Bạn đam mê ẩm thực và thường mua bơ về để bảo quản trong tủ lạnh, nhưng gần như không phân biệt được bơ sáp và bơ nước. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.
Để phân biệt bơ sáp và bơ nước, bạn cần quan sát không chỉ bằng mắt thường hay dựa vào hình dáng bề ngoài của chúng mà còn dựa vào đặc điểm cụ thể của từng loại bơ. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa bơ sáp và bơ nước, hãy tiếp tục theo dõi thông tin dưới đây.
Cách phân biệt bơ sáp và bơ nước
Ngoại hình và vỏ
Bơ sáp thật sự sẽ có vỏ màu xanh, bề mặt hơi sần sùi, không đẹp lắm và thường có nhiều vết lấm tấm màu vàng. Về hình dáng, bơ sáp có thể tròn hoặc hơi dài.
Còn bơ nước, vỏ thường có màu nâu hơi hồng, bề mặt trơn và mượt hơn so với bơ sáp, không có vết sần sùi. Bề ngoài của quả bơ nước thường đẹp hơn và thường lớn hơn quả bơ sáp.
- Bí quyết chọn bơ sáp từ người dân Đăk Lăk
- Mẹo đặc biệt để bạn chọn mua bơ sáp ngon theo chuẩn
Độ lớn của trái bơ
Để kiểm tra xem có phải là bơ sáp không, bạn hãy cầm quả bơ lên. Nếu cảm thấy nặng và chắc tay, đó chắc chắn là bơ sáp. Bởi vì phần ruột bên trong khá chắc nên khi lắc nhẹ, bạn có thể nghe thấy tiếng hạt đập vào phần thịt của bơ.
Bơ nước khi cầm lên tay cũng khá khó phân biệt. Tuy nhiên, khi cầm, bạn sẽ thấy loại bơ này không nặng tay như bơ sáp, dù kích thước của nó lớn hơn bơ sáp.
Bơ nước thường có kích thước lớnPhần cuống của bơ
Một điểm nữa mà bạn cần chú ý khi chọn mua bơ sáp là quan sát phần cuống. Bơ sáp thường có phần cuống lõm vào bên trong và khi ấn nhẹ sẽ thấy mềm. Trái ngược, bơ nước thường có phần cuống không lõm vào bên trong mà thường lồi ra ngoài nhiều hơn.
Phần thịt của quả bơ
Bơ sáp có phần thịt màu vàng đậm, màu sắc càng đậm thì thịt càng mềm. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào, béo ngậy và thơm phức của bơ. Trong khi đó, phần thịt bên trong của bơ nước thường có màu vàng nhạt như mỡ gà, khi ăn sẽ cảm nhận được cảm giác nhạt nhẽo và không béo như bơ sáp.
Lớp vỏ bọc bên ngoài của bơ sáp thường có màu xanhNhững điều cần biết khi mua bơ
Bạn nên ưu tiên chọn những trái bơ có phần cuống nhỏ, phần thịt ở phía đỉnh quả bơ phải chật chội vào nhau. Cuống của những trái bơ ngon thường khô, nếu bơ có cuống lớn, tươi xanh thì có thể là bơ non. Bơ tươi ngon thường có vỏ sần sùi nhưng bóng bẩy, khi cầm lên sẽ cảm nhận được trọng lượng. Trái tròn thường có hạt lớn và ít xơ hơn, còn trái dài thường có hạt nhỏ, thịt dày và nhiều xơ hơn.
Quan trọng là bạn chỉ nên mua những trái bơ đã chín mới để tránh bị hỏng ở phần đầu cuống. Trái bơ ngon khi cầm sẽ cảm nhận được độ nặng. Ngoài ra, bạn có thể thử nghe âm thanh của hạt bơ khi lắc. Nếu âm thanh nhỏ thì bơ đã chín quá, nhưng nếu âm thanh vẫn lớp bộp thì bơ vẫn tươi, không nên mua.
Một sai lầm mà nhiều người thường mắc phải là khi mua bơ về thường ủ kín trong thùng hoặc bịch ni long, cách này làm bơ chín ép, chín dập từ bên trong, khi ăn phần thịt sẽ không ngon và có phần hơi chát. Bạn nên để bơ ở bên ngoài, bơ sẽ chín tự nhiên hơn, khi ăn vào sẽ ngon hơn rất nhiều.
Xem chi tiết cách chọn mua bơ trong bài viết Cách chọn bơ ngon không bị sượng đắng.
Lưu ý khi ăn bơ
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, bơ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn làm đẹp tuyệt vời. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 1/2 quả bơ để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Ăn quá nhiều có thể gây dị ứng như nổi mẩn ngứa, buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu.
Bơ rất ngon nhưng không phải là thực phẩm phù hợp cho bệnh nhân về gan. Vì trong bơ chứa các hợp chất như estragole, anethole, có thể làm tăng nguy cơ cho bệnh gan.
Nhấp vào bài viết Ăn bơ đã tốt nhưng ăn đúng thời điểm sẽ tốt hơn vạn lần để biết thêm thông tin hữu ích.
Hy vọng với những thông tin mình đã chia sẻ trên bài viết có thể giúp bạn phân biệt được bơ sáp và bơ nước, từ đó có lựa chọn đúng đắn.