Xôi mặn là món ăn quen thuộc với nhiều người và cách làm cũng rất đơn giản chỉ với chiếc nồi cơm điện mà mỗi nhà đều có. Hãy cùng tham khảo cách làm này nhé.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Xôi mặn thập cẩm là món ăn sáng hay được đãi trong những bữa tiệc với nhiều kiểu biến tấu khác nhau. Hạt xôi mềm dẻo, topping ăn kèm hấp dẫn, đủ màu.
Hãy tham khảo cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện để thưởng thức hương vị thơm ngon như những ngày mẹ nấu ngay bạn nhé.
Nguyên liệu làm xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện
- 500g gạo nếp
- 50g hạt điều
- 25g tôm khô
- 50g lạp xưởng
- 50g xúc xích
- 50g chả lụa
- 50g cải bắp thảo muối
- 50g nước cốt dừa
- Tỏi, hành tím, hành lá
- Gia vị: Đường, dầu ăn, muối, nước tương, dầu hào
Hướng dẫn cách làm xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, bạn hãy ngâm tôm khô trong nước khoảng 30 phút để tôm khô mềm ra, sau đó vớt ra để ráo. Cắt lát chả lụa và xúc xích thành những miếng nhỏ.
Luộc hạt điều cho chín mềm trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Rửa sạch cải bắp thảo muối và vắt ráo nước. Băm nhuyễn hành tím và tỏi.
Đảo nếp trong nước cho đến khi nước trong suốt, sau đó ngâm nếp trong nước khoảng 5 phút, để ráo trong khoảng 30 phút.
Mẹo hay: Việc ngâm nếp giúp xôi mềm dẻo hơn. Nếu ngâm quá lâu, xôi sẽ mềm nhão, nhưng không ngâm đủ sẽ cứng và sượng.
Bước 2 Chiên lạp xưởng
Lạp xưởng được luộc trong nước sôi khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Tiếp theo, bạn hãy đun nóng dầu ăn trong chảo, khi dầu nóng bạn thả lạp xưởng vào chiên cho hơi cháy xém và thơm mùi mỡ. Cuối cùng, bạn hãy cắt lạp xưởng thành từng miếng vừa ăn.
Chiên lạp xưởngBước 3 Xào tôm khô và cải bắp thảo muối
Trong cùng chảo đã chiên lạp xưởng, bạn hãy cho dầu ăn, hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, bạn hãy cho cải bắp thảo muối vào xào cho săn lại.
Tiếp theo, bạn hãy cho tôm khô vào chảo, sau đó nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào và đảo đều.
Xào tôm khô và cải bắp thảo muốiBước 4 Nấu xôi
Bạn hãy cho 1 muỗng cà phê muối vào 300ml nước, khuấy tan muối và đổ nước muối này vào nếp. Sau đó, hãy đặt nếp vào nồi cơm điện. Việc này sẽ giúp xôi nấu lên không bị nhão, hạt nếp không bị bởi rời và có vị đậm đà hơn. Bạn hãy rưới đều lên mặt nếp 2.5 muỗng canh nước tương, sau đó dùng vá trộn đều nếp để thấm gia vị.
Sau đó, bạn hãy ấn nút nấu trên nồi cơm, chờ cho đến khi nồi cơm bắt đầu bốc hơi nước, sau đó hãy cho các nguyên liệu như hạt điều, lạp xưởng, xúc xích, chả lụa vào và trộn đều lên. Khi nồi chuyển sang chế độ hâm, bạn hãy để thêm 15 phút nữa.
Nấu xôiSau 15 phút, bạn hãy cho nước cốt dừa, tôm khô, cải bắp thảo đã xào vào và trộn đều lên. Lúc này, hãy ấn nút nấu lần 2. Khi nồi chuyển sang chế độ hâm, bạn hãy để thêm 15 phút nữa là xôi đã hoàn thành.
Bước 5 Thành phẩm
Khi bạn mở nắp nồi, bạn sẽ ngửi thấy ngay mùi thơm của lạp xưởng, hương vị đặc trưng của nếp sáp, cùng với màu sắc đa dạng và đẹp mắt của xôi. Bạn cũng có thể thêm mỡ hành lên trên để tăng phần hương vị.
Xôi mặn thập cẩmThưởng thức
Xôi mặn thơm dẻo là lựa chọn lý tưởng cho những ngày bận rộn khi bạn vẫn muốn chuẩn bị một bữa sáng chất lượng cho gia đình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng xôi mặn như một món ăn khuya để làm đầy bụng vào những đêm cồn cào và khó ngủ. Thêm một ít đậu phộng rang lên trên để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!
Thưởng thứcĐây là cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện không kém cạnh so với những hàng quán. Chỉ cần dành ít thời gian, bạn có thể tự làm một nồi xôi thơm ngon, an toàn cho cả gia đình.