Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi gấc 3 tầng ngon mắt, dẻo thơm để bày mâm cỗ ngày rằm. Cùng theo dõi nhé!
Xôi gấc thường xuất hiện trong các bữa tiệc, lễ giỗ hoặc ngày rằm. Vào bếp cùng Mytour để học cách làm xôi gấc 3 tầng nhé!
Hướng dẫn làm xôi gấc 3 tầng để bày mâm cỗ ngày rằm
Với hai lớp màu đỏ của gấc và lớp nhân đậu xanh ở giữa, xôi gấc mang ý nghĩa là sự phước lành, may mắn và hạnh phúc.
Màu đỏ trong xôi gấc cũng là biểu tượng cho sự hoà quyện tự nhiên của đất trời, tượng trưng cho sự đồng thuận trong mỗi người.
Với nhiều ý nghĩa tốt lành, xôi gấc thường xuất hiện trong mỗi bữa tiệc gia đình vào dịp Tết nguyên đán hoặc trong các bữa tiệc quan trọng.
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
5 người
Nguyên liệu cho món xôi gấc 3 tầng
-
500gr gấc chín đỏ
-
1kg gạo nếp
-
100gr đường trắng
-
20ml rượu trắng
-
200gr đậu xanh không vỏ
-
Gia vị: Dầu ăn, muối
-
Dụng cụ: Xửng hấp, nồi, khuôn bánh, muỗng
Mẹo hay:
Cách chọn gạo nếp
- Để chọn gạo nếp ngon, bạn nên chọn gạo nếp hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không gãy, không bị ngả vàng và hương thơm đặc trưng của gạo nếp.
- Khi mua, bạn nên nếm thử vài hạt nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì đó là gạo nếp ngon.
- Bạn nên mua gạo nếp ở các cửa hàng có uy tín trên địa bàn để đảm bảo chất lượng như Mytour hoặc bạn cũng có thể mua trên các trang thương mại điện tử.
Cách chọn gấc ngon
- Để chọn quả gấc ngon, bạn nên chọn những quả có hình dáng to, tròn, gai nở đều, màu đỏ tươi và cuống còn tươi.
- Hoặc bạn cũng có thể cầm quả gấc lên cảm thấy nặng tay, ấn nhẹ vào quả thấy vỏ còn hơi cứng thì đây là quả gấc ngon.
- Trường hợp nếu bạn cầm quả gấc thấy vỏ có chỗ mềm, chỗ cứng, cuống héo hoặc bị dập thì gấc không ngon.
Cách thực hiện xôi gấc 3 tầng
Gạo nếp sau khi ngâm nước ấm trong 6 tiếng, bạn rửa sạch và để ráo nước.
Tiếp theo, bạn thêm ½ muỗng canh muối và 2 muỗng canh dầu ăn vào gạo nếp, sau đó trộn đều.
Gấc sau khi cắt đôi và lấy ruột, bạn cho 15ml rượu trắng vào tô và trộn đều.
Sau đó, bạn kết hợp phần gấc với gạo nếp và trộn đều hai nguyên liệu lại với nhau.
Bạn cho hỗn hợp gạo nếp và gấc đã trộn ở bước 1 lên xửng đã được đun nóng trước đó, sau đó đậy nắp kín và nấu trong 40 phút, cho đến khi thấy gạo nở đều và gấc chuyển sang màu đỏ vàng là xôi đã chín.
Sau đó, bạn thêm vào nồi xôi 3 muỗng canh đường và 5ml rượu trắng, sau đó trộn đều để đường và rượu thấm vào xôi. Tiếp theo, bạn đậy nắp kín và nấu thêm 5 phút nữa trước khi tắt bếp.
Đậu xanh sau khi ngâm nước trong 3 tiếng để đậu nở và mềm, bạn rửa lại với nước.
Tiếp theo, bạn cho đậu vào nồi với lượng nước cao hơn đậu là ½ lóng tay và 1 muỗng canh muối, sau đó nấu trong 10-15 phút với lửa nhỏ.
Tiếp theo, bạn thêm vào đậu đang hấp 3 muỗng canh đường và trộn đều cho đến khi đường tan hoàn toàn và quyện vào đậu xanh.
Sử dụng một khuôn bất kỳ, sau đó quét một lớp dầu ăn vào mặt trong của khuôn.
Tiếp theo, đặt lớp xôi vào khuôn 1 lượng vừa phải, tiếp theo là lớp nhân đậu xanh và cuối cùng là lớp xôi gấc.
Đậy nắp khuôn lại sau đó áp lực ép chặt, sau đó đảo khuôn ra đĩa và mở khuôn từ từ.
Món xôi gấc có 3 tầng với sắc đỏ và sắc vàng rất bắt mắt, khi ăn xôi có hương thơm nồng nàn của gấc và độ dẻo của nếp, vị ngọt vừa phải, dễ ăn. Bạn hãy làm món này để bày mâm cỗ cho đẹp mắt vào những ngày rằm rất hợp lý đấy!
Cách làm xôi gấc truyền thống lên màu đỏ đẹp
Xôi gấc dẻo thơm là một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cách làm xôi gấc cũng rất đơn giản, thịt gấc sau khi sơ chế, trộn đều với nếp, tạo nên một màu đỏ cam đẹp mắt. Sau đó, đồ xôi gấc trong xửng hấp khoảng 40 phút là xôi đã chín mềm rồi.
Nếu là một fan của xôi mặn, bạn hãy thử ngay cách làm xôi lạp xưởng đơn giản. Xôi mềm dẻo, lạp xưởng đậm đà, quyện với lớp mỡ hành béo ngậy, rất ngon miệng.
Cách làm xôi gấc nước cốt dừa thơm ngon
2 tiếng Chuẩn bị
7 tiếng Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm xôi gấc nước cốt dừa
- 2 kg gạo nếp
- 1 quả gấc tươi
- 100ml nước cốt dừa
- Rượu trắng
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối
Cách làm xôi gấc nước cốt dừa
Gạo nếp bạn cần ngâm trước trong vòng 7 tiếng, sau khi ngâm xong thì bạn rửa thật sạch với nước để loại bỏ đi hoàn toàn bụi bẩn bám trên gạo nhé.
Gấc thì bạn nên lựa những trái chín đỏ, có màu đẹp và có độ mềm vừa phải. Bạn cắt quả gấc làm đôi sau đó dùng thìa hoặc dao để nạo phần cùi vàng ra để riêng sau đó trộn phần cùi gấc với phần thịt gấc với nhau nhé.
Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho phần gấc vào một chiếc tô sau đó cho vào 50ml rượu trắng và 2 muỗng cà phê muối sau đó trộn đều và ướp trong vòng 1 - 2 tiếng để thịt gấc lên màu đẹp hơn và có mùi hương thơm ngon hơn nhé
Ướp thịt gấc
Bạn trộn thịt gấc với nếp với nhau sao cho phần nếp chuyển sang màu đỏ tươi của thịt gấc, sau khi đã trộn đều rồi thì bạn cho vào 100ml nước cốt dừa và tiếp tục trộn cho đến khi phần xôi thấm đều nước cốt dừa nhé.
Hấp xôiSau khi trộn xong thì bạn cho nếp vào nồi và hấp cách thủy trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Khi hấp thì bạn nhớ để ý nếu xôi có quá khô thì bạn hãy cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn để tạo độ ẩm cho xôi nhé. Sau khi hấp xong thì bạn cho xôi ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi đấy.
Món xôi gấc hấp nước cốt dừa vừa thơm ngon vừa béo ngậy chắc chắn sẽ là một trong những món ăn được gia đình và người thân của bạn yêu thích đấy.
Xôi gấc nước cốt dừaCách làm xôi gấc đậu xanh
2 tiếng Chuẩn bị
7 tiếng Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm xôi gấc đậu xanh
- 500g gạo nếp
- 150g đậu xanh
- 200g thịt gấc
- Nước cốt dừa
- Rượu trắng
- Gia vị: Muối, đường, dầu ăn
Cách làm xôi gấc đậu xanh
Trước tiên, ngâm gạo nếp trong nước qua đêm khoảng 6 - 7 tiếng để gạo nở, sau đó rửa sạch với nước. Đậu xanh cũng cần rửa sạch và ngâm trong nước từ 3 - 4 tiếng để đậu mềm.
Với phần gấc, cắt đôi và lấy ruột đỏ, sau đó trộn đều với 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê dầu ăn, và ½ muỗng cà phê muối.
Tiếp theo, trộn gạo nếp vào phần thịt gấc để gạo nếp lên màu đỏ. Sau khi trộn đều, đặt vào nồi hấp và hấp cách thủy trong khoảng 30 - 60 phút để xôi chín kỹ.
Sau khi hấp trong khoảng 60 phút, bạn có thể rắc 1 - 2 muỗng cà phê đường lên mặt xôi để xôi thêm ngọt, sau đó hấp thêm khoảng 10 phút để xôi mềm nhẹ nhàng hơn.
Hấp xôi
Đun sôi nước và cho đậu xanh vào luộc với 1/3 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi, hãy nhấc đậu xanh ra và chỉ giữ lại khoảng 70ml nước.
Tiếp tục đun đậu xanh với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.
Khi đậu chín mềm, thêm vào 30g đường và khuấy đều cho đến khi đậu nhuyễn và thơm. Tắt bếp và để nguội.
Hấp đậu xanh
Bạn thoa lớp đậu xanh đã nấu lên xôi lần lượt, sau đó dùng khuôn ép lại là đã có món xôi gấc đậu xanh thơm ngon và béo ngậy rồi.
Tạo xôi gấc đậu xanh
Món xôi gấc đậu xanh với phần xôi thơm ngọt và phần đậu xanh béo ngậy sẽ là một trong những món ăn được yêu thích trong bữa cơm gia đình.
Xôi gấc đậu xanhMẹo để xôi dẻo và giải pháp khi xôi bị khô
Mẹo nấu xôi dẻo và thơm
- Lựa chọn gạo nếp tốt: Chọn loại gạo nếp đều, hạt nếp trắng đục, bóng và có mùi tự nhiên.
- Ngâm gạo đúng cách: Ngâm gạo trong 6 - 8 tiếng với 1 - 2 muỗng cà phê muối để tạo hương vị đậm đà.
- Điều chỉnh nhiệt độ nấu: Duy trì nhiệt độ trung bình, tránh nhiệt độ cao hoặc thấp quá.
- Số lượng nước phù hợp: Chỉ đổ 1/3 dung tích nồi để tránh xôi bị nhão.
- Thời gian nấu xôi: Xôi chín sau 30-40 phút, mở nắp đều đặn để chín đều.
Cách khắc phục xôi khô
Để khắc phục xôi khô, thêm 10 - 20ml nước lên mặt xôi, sau đó phủ khăn sạch đã nhúng nước và đậy nắp kín để hấp.
Cách khắc phục xôi khôHy vọng với các mẹo trên sẽ giúp bạn nấu được xôi gấc 3 tầng dẻo thơm và đẹp mắt cho mâm cỗ ngày rằm!
Mua gạo nếp tại Mytour