Bún tươi là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình, thường được sử dụng cho bữa sáng nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bún tươi cần phải không bị ngâm trong hoá chất làm trắng và bảo quản. Hãy cùng tìm hiểu 4 mẹo đơn giản để nhận biết bún sạch nhé!
Kiểm tra màu sắc của sợi bún
Bún sạch thường có màu hơi đục, trắng ngà, không bóng mịn và mướt như bún có chứa tẩm lưu huỳnh hoặc phóc – môn.
Bún bị ngâm hóa chất thường sáng loáng, mềm mại, và đồng đều.
Kiểm tra độ dai của bún
Bún sạch có độ dai vừa phải, không quá cứng nhưng cũng không quá mềm, các sợi bún dính vào nhau. Khi bóp bún sạch bằng tay, bột gạo sẽ dính vào tay, tạo cảm giác giống như bóp cơm.
Trái với đó, bún ngâm hóa chất lưu trữ và kết dính thường rất đặc, sợi bún không mềm mại và khó bị vỡ, sợi bún cứng ngắc.
Ngửi mùi của bún
Bún tươi mang hương vị chua tự nhiên của bột gạo ngâm, hương thơm này khá thú vị khi bún mới từ lò ra. Tuy nhiên chỉ sau một ngày, bún tươi sẽ tỏa ra mùi chua khó chịu và hôi thối.
Bún ngâm hóa chất đã được xử lý với nhiều loại chất bảo quản nên sẽ không bị hôi thối, không có hương vị chua của bột gạo.
Ngâm bún trong nước
Bún tươi sạch khi ngâm vào nước sẽ có dấu hiệu phồng lên, hấp thụ nước. Điều này là đặc điểm chung của tinh bột, đặc biệt là tinh bột từ gạo.
Bún ngâm hóa chất ngay cả khi ngâm trong nước cũng không thể thấy dấu hiệu hấp thụ nước hay phồng lên.
Trên đây là một số phương pháp đơn giản để bạn có thể nhận biết bún tươi thông qua các giác quan trực tiếp. Rất dễ thực hiện phải không? Hy vọng bạn sẽ chọn mua được bún sạch cho gia đình mình.
Mytour