Thịt heo cung cấp protein quan trọng cho cơ thể cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất. Hãy cùng Mytour khám phá cách chọn thịt heo sạch, ngon và an toàn nhé!
Giá trị dinh dưỡng của thịt heo
Thịt heo cung cấp một lượng lớn protein và năng lượng cho cơ thể, chiếm đến 30 - 50% khẩu phần ăn hàng tuần của mỗi gia đình.
Ngoài ra, thịt heo còn chứa nhiều vitamin nhóm B như thiamine, riboflavin, niacin và một số khoáng chất như canxi, kali và sắt có thể hấp thụ dễ dàng.
Do dễ tiêu hóa, thịt heo thường được ưa chuộng trong khẩu phần ăn của trẻ em, người già và người mới hồi phục sức khỏe.
Thịt heo sạch là gì?
Thịt heo sạch là thịt heo tươi, không bị nhiễm vi khuẩn, không có ký sinh trùng như giun sán, không nuôi bằng cám tăng trọng, không chứa hóa chất lợn ăn vào và không có chất bảo quản.
Khi nhìn từ bên ngoài, thịt heo sạch có lớp bì và mỡ dày, đàn hồi, màu đỏ hoặc hồng tươi, không có hạt lẫn trong thớ thịt.
Bên ngoài miếng thịt sạch có lớp màng khô, màu hồng nhạt chứ không đỏ sáng. Miếng thịt có cả nạc lẫn mỡ, không chỉ toàn nạc.
Thịt heo không được nuôi bằng cám tạo nạc sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1.5 – 2cm, giữa phần mỡ và phần nạc liên kết chặt và không có chất dịch màu vàng tiết ra, khi ấn tay vào và bỏ tay ra miếng thịt sẽ không bị lõm và dính vào tay do bị nhão.
Khi mua thịt heo sạch bạn sẽ thấy thớ thịt săn chắc, đàn hồi tốt và không có mùi ôi thiu. Khi nấu thịt, bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm, không bị ra nước, nước luộc thịt trong và có váng mỡ to.
Nhận biết thịt heo tươi, chưa nhiễm khuẩn
Thịt tươi có bề mặt khô, sáng, không ướt hay nhớt, thớ thịt mịn đều, săn chắc, mặt cắt bóng và căng. Thịt có độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm khi ấn vào, sờ vào có cảm giác dẻo dính nhẹ, độ mềm vừa phải. Khi ngửi, thịt tươi có mùi thơm của thịt.
Đối với thịt heo, những miếng thịt tươi có màng bề ngoài khô, màu đỏ tươi hoặc đỏ sậm, óng ả. Nếu thịt đã ôi, bị nhiễm khuẩn, sẽ có màu hơi thâm hoặc xanh nhạt, không bóng mà nhớt, bốc mùi khó chịu.
Nhận biết thịt heo nhiễm ký sinh trùng
Thịt heo nhiễm giun sán thường có các kén sán nằm xen giữa các thớ thịt. Khi mua, bạn nên để ý những vùng có gân mỡ như vai, bắp, đầu, nếu thấy những hạt nhỏ trắng như hạt gạo xen giữa các thớ thịt, bắp thịt thì không nên mua. Khi thái thịt, nếu phát hiện kén sán thì phải bỏ ngay, đừng nên tiếc vì có thể lây bệnh cho cả gia đình, rất nguy hiểm.
Nhận biết thịt heo ăn tăng trọng, chất tạo nạc
Không phải thịt heo nào ít mỡ cũng là do ăn tăng trọng hay chất tạo nạc. Bởi vì có giống lợn siêu nạc.
Để nhận biết thịt heo bị ăn tăng trọng và chất tạo nạc, bạn có thể dựa vào màu đỏ đậm khác thường của thịt, đôi khi có những đốm đỏ, mùi tanh hơn thịt heo sạch, thịt khô cứng và ít đàn hồi, lớp mỡ mỏng, lỏng lẻo, phần nạc và mỡ tách rời, khi thái có thể có dịch vàng chảy ra, khi luộc nhiều váng, nước có mùi hôi, xào ra nhiều nước, ăn khô và ngấy.
Nhận biết thịt heo ngâm chất bảo quản
Khi thịt bị ôi thiu, một số người bán ướp hàn the, kali nitrat,… để trông thịt tươi. Những miếng thịt bị ướp này có màu đỏ tươi nhưng không còn độ dẻo dính tự nhiên, thịt bị cứng chứ không còn đàn hồi, khi cắt thì mềm nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm. Khi rửa, thịt ngâm chất bảo quản sẽ chuyển sang màu nhợt và có mùi tanh khó chịu, mỡ vàng chứ không trắng ngà như thịt tươi. Khi nấu, nước thịt ôi có màu đục, mùi hôi, mỡ nổi thành những hình tròn nhỏ tách rời nhau.
Để chọn mua được thịt heo ngon, sạch, bạn nên mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín, đảm bảo nguồn gốc thịt rõ ràng. Đặc biệt thịt heo tại Mytour luôn đầy đủ, đa dạng và tươi ngon, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn có thể ra các cửa hàng gần nhà để chọn mua hoặc đặt hàng online qua website Mytour nhé. Chúc các bạn và gia đình sức khỏe dồi dào!
Nguồn tham khảo: https://suckhoe.vnexpress.net