Trong bài viết này, hãy khám phá ngay công thức ngâm rượu khế thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà nhé.
Rượu khế không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, bạn có thể tự làm ngay tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món thức uống này trong bài viết này nhé.
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Cách làm rượu khế
Nguyên liệu làm rượu khế
- 500g khế chua
- 100g muối
- 500g đường
- Dụng cụ: Hủ thủy tinh
Hướng dẫn làm rượu khế
Sau khi mua khế về, bạn rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, ngâm khế vào thau nước lạnh và rửa sạch một lần nữa nhé.
Sau khi rửa sạch, để khế ráo nước bằng cách đặt vào rổ.
Sơ chế nguyên liệuChuẩn bị một hũ thủy tinh lớn, sau đó rải 100g muối lên đáy của bình và dùng tay nghiền nhuyễn muối để muối thấm đều vào đáy bình.
Bạn cho khế vào bình theo từng lớp, mỗi lần 100g khế thì bạn đặt lên trên 100g đường, và tiếp tục cho đến khi phần khế cách miệng bình khoảng 3cm.
Ngâm khếLưu ý
Để tránh trào nước khi khế lên men, không đặt khế quá gần miệng bình, vì khi lên men, nước sẽ nổi lên và trào ra ngoài.
Sản phẩm hoàn thành
Để rượu khế thấm đẫm vị, bạn cần ngâm ít nhất 1 tuần, và nếu bình rượu tràn nước trong quá trình ngâm, hãy chắt bớt nước ra khỏi bình.
Rượu khếMón khế ngâm rượu với hương vị thơm ngon và mùi thơm hấp dẫn này sẽ chắc chắn làm hài lòng gia đình bạn khi thưởng thức.
Sau 1 tháng ngâm, rượu khế đã có thể sử dụng, nhưng để tận hưởng hương vị tốt nhất, hãy để ít nhất 6 tháng. Bạn cũng có thể thêm đá lạnh vào khi uống để làm dịu cảm giác khát và tăng thêm hương vị cho rượu khế.
Cách sử dụng và lợi ích của rượu khế
Để uống rượu khế đúng cách, hãy giới hạn 20 - 30 ml, uống 2 lần mỗi ngày, không quá 100ml để tránh các triệu chứng như buồn nôn và chóng mặt do say rượu.
Cách sử dụng và lợi ích của rượu khếRượu khế có thể được sử dụng như một phương pháp y học cổ truyền để giải nhiệt, giải khát, giảm viêm, hỗ trợ điều trị ho, sởi, viêm mũi, viêm họng, dị ứng, phát ban... một cách hiệu quả.
Rượu khế cũng có thể được sử dụng để điều trị ngứa da, kích thích hoạt động bình thường của mắt, giảm sưng hạch, viêm họng, đau khớp, phù thũng.
Ngoài ra, rượu khế còn giúp giảm cân hiệu quả và cải thiện làn da của phụ nữ.
Mẹo bảo quản rượu khế
Mẹo bảo quản rượu khếKhông nên để rượu khế quá 2 năm vì sẽ làm mất hương vị. Hãy sử dụng hết trong thời gian này.
Rượu khế cần được bảo quản ở nơi khô ráo, mát mẻ, nhiệt độ khoảng 25 độ C và tránh ánh nắng mặt trời. Bạn có thể lưu trữ ở những nơi như hầm, dưới cầu thang.
Dưới đây là công thức làm món khế ngâm rượu mà chúng tôi đã tổng hợp, nếu thích thì hãy vào bếp và thực hiện ngay món này cho gia đình nhé.