Mật ong là một phương pháp tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe, và khi kết hợp với 3 loại thảo dược này sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc chữa bệnh.
Mật ong từ lâu đã được biết đến là một liệu pháp quý giúp chữa trị nhiều bệnh, đặc biệt khi phối hợp với các nguyên liệu khác. Hãy khám phá 3 loại thảo dược đặc biệt để ngâm mật ong trong bài viết sau đây.
Mật ong ngâm tỏi
Theo lương y Vũ Quốc Trung từ phòng Chẩn trị Y học cổ truyền của Hội Đông y Việt Nam, tỏi có tính ôn, vị cay và chứa nhiều vitamin, giúp giải độc, tiêu đờm, chữa tả, sát khuẩn và một số bệnh về huyết áp.
Ngoài ra, mật ong cũng có tính bình, vị ngọt và chứa nhiều dưỡng chất, giúp chữa các bệnh về dạ dày, phế quản và nhuận tràng hiệu quả.
Sự kết hợp giữa tỏi và mật ong không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa nhiều bệnh tật.
Tạo ra mật ong ngâm tỏiĐể làm mật ong ngâm tỏi, bạn chỉ cần nghiền nát hoặc cắt nhỏ một tép tỏi và cho vào một hũ mật ong. Đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 20 ngày. Sử dụng một ít mỗi sáng trong vòng 1 tháng để có hiệu quả tốt nhất.
Tuy nhiên, không nên ăn quá 2 tép tỏi khi đói và tránh ăn vào buổi sáng nếu bạn cảm thấy buồn nôn hoặc táo bón.
Mật ong ngâm hoa đu đủ đực
Trong Đông y, hoa đu đủ đực được coi là có tác dụng trị ho và các vấn đề về tiêu hóa như đau dạ dày, sỏi thận, và đau niệu đạo.
Mật ong ngâm hoa đu đủ đực là một loại siro trị ho hiệu quả và còn có thể hỗ trợ điều trị tiểu đường, tim mạch, và ung thư.
Để ngâm hoa đu đủ đực với mật ong, bạn cần chuẩn bị 1kg hoa đu đủ đực tươi và 1 lít mật ong trong một bình thủy tinh. Lần lượt xếp hoa và mật ong trong bình và sử dụng nan tre để đậy kín.
Đối với hoa đu đủ khô ngâm mật ong, bạn có thể sử dụng 500g hoa đu đủ đực khô ngâm với 1 lít mật ong trong lọ thủy tinh.
Mật ong ngâm hoa đu đủ đựcHoa đu đủ đực ngâm mật ong càng lâu thì càng tốt, ít nhất là 20 ngày và mỗi ngày dùng 5ml để có kết quả tốt. Tuy nhiên, trong hoa đu đủ đực có chứa papain có thể gây sảy thai nếu dùng quá nhiều, nên phụ nữ có thai và cho con bú cần hạn chế.
Ngoài ra, nếu hoa có mùi khó chịu hoặc dấu hiệu hỏng thì cần ngưng sử dụng ngay.
Mật ong ngâm chanh đào
Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, chanh đào chứa nhiều vitamin và axit có tác dụng chữa ho, viêm họng, cải thiện tiêu hóa, giảm hấp thụ đường và giúp giảm cân hiệu quả.
Chanh đào ngâm mật ong cũng giúp làm sạch ruột, loại bỏ độc tố và giảm lượng chất béo hấp thụ, giúp quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng.
Để ngâm mật ong với chanh đào, bạn cần làm sạch 1kg chanh đào tươi, mọng nước và cắt thành từng lát mỏng, sau đó ngâm với 1,5 - 2 lít mật ong trong lọ thủy tinh từ 3 đến 6 tháng.
Mật ong ngâm chanh đàoKhi muốn uống, bạn chỉ cần pha tan một muỗng chanh đào ngâm mật ong với 250ml nước ấm và 2 lát chanh tươi để uống. Bạn có thể uống 2 - 3 lần trong ngày để cải thiện sức khỏe và duy trì dáng vóc thon thả, săn chắc.
Lưu ý, nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa như chướng bụng, khó tiêu, khó đi ngoài, bạn không nên sử dụng chanh đào ngâm mật ong. Đồng thời, khi thấy nhiều bọt trên bề mặt lọ thủy tinh, hãy vớt ra và đậy kín nắp lại.
Trên đây là chia sẻ của Mytour về 3 nguyên liệu ngâm mật ong giúp chữa được nhiều bệnh khác nhau. Những nguyên liệu ngâm mật ong này sẽ giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho bạn.
Nguồn: Báo Tổ Quốc, Chuyên trang sức khỏe Hellobacsi
Mua mật ong các loại tại Mytour: