Cua là một trong những loại hải sản có giá khá cao. Mặc dù có những loại cua rất an toàn, nhưng cũng có nhiều loại cua chứa độc tố nguy hiểm đến tính mạng. Ở Việt Nam, có nhiều loại cua độc mà nếu không cẩn thận, bạn có thể mua phải. Hãy cùng Mytour học cách chọn mua cua an toàn nhé!
Tác hại của cua độc
Cua độc chứa hai loại độc tố cực mạnh là Saxitonin và Tetrodotoxin. Nếu tiêu thụ phải hai loại độc này, sau từ 20 phút đến 3 giờ, cơ thể sẽ có các biểu hiện sau:
- Cảm giác tê, rát ở môi và lưỡi.
- Đau bụng, buồn nôn.
- Cảm giác nôn mửa cực kỳ dữ dội.
- Cảm giác tê ở chân tay, khó di chuyển ổn định.
- Đau đầu, cảm giác chóng mặt, mất ý thức.
- Rơi vào tình trạng hôn mê sâu.
Tệ hại hơn, khi tiêu thụ cua độc mà không được cấp cứu kịp thời, có thể gây ra suy hô hấp cấp, viêm phù họng, suy tim và có thể dẫn đến tử vong chỉ trong vòng 30 phút đến 8 giờ.
Cách nhận biết cua sạch và cua độc
- Cua độc thường có màu sắc lạ mắt, rực rỡ, với nhiều chấm và vằn, hoặc có thể có những hạt trên mai cua.
- Cua sạch có màu sắc không bắt mắt, thường là xanh rêu hoặc nâu đen, mai cua láng bóng, phần bụng màu trắng, không có hoặc có ít lông.
- Cua độc thường sinh sống ở các khu vực rạn san hô và thường ăn các loài sinh vật biển độc hại, khiến thịt của chúng trở nên độc hại.
- Nên mua cua biển tại các cửa hàng uy tín và chất lượng, tránh ăn cua đã chết từ lâu để tránh nguy cơ sinh ra độc tố Histamin có thể gây hôn mê và suy hô hấp.
Nhận biết một số loại cua độc thường xuất hiện ở vùng biển Việt Nam
Hiện nay, ở vùng biển Việt Nam có 4 loại cua cực kỳ độc, tuyệt đối không nên tiêu thụ.
- Cua đá biển có vỏ màu tím đậm, thân hình dạng bầu dục ngang, mai tròn, chân dài, càng ngắn.
- Cua mặt quỷ có vỏ ngực rộng nhất khoảng 90 mm, dài khoảng 55 mm, có nhiều u lồi phẳng. Chúng thường có màu xanh da trời kết hợp với xanh lá cây, có các đốt màu trắng, nâu và vàng. Chân và càng cua thường có màu nâu đen.
- Cua Florida có thân hình dạng bầu dục ngang, màu đỏ tím pha trộn với những chấm đỏ nhỏ rất nổi bật.
- Cua hạt có hình dạng giống nửa vòng tròn, với mai cua được phủ đầy bởi các hạt, có màu xanh lá cây đậm kèm theo chút vàng, hoặc đỏ tía. Đốt ngón chân thường có màu đen.
Hy vọng những thông tin này từ Mytour sẽ giúp bạn tránh xa những con cua có độc tố, bảo vệ sức khỏe của gia đình. Hãy chia sẻ kinh nghiệm chọn mua hải sản của bạn với chúng tôi nhé!
Mua cua thịt tươi ngon tại Mytour: