Miến khô ngày càng đa dạng về hình dáng và nguyên liệu sản xuất. Dưới đây là hướng dẫn phân biệt các loại miến và cách chế biến ngon nhất từ Mytour.
Miến là gì?
Miến là loại thực phẩm khô, được chế biến từ các loại ngũ cốc khác nhau, giàu protein nhưng không chứa cholesterol, rất tốt cho sức khỏe.
Nhờ độ dai và trong của nó, miến được sử dụng trong nhiều món ăn từ xào, nấu canh cho bữa chính đến chế biến thành tô miến thơm ngon cho bữa sáng.
3 phương pháp phân biệt các loại miến phổ biến ngày nay
Bước 1: Dựa vào màu sắc
Trên thị trường, có 3 loại màu miến được sản xuất phổ biến như sau:
- Miến màu trắng đục hoặc trắng trong: Đa số miến này được làm từ các loại tinh bột.
- Miến màu vàng nhạt: Miến được nhuộm màu từ mật mía hoặc các nguồn nhuộm tự nhiên khác để tăng thêm hương vị và sự đa dạng.
- Miến màu xám nhạt: Đặc biệt, loại miến này được làm từ tinh bột của củ dong riềng, mang nét đặc trưng và dễ dàng nhận biết.
Bước 2: Dựa vào hình dạng
Có nhiều hình dạng miến được thiết kế để phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng: miến vuông, miến tròn, miến bó sợi,...
Trước khi chế biến, bạn nên ngâm miến trong nước lạnh để làm mềm, hoặc nếu muốn dùng làm mì nước thì chần miến qua nước sôi để dễ chế biến hơn.
Bước 3: Dựa vào nguyên liệu sản xuất
Miến từ gạo
Tinh bột từ lúa gạo chiếm khoảng 90% trong lượng tinh bột của miến, hàm lượng amylose chiếm từ 18-45% ảnh hưởng đến độ đàn hồi của miến và protein chiếm khoảng 9.4%.
Miến từ dong
Được làm từ tinh bột dong riềng, được gọi ở một số nơi là củ chuối hoặc củ chóc. So với các loại tinh bột khác, amylose trong dong riềng chiếm từ 20 đến 30%.
Ngoài hàm lượng protein cao, miến từ dong còn chứa chất gel làm cho sợi mì trong suốt và hấp dẫn.
Miến từ đậu xanh
Tinh bột chính từ đậu xanh có hàm lượng amylose lên đến 50%. Ngoài ra, không thể phủ nhận những lợi ích từ tinh bột đậu xanh.
Miến đậu xanh có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe, do đó là sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường.
Miến hỗn hợp
Đây là sự kết hợp của các loại tinh bột như bột mì, bột gạo, tinh bột đậu xanh, tinh bột khoai tây,... để tạo ra những loại miến độc đáo có sức cạnh tranh trên thị trường.
Cách lựa chọn miến phù hợp cho từng món ăn
Đối với món miến khô
Miến được sử dụng để nấu các món xào, bạn nên chọn miến từ gạo hoặc miến hỗn hợp. Sau khi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, ngâm miến vào nước lạnh.
Đối với các món trộn hoặc làm gỏi, miến từ dong là lựa chọn tốt nhất. Sau khi chần sơ qua nước sôi và để ráo, bạn có thể sử dụng ngay.
Đối với món miến nước
Được sử dụng để nấu canh bún, miến gà,... bạn nên chọn miến từ đậu xanh, miến từ dong, hoặc miến hỗn hợp. Bạn có thể dùng trực tiếp bằng cách cho vào tô và đổ nước sôi vào hoặc chần trước để làm mềm miến.
Bạn sẽ quan tâm:
-
Ăn miến có tốt hơn ăn mì?
-
Cách xào miến tơi ngon mà không bị dính
-
Cách phân biệt miến sạch và miến nhuộm màu hóa chất
Mytour hy vọng bạn sẽ áp dụng những mẹo về miến để nấu những món ăn bổ dưỡng, thơm ngon cho gia đình của mình.
Chọn mua miến, hủ tiếu các loại tại Mytour để thưởng thức nhé: