Vấn đề khiến bạn ngần ngại nấu thịt bò nhất chính là không biết cách để thịt bò được ngon, mềm, không bị dai, cứng. Hãy học và áp dụng ngay các cách chế biến thịt bò thơm ngon, không bị dai dưới đây ngay nhé.
Lựa chọn được miếng thịt bò ngon là quan trọng, nhưng cách sơ chế và chế biến cũng đồng thời quan trọng để đảm bảo món ăn nấu từ thịt bò vừa thơm ngon, vừa mềm mại khi thưởng thức. Hãy học ngay cách chế biến chuẩn xác nhé!
Thái thịt ngang sợi
Không chỉ thịt bò mà cả thịt heo, thịt dê đều cần phải được thái ngang sợi để tránh thịt bị dai sau khi chế biến.
Miếng thịt thái ngang sợi khi ra lát sẽ thấy mặt cắt thịt là những sợi thịt xếp sát vào nhau. Với cách thái này, miếng thịt sẽ mềm mại hơn, dễ ăn hơn khi nấu chín, chưa kể khi tẩm ướp gia vị cũng sẽ thấm đều và nhanh chóng hơn.
Đập thịt trước khi chế biến
Với các lát thịt bò thái dày, khi chế biến thớ thịt săn lại khiến miếng thịt trở nên khô và dai hơn.
Bằng cách dùng dao nặng hoặc dụng cụ đập thịt đập cho lát thịt mềm và tơi ra sau khi cắt, chắc chắn chúng sẽ trở nên mềm mại hơn sau khi nấu chín.
Ướp thịt bò nên thêm dầu ăn, giấm hoặc rượu
Khi ướp thịt bò với các gia vị thông thường như gừng, tỏi, muối, sau khi ướp, bạn cho vào thịt thêm một ít dầu ăn, giấm hoặc rượu và đặt chúng vào một túi zip, để trong ngăn mát tủ lạnh 12 - 24 tiếng. Thời gian ướp càng lâu, miếng thịt bò sẽ càng ngấm gia vị và trở nên mềm mại hơn khi ăn.
Dùng các trái cây có vị chua để ướp cùng thịt
Thành phần chua trong các loại trái cây như chanh, cam sẽ phá hủy các thớ thịt bò, làm cho thịt bò trở nên mềm mại hơn khi chế biến.
Lưu ý, khi sử dụng cách này, không nên ướp thịt bò quá lâu, sẽ khiến chúng trở nên mềm quá, thậm chí nhão sau khi chế biến, mất đi hương vị tự nhiên của thịt bò. Thời gian ướp thịt bằng cách này nên chỉ từ 15 - 20 phút, có thể để thịt đang ướp vào ngăn mát tủ lạnh để gia vị thấm đều hơn mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và hương vị của thịt.
Ngoài ra, người ta còn dùng bã trà khô trong túi lọc, bỏ chúng vào nồi thịt bò đang nấu, khiến thịt sau khi nấu sẽ mềm mại hơn.
Xào nấu với thời gian cần thiết
Nếu bạn chế biến các món bò xào, thường thịt cần thái mỏng, và khi xào cần xào ở lửa lớn, xào nhanh để thịt bò ngấm gia vị mà không mất nước, làm khô thịt và trở nên dai hơn.
Nếu thịt bò được sử dụng trong các món ninh, hầm, cần phải có thời gian đủ lâu để miếng thịt hoặc tảng thịt bắt nhiệt và mềm nhừ như mong muốn
Để thịt “nghỉ” sau khi vừa nấu chín
Sau khi nấu chín, bạn nên để thịt nguội trong vài phút trước khi cắt ra. Nếu cắt ngay khi thịt còn nóng, chất lỏng trong thịt sẽ chảy ra và khiến miếng thịt bị khô, trở nên dai hơn và kém ngon.
Áp dụng những mẹo trên, bạn sẽ luôn có nồi thịt bò mềm ngon như ý. Nếu độc giả biết thêm nhiều mẹo làm mềm thịt bò khác, hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách bình luận ở ô dưới nhé.
Lựa chọn mua thịt bò tươi ngon, chất lượng tại Mytour: