Muốn nhận biết măng tươi và măng đã ngâm hóa chất thì bạn cần tham khảo ngay những thông tin, bí quyết dưới đây mà Mytour chia sẻ.
Cách phân biệt măng tươi và măng đã ngâm hóa chất
Quan sát màu sắc bên ngoài
- Măng tươi: có màu vàng nhạt và hơi thâm đen do không ngâm hóa chất mà ngâm muối.
- Măng ngâm hóa chất: có màu vàng đậm hoặc trắng do được ngâm bằng hóa chất hoặc bột vàng.
Độ giòn của măng
- Măng tươi: Măng tươi hoặc măng đã ngâm muối tự nhiên thường có độ dai cao hơn, không bị gãy khi bẻ và khi ăn, măng có độ giòn tự nhiên.
- Măng ngâm hóa chất: Măng ngâm hóa chất thường có độ giòn khá cao nên dễ bị vỡ vụn khi bẻ hoặc khi cầm măng quá chặt tay.
Độ bóng của măng
- Măng tươi: Các đọt măng tươi không ngâm hóa chất thường có kích thước không đồng đều, có thể lớn nhỏ không đều và lớp vỏ bên ngoài không bóng, mờ.
- Măng ngâm hóa chất: Măng đã được ngâm hóa chất thường có lớp vỏ bóng bẩy đẹp mắt và không bị ẩm mốc, cũng như kích thước các đọt măng đồng đều.
Ngửi mùi của măng
Bạn cũng có thể nhận biết măng tươi và măng đã ngâm hóa chất bằng cách ngửi mùi của chúng. Măng đã ngâm hóa chất thường có mùi đặc trưng của loại hóa chất đó, trong khi măng tươi có mùi thơm tự nhiên không hóa chất.
Những điều cần lưu ý khi mua măng
- Để đảm bảo mua được măng tươi và không phải măng đã ngâm hóa chất, bạn nên chọn mua măng tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị uy tín. Các sản phẩm ở đây thường đã được kiểm định về an toàn và nguồn gốc.
- Bạn cũng có thể chọn mua măng rừng, măng tre và tự ngâm muối để sử dụng hàng ngày sau khi lột vỏ bên ngoài.
Hy vọng những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn phân biệt măng tươi và măng ngâm hóa chất một cách dễ dàng, và chọn mua thực phẩm thông minh hơn.