
-
120g nấm đùi gà
-
120g nấm rơm
-
150g cà rốt
-
90g đậu cô ve
-
90g đậu bắp
-
90g súp lơ xanh
-
150ml nước dừa tươi
-
Sả
-
Ớt băm
-
Gia vị khác: đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, muối, nước tương, tương ớt, tiêu xay, nước màu, dầu hào, dầu ăn.
Cách làm rau củ kho chay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch rau củ mua về và ngâm trong nước muối để làm sạch. Sau đó, thái thành những miếng vừa ăn.
Tiếp theo, bạn phân loại rau củ thành 2 nhóm như sau:
- Loại cần nấu lâu hơn bao gồm: cà rốt, củ cải, khổ qua, ớt chuông, đậu hũ.
- Loại cần nấu nhanh hơn bao gồm: nấm, đậu bắp, đậu que, súp lơ xanh, cà tím.
Vì thời gian nấu 2 loại này khác nhau nên bạn cần phân biệt để tránh tình trạng một loại chín quá, một loại chưa chín.
Băm nhỏ sả và cắt nhỏ hành boa rô.
Bước 2: Chuẩn bị nước sốt ướp
Bước 2: Làm nước sốtTrong một chén, bạn kết hợp ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước mắm chay, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh tiêu xay, ớt băm và ½ muỗng canh nước màu, sau đó khuấy đều thành một hỗn hợp sền sệt.
Ở bước này, bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của mình!
Bước 3: Ướp rau củ
Bạn pha hỗn hợp nước sốt vào 2 tô rau củ đã phân loại, sau đó dùng tay trộn đều và để khoảng 10 phút để gia vị thấm vào rau củ, nhớ không nên bóp để tránh làm hỏng rau củ.
Bước 4: Kho rau củ
Đặt chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó đun nóng. Tiếp theo, bạn thêm sả băm nhuyễn vào phi thơm với lửa nhỏ.
Tiếp theo, tăng lửa lên và cho rau củ lâu chín vào chảo đảo trong khoảng 2 phút, sau đó thêm rau củ nhanh chín vào đảo tiếp trong 2 phút nữa.
Sau đó, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất và thêm vào 150ml nước dừa tươi (hoặc nước lọc), sau đó kho trong khoảng 15 phút. Cuối cùng, tắt bếp và thêm hành boa rô cắt nhỏ là xong.
Thành phẩm
Rau củ kho chayMón rau củ kho chay đã hoàn thành! Bạn chỉ cần trang trí dĩa một chút để thêm đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay. Món ăn đậm đà thấm vị và rất ngon miệng!
Bạn có hài lòng với món rau củ kho chay không? Thật hấp dẫn và thơm ngon đúng không? Hãy vào bếp ngay và thực hiện món chay này nhé! Chúc bạn thành công!
Mua đồ chay các loại tại Mytour: