Na là một loại quả ngon và bổ nhưng việc chọn mua lại không hề dễ dàng đối với nhiều người. Hãy đọc bài viết này của Mytour để hiểu rõ cách phân biệt na chín và na non cũng như cách chọn mua quả na ngon nhất nhé!
Lợi ích của quả na
Quả na thường được sử dụng sống và là nguyên liệu cho các món tráng miệng, sinh tố nhờ hương vị ngon ngọt của nó. Ngoài ra, đây cũng là loại quả rất có ích cho sức khỏe con người.
Na là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng như chất chống oxi hóa, khoáng chất và vitamin, đặc biệt là vitamin C. Một quả na trung bình có thể cung cấp 1/5 lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, là một nguồn vitamin C phong phú và an toàn. Vì vậy, chúng là trái cây hữu ích để tăng cường hệ miễn dịch của con người.
Bên cạnh đó, na còn giúp cải thiện chức năng của tim nhờ vào sự cân bằng giữa natri và kali trong quả. Lượng chất chống oxi hóa phong phú trong na giúp ngăn ngừa gốc tự do có hại và cholesterol. Vitamin B6 có trong quả na giúp kiểm soát mức độ axit amin gamma-aminobutyric (GABA) trong não, giúp giảm căng thẳng và làm dịu hệ thần kinh.
Ngoài ra, na cũng chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa và có nhiều công dụng khác như cải thiện sức khỏe da, cải thiện sức khỏe răng miệng, giảm mệt mỏi, cải thiện sức khỏe phổi và giảm cảm giác tê ở chân.
Cách nhận biết na chín và na non
Ở vùng Bắc, na được phân thành hai loại na dai và na bở. Na dai có thể bảo quản lâu, không dễ nát, có vị ngọt và vỏ dễ bóc. Còn na bở thì thời gian bảo quản ngắn hơn, có vị ngọt nhưng múi na không dai, vỏ khó bóc. Có một số cách phân biệt giữa hai loại na này như sau:
Qua vỏ quả: Với những quả na chín, vỏ mềm màu xanh là na dai, còn vỏ cứng màu trắng đục thường là na bở.
Nhìn vào mắt na: Khi chọn na, hãy lựa những quả có vỏ mỏng, mắt na lớn và phẳng, có chút nứt nhưng vẫn giữ cuống, đó là những quả na dai ngon.
Nhìn vào thịt quả: Nếu có cơ hội thử na ở các cửa hàng hoa quả, hãy quan sát thịt quả na. Na dai có thịt trắng và ít hạt, còn na bở thì thịt cũng trắng nhưng nhiều hạt hơn. Khi ăn na dai, vỏ dễ bóc và ít hạt hơn, còn na bở thì vỏ khó bóc và có nhiều hạt, khó nhai hơn.
Nếu bạn muốn mua na ngon, hãy chú ý thời gian. Mùa na thường vào tháng 8, nhưng thời gian thu hoạch khá ngắn, chỉ khoảng một tháng, vì thế mua na vào giữa tháng 8 là lúc na chín ngọt và ngon nhất.
Các tin bạn có thể quan tâm:
- 6 lỗi thường gặp khi ăn quả na (mãng cầu dai)
- Việc bà bầu ăn na có tốt không phụ thuộc vào cách ăn
- Mẹo chọn mua na ngon, không chứa hóa chất
Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!