Bạn là một người mê trà sữa trân châu và muốn tự tay pha chế một ly trà sữa thơm ngon và an toàn, đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây để biết cách pha chế trà sữa đơn giản nhé.
Trà sữa là một trong những đồ uống hot nhất được giới trẻ ưa chuộng gần đây. Một ly trà sữa trân châu thơm ngon, hương vị đậm đà của trà kết hợp với sự ngọt ngào của sữa chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Hãy cùng tìm hiểu các công thức pha chế trà sữa ngon ngay trong bài viết sau.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho trà sữa
Các loại topping phổ biến cho trà sữa
Danh sách các loại topping trà sữaCác loại topping trà sữa là điểm nhấn không thể thiếu cho thức uống hấp dẫn này. Dù chỉ là một phần nhỏ nhưng topping mang lại hương vị đặc biệt và tạo nên sự phong phú cho trà sữa. Hãy cùng khám phá những loại topping thú vị này trong bài viết dưới đây.
Trân châu đen, trân châu trắng, pudding, bánh flan, thạch củ năng, thạch phô mai, thạch bắp... là nhóm topping đã tồn tại lâu nhưng vẫn giữ được sự ưa chuộng từ khách hàng.
Lựa chọn trà và sữa phù hợp
Chọn lựa trà và sữa phù hợpTrà là nguyên liệu chính để pha trà sữa. Chất lượng của trà sữa phụ thuộc vào việc chọn loại trà phù hợp. Có một số loại trà thích hợp cho việc pha trà sữa như: Trà ô long, trà đen, trà xanh (lục trà), trà Thiết Quan Âm, và trà Thái.
Sữa đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hương vị đặc trưng cho trà sữa. Mỗi công thức trà sữa có thể sử dụng các loại sữa khác nhau như: Sữa đặc, sữa tươi, sữa thanh trùng, sữa bột nguyên kem,... để mang lại hương vị riêng biệt.
Nếu bạn không có nhiều thời gian, chỉ với vài nguyên liệu cơ bản và cách làm trà sữa bằng sữa tươi mà Mytour đã chia sẻ, bạn đã có thể tự làm một ly trà sữa thưởng thức.
Nguyên liệu khác
Một số nguyên liệu khácĐể làm một ly trà sữa thơm ngon, hấp dẫn, ngoài trà và sữa, bạn cần thêm một số nguyên liệu quan trọng như: Bột béo để làm trà sữa thêm béo, siro, mứt và hương liệu để tạo thêm hương vị và màu sắc. Cũng cần có các chất tạo ngọt như đường đen, đường nâu hoặc mật ong.
Hướng dẫn cách làm trà sữa tại nhà
Cách làm topping trà sữa trân châu
Làm topping trân châu khá đơn giảnTopping trân châu hiện nay là một trong những lựa chọn phổ biến và được giới trẻ ưa chuộng nhất. Cách làm trân châu cũng rất đơn giản, chỉ cần trộn bột gạo, bột năng, bột cacao và đường với 200ml nước sôi để tạo ra những viên trân châu đen dẻo, dai và ngon tuyệt vời.
5 phút Chế biến
20 phút Dành cho
1-2 người
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 20g hồng trà (hoặc loại trà túi lọc bạn yêu thích)
- 500ml nước
- 500ml sữa tươi không đường
- 70g đường nâu
Bước 2: Pha trà sữa
Đun sôi khoảng 500 ml nước, sau đó cho 20g hồng trà vào nồi, hạ lửa nhỏ và thêm 70g đường nâu vào nồi. Khuấy đều vài phút.
Pha trà
Khi nước trong nồi sôi trở lại, hãy thêm 500ml sữa tươi không đường vào nồi, khuấy đều và đợi cho đến khi sôi lăn tăn trước khi tắt bếp.
Nấu trà sữa
Tiếp theo, bạn lọc nước trà sữa vừa nấu qua rây lọc để loại bỏ bã trà.
Lọc bã trà
Khi trà sữa nguội, hãy đổ vào chai thủy tinh, sau đó để trong tủ lạnh để dùng dần. Hương vị trà sữa vừa đủ ngọt, béo và thơm ngon. Bạn cũng có thể thêm đá khi thưởng thức để thêm ngon.
Thành phẩmCách làm một số loại trà sữa thơm ngon
Trà sữa trân châu đường đen
Trà sữa trân châu đường đenMón trà sữa trân châu đường đen đã trở nên rất quen thuộc và không hề mất đi sức hút trong thời gian gần đây. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa trà sữa, trân châu và đường đen tạo nên một loại thức uống mà ai cũng mê mẩn.
Trân châu dai giòn, ngọt ngọt tôn lên hương vị đặc trưng của trà sữa truyền thống, pha với chút đắng nhẹ và vị béo của sữa bột, tạo nên đặc điểm nổi bật của loại trà sữa này.
Trà sữa trân châu phô mai
Trà sữa matcha phô maiTrà sữa matcha phô mai là một trong những thức uống hot nhất trong thế giới trà sữa. Được phủ bên ngoài bởi lớp bột năng dai dai bọc và lớp phô mai béo ngậy ở bên trong.
Trà sữa thơm mùi trà, béo vị sữa. Trân châu dai dai, dẻo dẻo bên ngoài, mềm mềm và béo béo bên trong tạo nên ly trà sữa ngon xuất sắc, uống mãi không chán.
Trà sữa matcha
Trà sữa matcha thơm ngonVới những fan chính hiệu của matcha, món trà sữa này là niềm đam mê. Cách làm trà sữa matcha cũng rất đơn giản bạn có thể tự làm tại nhà để thưởng thức ngay.
Trà sữa matcha sau khi hoàn tất sẽ có màu xanh nhạt và hương thơm quyến rũ đặc trưng của matcha, pha chút vị đắng nhẹ của trà đen và vị béo ngọt của sữa tươi, sữa đặc,... Các bạn có thể uống cùng trân châu đen, trân châu trắng cũng là một ý tưởng tuyệt vời.
Trà sữa nướng
Trà sữa nướng độc đáoTrà sữa nướng, một tên gọi khá mới lạ. Tuy nhiên, không phải trà sữa được nướng mà chỉ là nguyên liệu làm món này là caramel thay thế cho đường. Vì caramel mang hương thơm gỗ cháy nên được gọi là trà sữa nướng.
Thường khi uống trà sữa nướng, ta thêm một chút trân châu trắng hoặc trân châu hoàng kim để tăng thêm hương vị. Hương vị trà sữa thơm béo kết hợp với hương gỗ cháy rất lạ và đặc biệt.
Trà sữa than tre
Trà sữa than tre lạ mắtTrà sữa than tre, hay còn được biết đến là trà sữa bóng đêm, độc đáo nhưng lại dễ làm, không cầu kỳ.
Món trà sữa này được thưởng thức trong ly màu đen huyền bí của than tre rất đẹp mắt. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được vị trà hơi chát nhẹ trên đầu lưỡi, vị sữa béo ngọt kết hợp với những hạt li ti bột tinh than tre tạo ra cảm giác lạ miệng, kích thích vị giác.
Trà sữa khoai môn
Trà sữa khoai môn thơm ngonNhững người yêu thích trà sữa thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn đã nghe hoặc thử qua món trà sữa khoai môn đầy thú vị, phổ biến trong menu của các cửa hàng trà sữa.
Trà sữa khoai môn có màu tím nhạt kết hợp với vị béo ngọt, bùi bùi đặc trưng của khoai môn và vị trà đen đậm đà hấp dẫn khiến bất kỳ ai cũng mê mẩn.
Trà sữa socola
Trà sữa socola ngon ngọtSocola thường là món mà mọi người đều yêu thích, và khi kết hợp với trà sữa, nó tạo ra một hương vị đặc biệt, không giống ai, thường xuất hiện trong menu của các quán trà sữa.
Trà sữa socola chắc chắn sẽ khiến bạn phải mê mẩn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Hương vị ngọt ngào, thơm phức của socola kết hợp với vị ngọt thanh mát của trà đen và sự béo ngậy của sữa hứa hẹn sẽ làm tan chảy lòng người.
Trà sữa việt quất
Trà sữa việt quấtNếu bạn là một tín đồ của trà sữa, bạn sẽ không thể không yêu thích loại trà sữa đặc biệt này, được làm từ những quả việt quất nhỏ xinh, chín mọng, mang lại hương thơm dịu nhẹ mà ai cũng thích.
Trà sữa việt quất có màu tím nhạt đẹp mắt, khi uống, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát của trà đen hòa quyện với vị ngọt béo của bột kem, cùng với hương vị chua ngọt, tươi mát của việt quất làm cho bạn không thể cưỡng lại được.
Trà sữa ô long
Trà sữa ô longTrà sữa ô long đã trở thành một trong những đồ uống phổ biến, luôn xuất hiện trong danh sách menu của các thương hiệu trà sữa nổi tiếng. Với các nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tự pha cho mình một ly trà sữa ô long thơm ngon.
Hương vị của trà sữa ô long rất đặc biệt. Đó là hương thơm dịu nhẹ của trà ô long mà không cay, đắng, mà có vị ngọt tự nhiên, đậm đà đặc trưng không thể nhầm lẫn.
Trà sữa có thực sự mang lại lợi ích cho sức khỏe không?
Trà sữa là một loại thức uống tốt cho người mắc bệnh huyết ápCả người trẻ và người lớn đều thích uống trà sữa, thậm chí sử dụng nó thay thế cho bữa ăn. Dựa trên nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng, trà sữa cung cấp nhiều calo và carb, giúp cơ thể có năng lượng. Khi uống trà sữa với lượng vừa phải, bạn có thể nhận được hai lợi ích sau:
-
Trà sữa là một loại thức uống tốt cho người mắc bệnh huyết áp. Khi sử dụng trà sữa chứa trà xanh, áp suất máu sẽ giảm xuống, đồng thời lượng cholesterol xấu cũng giảm. Điều này giúp ngăn ngừa một số bệnh tim mạch và đột quỵ.
-
Trà xanh cũng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư gan, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư trực tràng, nhờ chứa selen.
Bên cạnh đó, uống trà sữa cũng có thể giúp đề kháng với cảm cúm nếu bạn thay đổi theo công thức thích hợp, có lợi cho sức khỏe
Trà sữa được bảo quản trong thời gian bao lâu? Cách bảo quản trà sữa lâu dài
Cách bảo quản trà sữaTrong điều kiện môi trường bên ngoài, trà sữa chỉ nên giữ tối đa từ 5 - 8 tiếng. Trong tủ lạnh, bạn có thể sử dụng trong 2 - 3 ngày. Tuy nhiên, trà sữa nên uống trong ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất, không nên để qua ngày.
Cách bảo quản trà sữa lâu dài:
-
Bạn nên đặt trà sữa trong ngăn mát tủ lạnh và để ở nhiệt độ trung bình.
-
Hãy bọc kín trà sữa bằng màng bọc thực phẩm để tránh hình thành mùi từ các thực phẩm khác.
-
Khi lưu trữ trà sữa trong tủ lạnh, hãy tách riêng phần trà sữa và topping để tránh bị dính lại với nhau.
Bài viết trên tổng hợp các cách làm trà sữa dễ dàng tại nhà mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy thông tin hữu ích và cách làm trà sữa ngon miệng qua bài viết này.
Mua sữa tươi tại Mytour để tự làm trà sữa tại nhà: