Thịt heo ngâm nước mắm là món đặc sản của người miền Trung vào dịp Tết. Cùng học cách làm thịt heo ngâm nước mắm giòn ngon tại nhà nhé!
Thịt heo ngâm nước mắm không chỉ là món ăn ngày Tết mà còn xuất hiện thường xuyên trong thực đơn gia đình nhờ hương vị thơm ngon và bắt cơm.
Danh sách nguyên liệu làm món thịt heo ngâm nước mắm20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
4 người
Nếu bạn thích thịt heo giòn dai và có hương vị mặn ngọt đậm đà, hãy tìm hiểu công thức làm thịt heo ngâm nước mắm tại nhà cực kỳ đơn giản dưới đây nhé!
Danh sách nguyên liệu làm thịt heo ngâm nước mắm
- 1kg thịt heo (ba chỉ)
- 600ml nước mắm
- 600g đường cát trắng
- 160g đường phèn
- 50g hành tây
- 10g hành tím
- 15g củ gừng
- ½ trái chanh
Mẹo hay:
Để chọn thịt ba chỉ heo ngon, bạn nên chọn những miếng thịt săn chắc, còn độ đàn hồi tốt, có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng. Ngoài ra, để khi ăn không quá ngán, bạn nên chọn loại thịt có tỉ lệ mỡ và thịt cân bằng nhau.
Bạn tránh mua những miếng thịt màu sắc nhợt nhạt hoặc quá tối màu, có mùi tanh hôi, mềm nhũn và xuất hiện những đốm trắng nhỏ.
Cách nấu món thịt heo ngâm nước mắm
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1kg thịt ba chỉ heo. Cắt thịt thành từng miếng dài khoảng 8-10cm và dày khoảng 4-5cm, sau đó làm sạch lông trên da.
Tiếp theo, bạn làm sạch và loại bỏ mùi của thịt heo bằng cách ngâm trong hỗn hợp muối và giấm khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Sau đó, bạn sơ chế thịt bằng cách ngâm trong nước sôi khoảng 2 phút.
Chuẩn bị các nguyên liệuTiếp theo, bạn nghiền nhuyễn 160g đường phèn để nhanh tan khi nấu. Đồng thời, gọt vỏ hành tây, hành tím và gừng. Rửa sạch và đập nát hành tím và gừng, sau đó thái hành tây thành những múi cầu.
Bước 2 Nấu nước mắm
Đổ vào nồi lớn 600ml nước mắm, 160g đường phèn và 600g đường cát trắng. Khuấy đều hỗn hợp trong khoảng 1 phút để đường tan rồi đun sôi.
Nấu nước mắm để ngâm thịtĐun lửa vừa và khuấy liên tục để đường tan nhanh và không bị cháy đáy nồi. Khi nước mắm sôi, giảm lửa nhỏ trong khoảng 5 phút cho nước mắm sôi nhẹ và vớt bọt nếu có.
Sau khi tắt bếp, để nước mắm nguội hoàn toàn. Thời gian có thể kéo dài từ 3-4 tiếng.
Bước 3 Luộc thịt ba chỉ
Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, sau đó cho hành tây, hành tím và gừng đã sơ chế vào. Đồng thời, bạn vắt ½ quả chanh vào nước luộc thịt.
Khi nước sôi, bạn cho thịt ba chỉ vào luộc. Luôn giữ thịt ngập dưới nước và thường xuyên đảo thịt để chín đều.
Luộc thịt ba chỉLuộc thịt với lửa vừa trong khoảng 35 phút (tính từ khi nước sôi) cho thịt chín. Sau đó, ngâm thịt trong thau nước lạnh khoảng 2 phút để giữ thịt giòn và mát, sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 4 Ngâm thịt heo với nước mắm
Ngâm thịt hoàn toàn trong nước mắmChuẩn bị 1 lọ thuỷ tinh (dung tích khoảng 2 lít cho 1kg thịt), đem qua nước sôi để tiệt trùng rồi để ráo. Thịt cần phải khô ráo trước khi xếp vào lọ. Sau đó, đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào sao cho thịt ngập hết và đậy kín lại.
Bạn ngâm thịt trong khoảng 3-5 ngày ở nơi thoáng mát là có thể sử dụng được.
Thịt đã ngâm nước mắm
Thịt heo sau khi ngâm, bạn lấy ra và cắt lát vừa ăn. Khi ăn, có thể kèm rau xà lách, dưa leo, dứa, cà chua...
Danh sách nguyên liệu làm món thịt heo ngâm nước mắmThịt săn chắc, đậm vị nước mắm và phần bì giòn dai kết hợp cùng rau sống tươi mát sẽ rất ngon miệng.
Đây là chia sẻ về bí quyết làm món thịt heo ngâm nước mắm giòn ngon theo chuẩn vị miền Trung. Chúc các bạn thành công!
Mua nước mắm chất lượng tại Mytour để làm món thịt heo ngâm nước mắm giòn ngon theo chuẩn vị miền Trung: