Nếu không biết cách ngâm măng chua đúng cách, măng có thể trở nên đắng và khó ăn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 4 cách ngâm măng chua đúng cách.
Măng là loại cây non mọc lên từ mặt đất của tre, nứa, hoặc trúc. Chúng có vị ngọt và giòn, thích hợp để chế biến thành nhiều món ăn. Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng cách, măng có thể gây đắng và chứa nhiều chất độc có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 cách sơ chế và ngâm măng đúng cách để tránh tình trạng ngộ độc măng.
Ngâm măng chua bằng giấm
Giấm là một nguyên liệu phổ biến trong mọi gia đình. Tính chua của giấm có thể giúp loại bỏ độc tố trong măng.
Nguyên liệu làm măng chua ngâm giấm
-
1kg măng tươi
-
250ml giấm gạo
-
¼ chén muối ăn
-
2 quả ớt tươi
-
1 củ tỏi
-
3 muỗng canh đường
Cách ngâm măng chua bằng giấm
Mua măng về, lấy phần lõi mềm và rửa sạch. Thái măng thành miếng mỏng và ngâm qua nước muối loãng. Luộc măng cho chín.
Sau khi măng chín, vớt ra và rửa lại bằng nước sạch. Sấy ráo.
Ngâm và luộc măngĐập tỏi và ớt vào lọ, sau đó cho măng vào và đổ giấm vào. Đậy nắp lại và ngâm khoảng 1 tuần. Trong quá trình ngâm, nên để măng ở nơi có nhiệt độ phòng để tránh măng bị nổi màng.
Ngâm măng
Nếu bạn muốn bảo quản măng trong tủ lạnh, hãy ngâm măng trong khoảng 1 tháng trước khi sử dụng. Điều này giúp măng có đủ thời gian để chua và thấm gia vị hơn.
Hoàn thành
Lưu ý: Nên đổ đủ giấm để măng không tiếp xúc với không khí. Ngoài ra, nên đập dập ớt và tỏi thay vì băm nhỏ. Nếu bạn không thích cay, có thể không cho ớt vào măng khi ngâm.
Ngâm măng bằng phèn chua
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu ngâm măng chua bằng phèn chua
-
1kg măng tươi
-
2 lít nước sôi
-
½ thìa phèn chua
-
100g muối
-
100g đường
-
Lá chuối
Cách ngâm măng chua bằng phèn chua
Măng sau khi mua về, gọt phần cứng bên ngoài và lấy phần lõi mềm, thái thành các miếng mỏng. Rửa măng qua nước sạch 2 lần. Sau đó pha nước với phèn chua để rửa măng lần 3 và vớt ra để vào rổ.
Pha một chậu nước muối rồi cho măng vào, ngâm khoảng 4 tiếng để măng sau khi ngâm sẽ ngon và đậm vị hơn. Sau khi ngâm xong, vớt măng ra rồi để ráo nước.
Ngâm măng
Cho măng vào hũ rồi đổ nước muối vào. Dùng lá chuối đậy lên. Dùng vật nặng để đậy trên cùng.
Ngâm măng khoảng 3 ngày thì vớt ra, cho vào lọ rồi để vào tủ lạnh. Ngâm măng trong tủ lạnh thêm khoảng 6 ngày là có thể dùng.
Thành phẩm măng ngâm bằng phèn chuaNgâm măng chua bằng muối
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu ngâm măng chua bằng muối
-
1kg măng tươi
-
100g muối trắng
Cách làm măng chua bằng muối
Măng mua về cắt lấy phần lõi mềm, thái lát mỏng và rửa sạch. Luộc sôi măng thật kĩ sau đó vớt ra rửa lại bằng nước lọc.
Ngâm măng
Cho măng vào bình rồi cho muối vào sao cho ngập mặt măng, dùng vật nặng đè lên. Ngâm từ 3-4 ngày là có thể sử dụng.
Thành phẩm măng ngâm muốiNgâm măng chua bằng nước lọc
Ngoài những cách trên, bạn có thể ngâm măng bằng nước lã nhưng cách này thường tốn nhiều thời gian hơn.
Nguyên liệu ngâm măng chua bằng nước lọc
-
1kg măng tươi
-
Nước lọc
Cách làm măng chua bằng nước lọc
Măng tươi mua về bỏ phần cứng và già, cắt phần lõi thành những lát mỏng rồi rửa sạch. Luộc măng thật kĩ trong 15 phút, sau đó với măng ra và rửa lại bằng nước sạch 1 lần nữa. Cho măng vào hũ, đổ nước ngập mặt măng, đè bằng vật nặng và đóng thật chặt nắp.
Ngâm và luộc măng
Sau khoảng 2 tuần, nước ngâm măng chuyển sang màu đục như nước vo gạo là măng đã được lên men và có thể sử dụng được.
Thành phẩmCách chọn mua măng tươi ngon
-
Để chọn mua măng tươi ngon, với măng chưa lột bẹ bạn nên chọn những búp măng to, tròn đều, có bẹ măng màu đen, bên ngoài nhiều lông cứng.
-
Măng đã được lột bẹ sẵn bạn nên chọn những củ măng có hình thô, các đốt to và nhỏ đều nhau.
-
Măng tươi ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng, có độ giòn, cầm lên sẽ có cảm giác nặng tay, vỏ mỏng, căng mọng.
-
Những củ măng có màu vàng đậm hoặc đốm đen, lá héo, có mùi hôi là măng không ngon có thể đã bị hư, hỏng không nên mua.
Như vậy, bài viết trên đã cung cấp 4 cách ngâm măng để măng không bị đắng. Hãy lưu lại và thực hiện ngay nhé. Đừng quê xem thêm cách làm canh măng ngày Tết nhé!
Măng chua bạn có thể mua tại Mytour: